Nguyễn Hùng: Sĩ đã bị vén tung ra rồi, liệu “tượng” có bị phanh ra, để lộ mặt “tướng” hay không?

Nguyễn Hùng: Sĩ đã bị vén tung ra rồi, liệu “tượng” có bị phanh ra, để lộ mặt “tướng” hay không?

Sĩ đã bị vén tung ra rồi, liệu “tượng” có bị phanh ra, để lộ mặt “tướng” hay không? http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/12/081204_viet_corruption.shtml
Những người theo dõi sát hai luồng dư luận ở Nhật Bản và Việt Nam sẽ không ngạc nhiên trước quyết định ngưng viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam của Tokyo.
Báo chí và công luận Nhật nói chung đều đi từ ngạc nhiên tới phẫn nộ khi biết viện trợ của Nhật, thực tế là tiền của dân đóng thuế, đã bị ăn bớt ở nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Và khoản tiền hơn hai triệu đô la, tương đương 10% giá trị các dự án cơ sở hạ tầng mà PCI trúng thầu tư vấn, không phải là nhỏ.

Về phía Việt Nam, báo chí không phải là hàn thử biểu tốt để đo sự bất bình của dân chúng trong vụ việc này.

Đơn giản là vì họ không được tự do thực hiện và đăng các phóng sự điều tra như họ muốn cho tới khi đèn xanh được bật.

Nghi vấn

Đa số độc giả bbcvietnamese.com đều đặt câu hỏi tại sao một vụ cáo buộc tham nhũng với tầm cỡ lớn tới như vậy lại được xử lý với một tốc độ chậm hiếm thấy.

Diễn biến nghi án PCI

29/6/08 – Một nhà quản lý của PCI nói công ty đã hối lộ quan chức VN.

4/8/08 – Bốn người của PCI bao gồm chủ tịch và giám đốc điều hành bị bắt vì cáo buộc đưa hối lộ. Truyền thông nhật rầm rộ đưa tin.

17/8/08 – Thứ trưởng ngoại giao Hồ Xuân Sơn khuyên báo chí VN, Nhật Bản không nên đưa tin.

25/8/08 – Nhật truy tố bốn cựu quan chức PCI

26/9/08 – Tuổi trẻ đưa tin tp Hồ Chí Minh quyết định ngừng giải ngân các hợp đồng với PCI.

12/11/08 – Bốn cựu lãnh đạo PCI nhận tội trong vụ mà bên công tố nói họ hối lộ ông Huỳnh Ngọc Sĩ hơn 2,4 triệu đô la Mỹ.

13/11/08 – Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói ”làm rõ tới đâu sẽ xử lý tới đó”.

19/11/08 – Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị đình chỉ công tác.

4/12/08 – Nhật tuyên bố ngưng viện trợ ODA, đóng băng khoản 700 triệu đô la đã cấp cho năm 2008.

Chỉ tới khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội và có ý kiến trực tiếp thì ông Huỳnh Ngọc Sĩ mới bị cách chức.

Nhưng tiến trình điều tra vẫn không có gì rõ ràng hơn trong những tuần sau đó.

Điều này trên thực tế đã đặt Nhật Bản vào tình huống buộc phải có hành động để phần nào giảm nhiệt các chỉ trích tại chính Nhật Bản.

Độc giả BBC cũng đặt câu hỏi, nếu thực sự có tham nhũng thì thời gian vài tháng có đủ để người ta kịp xóa các dấu vết hay không.

Người ta cũng đặt câu hỏi về mối quan hệ của ông Sĩ với các quan chức cao cấp của thành phố Hồ Chí Minh, địa phương đã không hề có động thái nào cho tới khi có sức ép của chính quyền trung ương.

Trên thực tế chính Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, người hứa sẽ ‘xử lý nghiêm khắc’ vụ việc là người đứng đầu về Đảng ở thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn có cáo buộc xảy ra tham nhũng.

Quyết tâm suông?

Những vụ việc như vụ ông Huỳnh Ngọc Sĩ dễ cho người ta có cảm giác hoài nghi về quyết tâm chống tham nhũng của Việt Nam.

Các khoản tiền hối lộ đều được trao tay mà không qua ngân hàng

Các thông tin về vụ việc từ trước tới nay đều tới từ phía Nhật Bản trong khi Việt Nam chưa hề đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về quá trình điều tra và các nhân vật có liên quan ngoài những lời hứa.

Hiện tượng lập công ty ma để qua đó hợp pháp hóa các khoản tiền đưa hối lộ như trong vụ công ty PCI của Nhật không phải là hiếm ở Việt Nam.

Người ta viết các hóa đơn trả tiền cho những công ty, thậm chí những nhân viên mà trên thực tế không hề tồn tại để ‘giải thích’ các khoản lót tay theo đúng nghĩa đen của từ này cho các quan chức.

Những người đưa hối lộ từ PCI nói nhiều lần họ đã mang hàng trăm đô la tiền mặt theo người và tới trao tận tay cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Cũng có những nhà báo Việt Nam đã lên tiếng đòi hỏi phải kiểm tra tài sản hiện có của các quan chức, của vợ con họ và so sánh với kê khai tài sản khi nhậm chức để đảm bảo tính minh bạch.

Từ bắc chí nam

Trong khi vụ PMU18 ở Hà Nôi còn đang để lại nhiều câu hỏi, cáo buộc tham nhũng trong dự án xa lộ Đông Tây liên quan tới PCI xảy ra tại trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh được cho là đã tập trung chống tham nhũng sau vụ ‘Năm Cam’.

Nhưng cáo buộc hối lộ lớn chưa từng có trong một vụ liên quan tới nhà cung cấp viện trợ phát triển lớn nhất của Việt Nam và cách giải quyết vụ việc cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi.

Thậm chí một thứ trưởng ngoại giao Việt Nam hồi tháng tám còn khuyên báo chí cả Việt Nam và Nhật Bản không nên đưa tin về vụ việc.

Nhưng ông này cũng nói Việt Nam quyết tâm chống tham nhũng và ‘không loại trừ bất cứ ai’.

Trong lúc đó người ta đang bàn thảo trên mạng internet rằng trên ‘bàn cờ’ tham nhũng này ngoài ‘Sĩ’ ra liệu còn có ‘Tướng’ không.

Và câu hỏi này có lẽ cũng là câu hỏi trị giá nhiều triệu đô la.

Nguyễn Tấn Dũng | 06/12/2008, 01:22
“Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA”

Mai Ninh – SG | 06/12/2008, 01:25
Thật là nhục nhã! Cái nhục này là của chính người dân Việt Nam, chính chúng ta đã tạo ra chính quyền này, chính chúng ta đã hèn yếu, sợ hãi mà để cho chúng tự tung tự tác làm cho đất nước ta nghèo đói, nhục nhã. Không nói ra ai cũng biết, tham nhũng ở VN là cả hệ thống không chỉ ở CPI, PMU mà thôi. Những ai biết lao động kiếm tiền sẽ hiểu điều này hơn ai hết, từ người đạp xích lô, bán hàng rong, bán rau, cá đến người bán xe hơi, máy lạnh, công nhân, giáo viên… xin lỗi, thậm chí đến các cô gái bán “hoa”.

Đang làm dự án giữa chừng, nợ trước vẫn phải trả mà lại không cấp vốn cho vay tiếp, dự án xem như không thành. Lấy vốn đâu ra để tiếp tục? Kẻ nào mà cho VN vay tiếp là một kẻ gian ác vì nó biết tiền vay đó sẽ bị xén cắt mất và nợ nần là do dân đen VN chịu. Chỉ còn có thu thuế của dân VN để tiếp tục thôi. Thời kỳ “sưu cao thuế nặng” đã đến đang đến và sẽ tiếp tục đến. Chúng ta phải làm gì?

Ben – Saigon | 06/12/2008, 01:27
Phát biểu trước quốc tế xin các ông đừng lạm dụng cụm từ “nhân dân VN…”. Là đại diện quản lý các khoản vay nhưng mỗi khi “có biến” lại mang “nhân dân VN…” ra “đỡ”. Các ông đang xúc phạm dân tộc này các ông có biết không?

Hoàng Mai | 06/12/2008, 01:29
Không chỉ tạm dừng các nguồn vốn cho vay mà kể cả các nguồn vốn viện trợ và kỹ thuật đều có thể tạm dừng hết trước khi có một cơ chế thích hợp cho việc sử dụng các nguồn vốn này. Là người VN nói lên điều này thật đau lòng nhưng chúng tôi hiểu hơn ai hết tình trạng tham nhũng trên mọi phương diện của một nhà nước VN (không chỉ ở khâu tư vấn). Bản thân các doanh nghiệp, cá nhân của các nước khác đến VN cũng sẽ bị dính chàm nếu muốn làm ăn với chính phủ VN.

Chua xót – HP | 06/12/2008, 01:32
Đọc xong bài báo mà tôi thấy xấu hổ với người Nhật, ở đây không phải là một con sâu làm rầu nồi canh mà ở đây là nhiều con sâu rồi, tham nhũng là có cả một hệ thống chứ không phải riêng một cá nhân nào đó, hơn nữa không chỉ người dân Nhật bức xúc mà tất cả nhân dân Việt Nam (trừ những kẻ tham nhũng) đều bức xúc, vì những số tiền mà bây giờ quan chức tham nhũng thì sau này đời con cháu lại phải còng lưng để trả nợ.

Vân Anh – SG | 06/12/2008, 01:34
Tôi cũng là người làm trong ban quản lý dự án nên tôi hiểu rất rõ. Dự án đại lộ đông tây thuộc nhóm A nên mọi quyết định thuộc về trung ương. Ông Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ là con tốt thôi. Nói chống tham nhũng cho vui thôi chứ thử hỏi mấy vị, chống tham nhũng là đồng nghĩa với chống lại đảng rồi, vì khi muốn làm cán bộ thì phải là đảng viên, mà ăn hối lộ thì chỉ có cán bộ mới làm được thôi

Minh Ngọc – Hà Nội | 06/12/2008, 01:35
Đúng là một cái tát thẳng vào mặt, nhục nhã quá! Ước gì các quan chức có ít nhiều liên quan đến vụ tham nhũng và đến việc chậm điều tra vụ này xin từ chức và xin chịu ra tòa. Đây là điều bình thường ở các nước văn minh, nhưng ở Việt Nam thì vẫn là một mong ước, một ảo tưởng. Chúng ta đang tự hạ mình xuống dưới tầm của họ không phải vì ta nghèo mà vì cách ứng xử của mình. Bao giờ người Việt có thể ngẩng đầu kiêu hãnh và tự hào trước bất cứ người nước ngoài nào đây? Ngay bây giờ hoặc không bao giờ ư?

Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: