Báo chí VN có phải là đăng bài theo lệnh?

Nếu như ngày 05/8/2008, cộng đồng mạng và báo Tây xôn xao về việc Nhật bắt công dân Nhật đưa hối lộ ở Việt Nam thì báo Ta đăng bản tin bàng quan như chuyện này không liên quan gì đến hai chữ “Việt Nam”. Thậm chí đến ngày 08/8/2008 báo chí Nhật chỉ đích danh người nhận hối lộ là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM, kiêm Giám đốc Ban Quản lý PMU Đông-Tây đòi 15% tiền “hoa hồng” thì mới cho thắng thầu nhưng báo Ta nước vẫn im lặng như tờ. Cứ tưởng quý báo nhà ta không biết không hay gì về tin tức rất “giật gân” này.

Đùng một ngày, ngày 16/8/2008 các tờ báo “nhớn nhớn” trong nước như: Thanh Niên, Nhân Dân, Dân Trí, Tiếng Nói Việt Nam, Pháp Luật TP HCM, Người Lao Động, Tiền Phong, Sài Gòn Giải Phóng, Vietnamnet, Tuổi Trẻ, v.v… đồng loạt “nổ nguyên băng” bài “Về việc Công ty PCI của Nhật Bản bị nghi vấn hối lộ để trúng thầu dự án đại lộ Đông – Tây TP Hồ Chi Minh” giống nhau y chang và đều dẫn nguồn là Thông Tấn Xã Việt Nam.

Nội dung bài báo là Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn trả lời TTXVN về việc “Gần đây báo chí Nhật Bản và nước ngoài đưa khá nhiều tin về việc Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật Bản bị nghi vấn hối lộ quan chức Việt Nam để trúng thầu dự án Đại lộ Đông – Tây, TP.HCM, sử dụng vốn ODA của Nhật Bản”. Ông Thứ trưởng phát biểu “hay” nhất là câu “Chính phủ Việt Nam cho rằng truyền thông không nên đưa tin bài về vụ Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật hối lộ quan chức Việt Nam, khi chưa có kết luận cuối cùng”. Không cần phải là người thông minh nhìn qua diễn biến tin tức hàng ngày cũng biết là báo Ta rất ngoan ngoãn, dễ dạy, có tính “đàn kết”, hễ cái gì TTXVN đăng thì mới ầm ầm cùng nhau đăng lại, TTXVN chưa đăng là thôi, mọi người đừng tưởng nhà báo Ta không biết đọc chữ Việt trên trên mạng hay dốt tiếng Tây, tiếng Nhật nên không biết bọn Nhật nói gì mà lầm nhé.

Ông Hồ Xuân Sơn còn “lấy làm tiếc vì đến nay, thông tin mà các cơ quan chức năng Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam vẫn còn sơ sài và chưa phù hợp với các thủ tục pháp lý của Việt Nam; trong khi đó, báo chí Nhật Bản lại có một số bài viết không thật khách quan, thậm chí cá biệt có thông tin không đúng sự thật, gây nghi ngờ về chính sách ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam, về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng”, dù hai quốc gia chưa ký hiệp định về hỗ trợ tư pháp, nhưng Việt Nam “sẵn sàng phối hợp điều tra với Nhật Bản”.

Nói như thế là quá rõ ràng rồi nhé, ông nói thằng con tôi ăn cướp của con ông thì ông phải cho tôi xem nhân chứng, vật chứng đầy đủ tôi mới công nhận, còn thằng con ông nó nói bị con tôi ăn cướp là chuyện riêng của nó, không việc gì tôi phải tự mình đi làm sáng tỏ sự thật là con tôi có ăn cướp hay không, nếu ông năn nỉ tôi giúp thì tôi mới nể tình hàng xóm ngày thường ông vẫn giúp đỡ tôi mà hạ cố điều tra giúp ông, bằng không thì thôi, việc đó không liên quan gì đến tôi. Tôi cấm ông đánh con ông cũng như cấm mấy thằng con khác của ông đứng ngoài ngõ la làng lên rằng con ông bị con tôi ăn cướp.

Trong một vụ án tham nhũng thì phải có người đưa hối lộ lẫn kẻ nhận hối lộ, bên Nhật đã bắt người đưa hối lộ rồi, còn người nhận ở quốc gia nào khác chớ không phải ở Việt Nam, vì ông Thứ trưởng dẫn lời Ban Quản Lý Dự Án xây dựng đại lộ Đông – Tây TP HCM khẳng định “dự án không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa”. Báo chí Nhật hãy coi chừng, không được đưa những tin tức về Việt Nam khi chưa được sự đồng ý của Nhà nước Việt Nam. Mặc dù mỗi năm Việt Nam đều đều nhận ODA từ Nhật, cụ thể năm 2006 là 835 triệu USD, năm 2007 là 890 USD, năm 2008 1,1 tỉ USD; nhưng Việt Nam vẫn cần phải “dạy cho báo chí Nhật một bài học như thế nào là viết báo theo lề phải” vì “Cách viết như vậy không có lợi cho hai nước Việt Nam, Nhật Bản cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước hiện đang phát triển rất thuận lợi”, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nhấn mạnh.

“Bài học” đó là như thế này: “Việt Nam cũng đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của hai nước đều không nên đưa tin, bài về việc này; nếu có đưa tin thì phải khách quan, theo đúng quy định pháp luật của mỗi nước”. Chính nhờ vậy mà tài năng báo chí ở Việt Nam rất ư là nở rộ, trẻ nít ở Việt Nam mới biết đọc biết viết cũng có thể “làm báo” được vì chỉ cần có ai đó cung cấp cho nó cái kết luận cuối cùng hay bản án của Tòa án, nó chép lại rồi gởi Tòa soạn đăng lên là xong. Còn trong khi dư luận xôn xao, bức xúc mà chưa có “kết luận cuối cùng” hoặc kết luận phải sửa lại, kiện tụng lôi thôi, có khi kéo dài đến 10 năm thì cũng cứ bảo bọn quần chúng “nhiều chuyện”, “tò mò” rằng: “Hãy đợi đấy”!

Tuy nhiên, có vấn đề vướng mắc trong “bài học” của ông Thứ trưởng là ở Nhật hệ thống báo chí độc lập với hệ thống cơ quan Nhà nước, cơ quan Nhà nước Nhật mà “chỏ mỏ” vào cản trở báo chí đăng tin là bị “đi hầu Tòa” mệt nghỉ nên Chính phủ Nhật đang rối rắm chả biết làm cách nào cho bọn báo chí Nhật hiểu được bài học “lề phải” kia. Theo nguồn tin vĩa hè thì Chính phủ Nhật đang xúc tiến một “Dự ớn” mới là cho cánh nhà báo Nhật được đến học tập báo chí Việt Nam một khóa, nơi đến là TTXVN, kinh phí đi lại, học tập do Chính phủ Nhật tài trợ toàn bộ. “Dự ớn” mà được Quốc Hội Nhật thông qua thì bọn nhà báo Nhật phen này biết thân biết phận mình đấy nhé!
– Tạ Phong Tần –
================================================

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho hay: “Việt Nam đã gửi công hàm sang Nhật đề nghị trao đổi và cung cấp thêm thông tin“. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/12/081206_japan_oda_projects.shtml

Có nghĩa là muốn xem phía Nhật “biết đến đâu thì xử đến đó” thôi

Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài khẳng định:
“Đối với mỗi quốc gia và ngay cả Việt Nam, khi đưa một công dân hay một tội phạm nào ra xét xử thì cũng phải có chứng cứ để luận tội. Cho nên nếu phía bạn cho rằng PCI đã hối lộ cho nhiều quan chức ở Đông Dương (chứ không phải chỉ riêng TPHCM). Vậy thì hãy đưa ra bằng chứng, chúng tôi sẽ tiến hành xét xử, không thể nói chung chung”.

Hỏi Tài:
1. Vậy vụ xử Nguyễn Việt Chiến chứng cớ ở đâu?
2. Cơ quan chức năng của ông để làm gì mà phải đi xin chứng cớ của người khác?

“Chúng ta sử dụng cán bộ là chúng ta phải tin cán bộ. Nếu cán bộ lừa dối không thực hiện đúng pháp luật thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Hỏi Tài:
Tài nói như vậy thì nói mẹ là “mặt trời mọc phía đằng đông” cho nhanh

“Tôi đã trình bày quan điểm của lãnh đạo thành phố và đã được Thủ Tướng chấp thuận về cách giải quyết. Chỉ cần khi nào phía bạn đưa ra chứng cứ thì sẽ cho tiến hành xử lý. Còn nếu cần hỗ trợ, các cơ quan chức năng tại thành phố sẵn sàng hợp tác tốt nhất cho phía bạn tìm chứng cứ. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy phản hồi gì từ phía bạn”
http://dantri.com.vn/Sukien/Vu-PCI-eu-co-chung-cu-se-tien-hanh-xet-xu/2008/12/263254.vip

Hỏi Tài:
Giả sử phía Nhật muốn thử những người tự vỗ ngực cho rằng mình là “đội tiền phong của giai cấp công nhân”, là những người có trí tuệ đẳng cấp nhất ở VN có biết làm việc hay không thì sao đây?


Mạnh Râu: Bạn hãy bình luận tin về ODA?
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=292872&ChannelID=3

Hi vọng sẽ nối lại ODA để khỏi kêu ca về CPI?
Báo TT nói sẽ xử lí nghiêm vụ CPI, vậy báo chí VN chỉ đi theo lề phải, chỉ ca ngợi chứ không được phê phán. Nhận định đó đúng hay sai?
Câu hỏi của tôi bị xóa trong khi tôi chưa đọc hết các câu trả lời xin được hỏi lại.

@Lão ngũ: Lâu nay các bác nói báo chi VN chỉ đăng 1 chiều, vậy bây giờ báo TT đăng về ODA và những tiêu cực của CPI, bác nghĩ sao?
PL VN chỉ xử lí khi thu thập và củng cố đủ chứng cứ chứ không thể làm theo dư luận. Sớm muộn thì người vi phạm vẫn bị xử lí theo luật định, việc tiêu cực vẫn đưa lên báo chí. Vậy các bác còn đòi gì nữa.?
Báo cáo vi phạm

@Bất Khuất: có một tinh thần thép tốt lắm!

@Cháu sinh viên: Không chỉ một mình bác mà toàn Đảng, NN, các cấp các ngành luôn bảo vệ quyền lợi của nhân dân, hết lòng phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân, xử lí nghiêm minh những cán bộ sai phạm. Cháu không thấy ông Đào Đình Bình đã phải từ chức sau vụ PMU 18 đó sao? Cháu không thấy VTV3 phát sóng bộ phim “chạy án” 2 phần đó sao? Đó là việc phản ánh và xử lí các vụ việc tiêu cực đó cháu. Nếu cháu là SV thì nên học điều hay chứ cứ nghe bọn xâu tuyên truyền thì làm sao góp phần xây dựng nước nhà được.
Chúc cháu học giỏi!
=====

Tu do:
Báo chí ta chỉ nói khi được phép của đảng đã và mọi chuyện đã như ban ngày thôi.
Vụ CPI người Nhật đã làm nửa năm nay rồi vậy mà bây giờ ta mới làm và chỉ mới tạm đình chỉ chức vụ của ông Huỳnh Ngọc Sỹ cách đây mấy ngày, tiền nếu bỏ ngoài trời nó cũng mục rồi.
Chắc sử lý châm như vậy là vì chưa tìm được con tốt để thí mạng.
=====

John Paul D:
Nếu tôi là Quốc Trưởng VN, tôi sẽ đi xin viện trợ anh Nga, anh Trung Hoa giúp cho, vì là tình củ nghĩa xưa, anh em XHCN.
=====

Lão ngũ:
Có nhiều bài báo khá hay đã được các báo ở VN mạnh dạn đăng lên, nhưng bị dỡ xuống vài giờ sau đó. Tôi có 2 ví dụ ở đây:
http://my.opera.com/dantocdanchuvn/blog/lai-mot-bai-bao-dang-roi-lai-do-xuong
http://my.opera.com/dantocdanchuvn/blog/t-i-sao-bai-bao-o-b-c-xuc-c-a-dan-a-ng-r-i-ma-l-i-d-xu-ng

Vậy theo bác cái “lề phải” mà báo chí được đi là hình thù nó ra làm sao?

Tôi nghĩ sao ư?
Bác trả lời tôi mấy câu hỏi sau nhé!
1. Vụ PCI đã được bên Nhật tiến hành trước đây nửa năm, và tên ông Sỹ đã được báo chí Nhật công khai từ thời điểm đó.
Vậy cơ quan bảo vệ pháp luật của VN làm cái gì khi không có bất cứ hành động nào về việc ấy.
Thậm chí thứ trưởng Hồ Xuân Sơn còn ra lệnh cho báo chí VN và Nhật Bản trong vụ đưa tin ấy nữa.
Vậy hành động như vậy gọi là gì? Cái gì là tự do ngôn luận đây?
Phải chăng báo chí VN phải làm theo lệnh http://my.opera.com/dantocdanchuvn/blog/bao-chi-vn-co-ph-i-la-ng-bai-theo-l-nh

2. Thậm chí khi ODA đã bị cắt, ông Tài còn phát biểu là “đưa chứng cứ thì tôi xử”… thử hỏi vậy chứ cơ quan bảo vệ pháp luật VN xưa nay là bù nhìn à?

3. Bây giờ báo chí VN dầm dộ đưa tin về vụ ông Sỹ khi cơ quan điều tra ở VN vẫn “chưa có kết luận cuối cùng”. Vậy bây giờ và cái hồi ông Hồ Xuân Sơn nói ấy đều “chưa có kết luận cuối cùng”, vậy tại sao bây giờ thì đưa, mà trước thì không?

4. Phía VN cứ khăng khăng là phía Nhật phải đưa chứng cứ. Vậy có phải là phía VN đã biết nhiều hơn cái cần biết. Nêu yêu cầu Nhật đưa chứng cứ để xem Nhật biết đến đâu, thì xử tới đó phải không?

5. Và bây giờ báo chí VN mới được phép đưa tin khi Nhật đã trao chứng cứ. Giả sử Nhật không đưa chứng cứ thì vụ này cũng chìm xuồng chứ?
=====

Suy nghĩ của tôi ư?
Thực ra tôi nghĩ người làm báo không ai lại muốn đưa thông tin một chiều như vẹt cả.
Ai làm báo cũng muốn đa chiều thông tin. Nhưng chỉ có ở Vn là báo chí cứ phải làm theo lệnh.
Việc đăng bài rồi dỡ bài chính là ví dụ điển hình nhất cho hiện tượng đó.

Còn cắt ODA, cái tát đã hằn trên mặt rồi, giờ có cơ hội nối lại thì mặt cũng đã có sẹo rồi các bác ạ!
Các bác có biết cảm xúc của những du học sinh VN ở Nhật không?

@Không có cơ quan pháp luật nào mà lại làm việc theo dư luận cả.
Có điều khi Nhật Bản đã nêu địch danh thì VN cần phải có hành động, ít ra là đình chỉ công tác để điều tra.
Chứ lại cứ coi như không có gì thì có phải coi phía đối tác Nhật Bản chẳng ra gì và cho rằng phía Nhật đang nói dối hay không?

@Bác Hoài Thu: Khó đọc là sao vậy bác?
=====

Anh:
Bạn này nói hay nhỉ, Nhật làm ầm lên cả thế giới biết rồi ! Không đăng làm sao được! Bây giờ cần phải đăng nhiều, đăng dài nữa để thể hiện thiện chí “sửa sai” với Nhật.
=====

Bất Khuất:
Đây là một câu hỏi khá thú vị!
Một tin vui cho nước nhà và dân tộc.
Một bằng chứng đập tna luận điệu tuyên truyền chống phá, những tư tưởng cực đoan, đập tan cái gọi là “tự do báo chí” của các thế lực thù địch.
YHĐ cần có nhiều câu hỏi như thế này nữa!
=====

SinhviênKinhTe:
Nhật Bản ngừoi ta xử lý vụ việc rốt ráo hết trơn rồi, ngừoi có tội đã bị xử từ lâu, gọn gàng. Viêt nam mình giờ dấu không được, cãi chày, đỗ vấy cho cái này chhuyện nọ, dư luận kêu quá trời giờ mới chịu “động đậy” là sao. Chuyện động trời như thế mà báo chí nhà nước giờ mới giám lên tiếng mà bác không thấy lạ là sao hả bác mạnh. Bác chắc còn nhớ vụ báo ta đăng chuyện ông ngô quang kiẹt nhiệt tình như thến nào chứ hả? sao mấy vụ nầy báo ta không làm như thế nhỉ ? sợ đăng nhiều quá thì cán bộ ta bớt ăn lại hay là sợ cái gì thế nhỉ ? sợ con cháu chúng ta sau này lớn lên được hưởng các công trình chất lượng, hay là sợ cán bộ ta nghèo bớt đi hay sao ?
Tôi hỏi bác mạnh một câu: Giữa quền lợi của nhân dân và quền lợi của một số nhỏ cán bộ, đảng viên bác bảo về quền lợi của ai trước tiên? Tôi nghĩ bác lớn tuổi (tôi đoán thế) nên cũng phải thực tế một chút. (thành thật xin lỗi nếu câu trả lời nói của tôi vô tình làm phật lòng bác).
cách đây 30 phút
=====

Kien N:
ODA là vốn mà Nhật Bản đã tài trợ chúng ta để phát triển đất vậy thì nguồn vốn đó chúng ta phải lam gì để thực hiện có ích đó là vấn đề trước tiên cần phải bàn đến nhưng nguồn vốn đó đã bị những kẻ tham ô hối lộ ăn chặn mất chúng ta thừa biết là ngành nào cũng có tiêu cực nhưng sự tiêu cực đó vượt quá mức cho phép theo tôi nghĩ báo chí là những người đi tiên phong và lật tẩy những bộ mặt thật tôi không đồng ý với ý kiến trên
=====

Hoài Thu:
@ sinh vienKinhte: đầu óc bạn có bị làm sao không đấy? Tôi học bên BC thường xuyên xem thông tin từ nhiều nơi về Thời sự và thông tin trực tiếp bằng truyền hình… người thực; việc thực. Có điều dạo này bận học ngoại ngữ buổi tối nên không xen TS được.
Và báo chí VN đăng rất nhiều mục quan trọng lên đầu đề của trang nhất; còn mục ông Ngô Quang Kiệt ấy á; chỉ là một việc khá nhỏ trong vô vàn những việc quan trọng khác cần đưa lên hàng đầu.
Như những trận bão lũ; úng ngập của VN Thủ tường chính phủ phải có công điện khẩn gửi tất cả các báo đài phải đưa thông tin thường xuyên; tăng thời lượng phát sóng… hàng bao nhiêu người chết. Nhà nước phải lai lưng ra cứu đói.
Mà trên Yahoo này có thấy pác “dân chủ” nào nhắc đến mấy trận đau lòng bao nhiêu người chết ấy đâu.
Quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là vụ ông Ngô Quang Kiệt làm tùm lum lên; nhai đi nhai lại không biết chán cứ như là mấy chuyên đó to tát lắm ấy; mà vụ này thì làm gì có ai bị chết nhỉ? Mà nhà nước đã bồi thường cho ông ta ba khu đất khác rồi còn gì.
Báo chí VN có nhắc tới ông NQK nhưng đó không hẳn là một vấn đề thực sự quan trọng.

@ Lão Ngũ: Sao tôi vào đường link của bạn khó đọc thế nhỉ?

Niên Dậu:
Rất mừng nhưng hơi chậm. Vì sao? Ầm ầm cả thế giới đều biết luật bất thàmh văn là hoa hồng 10% đâu phải chỉ trong xây dựng mà cả trong thuế hải quan , mà cả một tập thể chứ không phải cá nhân đâu ?báo chí đã ngủ quên hết rồi giờ này mới tỉnh ,Tội nghiệp !
=====

Bò cạp nhựa:
” Nếu chúng ta hợp tác tốt, Nhật sẽ sớm nối lại ODA ”
……..
Tôi sẽ cho trái đất vào túi ” NẾU ” nó bằng quả cam ! ( Châm ngôn của Pháp )
Chậc ! cái chữ NẾU khó hiểu !
=====

Hoa Sao Băng:
Chào các Bác. Sau hôm nay có vẻ căng thẳng nhỉ ? Ở bất cứ xã hội nào, đất nước nào cũng có những tiêu cực, cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Các Bác cứ vin vào những cái đó để tuyên truyền chống phá, vậy các Bác cũng là những con sâu ấy rồi chăng ?
NN ta đang làm trong sạch bộ máy của mình, những bằng chứng đã rõ , tôi nghĩ không cần kể ra ở đây nhỉ ? NN ta luôn có những chính sách đối ngoại thích hợp để giải quyết ổn thỏa các vấn đề có liên quan đến KT – XH, đưa đồng vốn về để thúc đẩy nền KT nước nhà ngày càng phát triển, đi lên. Nói về ODA, chẳng phải đây đã đập tan luận điệu xuyên tạc, các tư tưởng bất mãn bấy lâu nay về cắt ODA đấy sao ?
Sự thật đã được đưa lên báo chí rồi mà sao các Bác cứ nói báo chí là thông tin một chiều ? Là thiếu tự do ngôn luận ? Các Bác đang xuyên tạc nhằm mục đích gì ?
Cảm ơn Bác Mạnh đã đặt câu hỏi này. Đất nước cần những con người như Bác, để góp phần xây dựng .

Vui chơi giữa đời:
@ Mạnh Râu H
Ở đây tôi không trả lời bạn, vì sau khi đọc câu bạn khuyên một em nhỏ hãy cho bú vú và v..v… khi em ấy đặt câu hỏi làm sao để có bộ ngực đầy đặn hơn… thì tôi nhận thấy bạn là kẻ bại hoại!
Khi nói về chính trị thì bạn đóng vai trò của ngưòi bảo vệ cho những kẻ dối trá, độc ác… Trong khi đó ở mục khác thì bạn là kẻ đầu độc trẻ em một các dơ bẩn (Rất tiếc là khi bị một bạn khác vạch ra bộ mặt thật của bạn, thì bạn lại xóa câu trã lời đó)!
Bạn không xứng đáng để tôi đối thoại nửa!

Tôi sẽ trở lại vấn đề này!

@Bất Khuất
-Bạn nói về tự do báo chí?
Báo chí VN có dám khui ra vụ này không? Hay là đợi Nhật nó làm cho nhục quốc thể, cho chấn động cả thế giới rồi nên đành phải nói cho có?

@Hoài Thu
Khi không thấy “có thấy pác “dân chủ” nào nhắc đến mấy trận đau lòng bao nhiêu người chết ấy đâu…” thì đáng lẻ bạn phải mừng mới phải chứ?
Đó là tội của ai?
Bạn có biết cách nay 7 năm, nhà nước đã chi một ngân khoản là bao nhiêu dành cho công trình thoát nước của Hà Nội không… Số tiền khổng lồ đó đi đâu mất, bạn có biết không?

Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: