Bình minh – Hy vọng: Muốn xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa điều đầu tiên phải cần có yếu tố gì?

Bình minh – Hy vọng:
Muốn xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa điều đầu tiên phải cần có yếu tố gì?

Hoài Thu:
Điều đầu tiên phải có con người xã hội chủ nghĩa.

Út Nhỏ:
Con người! Con người XHCN là con người không tham lam, tư lợi… Hiện nay không có con người như vậy!

Hisigiho:
Nền giáo dục.
Phải giáo dục sao cho con người hiểu tại sao cần xây dựng xã hội chủ nghĩa cái đã.

TuyetLang:
Thì cần phải trả lời ba câu hỏi:
Xây cái gì?
Xây như thế nào?
Xây cho ai?
Trả lời được 3 câu hỏi trên là có tiền đề để xây dựng được xã hội XHCN.

Gaubong
Đầu tiên cần phải xây dựng, hoàn chỉnh lý luận, tư tưởng Mác, Lê Nin. Nước ta là nước Xã Hội Chủ Nghĩa lấy Dân làm gốc, tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ Nam cho hành dộng. Phải lo cho nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng một xã hội Công bằng văn minh, dân giàu nước mạnh.
Ngoài ra, xây dựng một nước XHCN cần có những con người XHCN, không vị lợi, chí công vô tư trong việc phục vụ nhân dân, có một đội ngũ cán bộ, đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững, có tâm huyết với đất nước, với khát vọng xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và đi đúng con đường XHCN.

Kim Trọng:
Cần phải có một nhóm người tin vào học thuyết XHCN để sau đó thành lập đảng CS. Đảng CS sau đó sẽ làm cách mạng để đập tan mọi chống đối, bất đồng rồi nắm chính quyền. Sau Đảng sẽ theo con đường chuyên chính VS, tiêu diệt bất cứ làn sóng nào đi ngược với đường lối của Đảng. Đến chừng nào kinh tế kiệt quệ, dân chúng bất bình thì tiến hành đổi mới, đi theo CNTB nhưng vẫn giữ định hướng XHCN. Đợi đến khi lực lượng sản xuất đã hùng hậu Đảng sẽ tính tiếp, bây giờ có hỏi cũng chẳng ai biết muốn tiến lên CNXH phải làm thế nào.

Như cánh vạc bay:
Điều đầu tiên phải chứng minh được XHCN có hay không đã… Tôi chưa được tới ngắm nhìn vết tích cũ của bức tường Berlin, nơi ngăn cách giữa Đông và Tây nước Đức ngày xưa, giữa một bên là chế độ tư bản với thiên đường Xã hội chủ nghĩa… (Đấy là do các anh chị đã từng sống và làm việc tại Đông Đức cũ kể lại), nhưng tôi cũng đã được nghe hàng trăm người kể về câu chuyện những người dân Đông Đức bất chấp mọi hiểm nguy, người liều chết trốn khỏi “thiên đường XHCN” để chạy đến với tư bản. Sau gần 80 năm ngự trị một nửa Âu châu, cái thiên đường, thành trì vô sản thế giới ấy đã tan tành, bức tường ngăn cách của văn minh và thiên đường XHCN đã sụp đổ mà không một ai có thể cứu vãn nổi… Tại sao lạ vậy bạn nhỉ!?
Với “thiên đường XHCN”, học thuyết Marx- Lenin đã làm cho nhân dân ở những nước có trình độ dân trí thấp, nhưng rồi, sau những cơn ác mộng, từng bước họ sẽ được thức tỉnh. Không chỉ ở những nước đang cố theo đuổi XHCN mà cả những nước đang phân vân khác nữa. Ngày 26/1/2006, bản nghị quyết 1481 của Nghị Viện Âu Châu, đại diện cho một phần của nhân loại, đã lên tiếng chỉ đích danh tên tội ác chống nhân loại đó là các đảng cộng sản trên toàn thế giới- hầu hết đã sụp đổ- chỉ còn lại Trung quốc, Bắc Triều Tiên, Cuba… Nghị quyết 1481 đó là hồi chuông báo hiệu bước khởi đầu cho một Tòa Án Quốc Tế xét xử tội ác chống nhân loại của những nhân vật đã từng được chúng ta tôn thờ như Stalin, Mao trạch Đông… mới đây là Tổng bí thư ĐCS Rumani, Tổng thống nam tư cũ…
Chính vì những điều trên đó chúng ta có thể kết luận là không có XHCN,chỉ là ảo ảnh để dối lừa nhân loại.

Vui Chơi Giữa Đời:
Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là phải nói dối cho thật giỏi…

Bacbom:
Đầu tiên những người định xây dựng XHCN phải kêu gọi, chứng minh với toàn dân đó là con đường đúng, phải dân chủ làm sáng tỏ thì mới có sự đồng lòng:
“Dễ trăm lần không dân cũng chịu
Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

ManhDung:
Làm sao trả lời cho ổn thỏa tứ bề đây , tui đợi con tui lớn lên tui tìm VK gả, như TT Dg vậy

Hoang V:
Hồi xưa còn trẻ tôi đã từng tin và đam mê mãnh liệt chế độ XHCN ,có lúc muốn xả thân chấp nhận hy sinh quyền lơi cá nhân mình vào sự nghiệp XD CNXH Hồi đó gọi là sống vì lý tưởng,
Giờ thì tuổi cũng hơi cứng rồi ,càng đi vào thực tế tôi càng thấy niềm tin ấy giảm lần ,bây giờ có thể nói đã sụp đổ hoàn toàn , giờ nhắc lại cái từ XHCN sao tôi thấy nó ngán quá chừng ,
các bạn còn trẻ các bạn xem lại cho kỷ ,nó có đáng XD không ,nếu thấy nó tốt thì các bạn bỏ sức trẻ ra xây dựng càng nhanh càng tốt đưa đất nước tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghiẫ XH ,còn không thì nên xây một chế nào khác làm sao có dân chủ thực sự là tốt nhất , các bạn nên nghiên cứu lịch sử cho kỷ để tránh trường hợp mình lại lặp lại những sai lầm mà các thế hệ trước đã dẫm phải

Lão ngũ:
@ bác Hoài Thu: bác nói xem con người XHCN là giống phàm hay giống tiên vậy?

@ bác Út nhỏ: Thời nào cũng không bao giờ có người không tham. Chỉ là người ta tham ít hay tham nhiều mà thôi. Bà bán rau muốn bán mớ rau đắt thêm 1 đồng, ông bác sĩ muốn viện phí tăng thêm vài đồng. Kẻ làm quan muốn người ta biếu xén thật nhiều… thậm chí đến những bậc tu hành đức cao vọng trọng, họ cũng tham, họ tham cái gì? họ tham làm sao được đắc đạo để nhập Thiên Đường.
Bởi vậy muốn có người không tham thì phải có pháp luật, và vì vậy vẫn phải có một xã hội Pháp Quyền, chứ đừng có kêu gọi xuông lòng tốt của ai đó.

@ bác Gấu Bông: tôi tưởng cái lý luận ấy đã hoàn thiện rồi chứ nhỉ?

@ bác Như cánh vạc bay: Tôi biết cái XHCN ấy ở đâu. Nó ở cùng một chỗ với cái nơi mà người theo Thiên Chúa giáo đến sau khi đã được rửa tội, cũng là ở cùng một nơi với những người theo Phật giáo được Tiếp Dẫn Đại Sư dắt đến.

@ bác Bờm: Tôi cũng nghĩ như bác. Trước tiên phải trao quyền lực vào tay nhân dân

Báo chí VN có phải là đăng bài theo lệnh?Tại sao người ta lại thù địch vậy nhỉ?

Comments

avatar
Vô Thường:
Chủ nghĩa Mác trả lời: Trong xã hội công nghiệp con người phải là con người xã hội, nó mâu thuẫn với chủ nghĩa tư bản nên phải phá bỏ chính chủ nghĩa tư bản đi! (Đây mới thật là gáo nước lạnh đổ vào chủ nghĩa tư bản!)
Chủ nghĩa hiện sinh trả lời: con người bao giờ cũng là con người cá nhân !Mặc xác cái xã hội vô nghĩa của các anh!tôi làm việc của tôi!
Cả hai câu trả lời đều negatif, chẳng câu nào ủng hộ chủ nghĩa tư bản cả!Vậy mà chủ nghĩa tư bản không bế tắc,không chết mà phát triển đến ngày nay, và phát triển như ngày nay! (Thực tế này không hề chứng minh cho quan điểm rằng chủ nghĩa tư bản là hoàn hảo,bất biến và vĩnh hằng!). Bởi vì sao? Bởi lịch sử không chờ các nhà lý luận cho phép hay không cho phép nó.Ghép hai câu trả lời negatif nói trên đã thành một câu trả lời positif cho lịch sử. Con người vừa là con người xã hội vừa là con người cá nhân,hai tính cách đó không những không loại trừ nhau mà còn là điều kiện của nhau. Muốn xây dựng một xã hội đầy tính xã hội như Mác mong muốn (và như các nước tư bản tiền tiến đang đi tới) hoàn toàn không cần phá bỏ tính cá nhân và tính tư nhân. Con đường xã hội hoá không phải là con đường xoá tư nhân mà là liên hệ các tư nhân một cách xã hội! Sự liên hệ đó gồm hàng trăm mối liên hệ đa dạng phức tạp, trực tiếp và gián tiếp,hữu hình và vô hình, và hình thành dần dần, tương ứng với trình độ khoa học của nền sản xuất. Chủ trương gom vào hợp tác. Lấy qui mô hợp tác xã làm thước để đo tính xã hội là hiện thân của một ý niệm xã hội hoá còn sơ khai,cơ giới,thô thiển, phản qui luật chứ không phải chỉ là sự nóng vội. Một khi đã là điều kiện của nhau thì sự thủ tiêu sở hữu tư nhân chính là thủ tiêu khả năng xây dựng chủ nghĩa xã hội.

[ EDIT | DELETE ]

By dantocdanchuvn, # 17. December 2008, 20:39:15

avatar
Anonymous writes:

Vậy thì dù có mỹ miều đến đâu, cái gọi là “Xã hội chủ nghĩa” cũng chỉ là một con đường giả định rất lơ mơ. Tại sao dám huy động tất cả sinh lực của một dân tộc vào cái việc ép dân tộc đó dấn thân vào một con đường còn rất lơ mơ, đầy bất trắc ? Con đường mà chính người dẫn đường cũng mới chỉ được đọc trong một cuốn tiểu thuyết giả tưởng! Con đường mà ngay những người “đạo gốc”đi trước cũng đã phải quay về, với những thân hình tiều tụy? Con đường mà mới đi một quãng đã thấy lố nhố những khuôn mặt “cường hào mới”! Con đường mà mới đi một quãng đã ngót 10 triệu con người tàn phế, tử vong ( người là “vốn” quý nhất ?) ! …

[ EDIT | DELETE ]

By anonymous user, # 17. December 2008, 21:09:08

avatar
Kị sĩ áo xanh:
Đó là yếu tố con người như những tên nô lệ trung thành theo kiểu bậc thanh từ trên xuống dưới, từ trung ương đến địa phương, trong đó ông tổng bí thư là vua.
Bởi vì người dân các nước tiên tiến có học thức cao, ý thức tốt nên dù được đào tạo làm nô lệ nhưng họ không chấp nhận và đã đứng lên lật đổ ông chủ CS của mình. Cho nên không có việc XD XHCN, chỉ có việc duy trì ách thống trị của nó mà thôi.
Vì con người ai cũng hám tiền nên để đào tạo một đám quân trung thành, CS đã vung tiền thuế cho chúng tham nhũng thoải mái, lâu lâu lấy 1 kẻ ra để thí nhằm lòe bịp nhân dân.
Cho nên XD, bảo vệ XHCN là phải tạo ra một đám người trung thành với quyền lực CS, cũng như quyền lực $, thế thôi.

phung p:
Hỏi ngài Gioc-ba-chop vì sao ông ta cancel nó, tui chắc rằng ông ta nói 1 và chỉ 1 câu thôi; “hoang tưởng”.

[ EDIT | DELETE ]

By dantocdanchuvn, # 18. December 2008, 00:04:53

avatar
Hoài Thu:
Nói dối và giả dối giống nhau và khác nhau ở điểm nào?

@ Vui Vhơi Giữa Đời: Bạn không biết thì đừng có vào đây trả lời.
@ Lão Ngũ: Lần trước khó đọc có lẽ là do font chữ và hình nền.
@ Vô Thường: Tôi có cần chứng minh; nếu bạn chứng minh được thì tôi cảm ơn bạn nhiều.
@ Như cánh hạc bay: Vấn đề câu trả lời của bạn về CNXHKH đó thì tôi không biết; tôi cũng không hiểu tại sao lại mất nữa.
Nhiều câu trả lời khác của câu hỏi của tôi cũng bị mất nữa nói gì câu trả lời của bạn.

Hong H:
Chuyện gì vậy nhỉ? hôm nay sao có nhiều chuyện buồn quá vậy trời .

Vui Chơi Giữa Đời:
Phải có kinh nghiệm về việc làm này mới có thể trả lời chính xác được!
Vậy xin nhường cho người Cộng Sản trả lời câu hỏi của bạn!
*****
Ai nói với bạn là tôi không biết?
Tôi biết cả hai thứ đó rất rỏ, nhưng không có KINH NGHIỆM vì chỉ chứng kiến thôi chứ chưa dùng thử!!!

Bằng chứng tôi biết nhưng không có kinh nghiệm là đây:
-Một người có vợ có con, mà lờ đi cho người khác tưởng rằng mình độc thân, đó là GIẢ DỐI.
-Một người có vợ có con mà nói rằng mình không có, là NÓI DỐI.
Như vậy là tôi BIẾT, nhưng chưa có KINH NGHIỆM, nên xin nhường…!

Đọc kỹ câu trả lời của tôi rồi hẳn bức xúc…

Quan tham:
Nói dối là động từ chỉ hành động
Giả dối là danh từ chỉ hành động

Cả hai đều là hành động lừa bịp

Shortcake:
Nói dối là một hành động. Còn giả dối là nói chung,nó bao gồm hành động,ý thức và suy nghĩ.Mà cái nào cũng là dối hết bạn ơi! ^_^

o v :
Chặn người này

1/dùng lời nói ngụy biện,che đậy,tránh-né
2/hành-vi,công-việc,ứng-xử,giao-tiếp hai-lời,hai-lòng,hai-mặt trái-nhau
gọi là giả-dối.nói đàng làm nẽo,nói nhiều nhưng không làm !

ong gia va bien ca:
theo y kien rieng cua minh:
-giong : cung khong phai la su that.
-Khac: +noi doi la chi nhung cau noi khong thuc, tuy nhien neu no khong co hai den nguoi khac thu co the chap nhan . con neu co anh huong den nguoi khac thi phai xem xet.
+gia doi: la chi su khong that nhung o goc do sai lech hoan toan. cung nhu nguoi ta noi hang gia voi hang that. gia doi thi hay chi nhu con nguoi gia doi… nhung noi doi thi chi the hien cau noi day khong dung, nhung con nguoi noi cau noi day van co the la that tha!

bunmisszen:
Giống: không phải sự thật
Khác: nói dối là sử dụng lời nói để che đậy sự thật, có thể coi là 1 hình thức của giả dối nhưng ở mức độ nhẹ hơn nhiều và nói dối đôi khi bao gồm hàm ý tốt; giả dối là 1 cách sống, 1việc che đậy sự thật ở mức độ to lớn hơn nhiều, và thường hiếm khi mang ý nghĩa tốt đẹp.

Lão ngũ:
Bác Hoài Thu:
Hôm trước bác nói bác vào blog của tôi thấy khó đọc.
Là sao vậy bác?
Hôm đó tôi có hỏi lại bác, nhưng câu của bác Mạnh sau bị đó bị xóa, nên không biết bác có đocj được không.

Hôm đó tôi chỉ thấy bác nói là khó đọc thì tôi không hiểu là do nội dung khó đọc hay do máy của bác không có font chữ.
Blog của tôi dùng mã unicode và thường là dùng font arial đó.
*****
@bác Hoài Thu:
Nội dung khó đọc à?
Hai cái link mà hôm trước tôi đưa chỉ là hình tôi chụp lại hai bài báo đã đăng trên VietnamNet, nhưng rồi lại xóa thôi mà. Tôi đã phải vào bản cach của google để chụp lại, sợ sau này google cũng xóa mất thì tiếc.
Vậy nội dung đó khó đọc lắm sao?
======

@Các bác thân mến!
Thiết nghĩ chúng ta tranh luận ở đây, vì mỗi người có nhận định khác nhau, nên chuyện đối lập chính kiến là bình thường.

Vậy có nên xài ngón tay dơ lên/xuống làm để làm gì không?
Thiết nghĩ là không nên phải không?

Hoặc cho dù các bác thích dơ ngón tay lên/xuống thì cũng nên đọc kỹ nội dung đã chứ.
Ví dụ cái post này của tôi, chẳng có nội dung gì xứng đáng cho câu hỏi của bác Hoài Thu cả, vậy mà các bác cũng đánh giá. Tôi thấy rất hổ thẹn.

sangmainiemtinbanbe:
nói dối là hành vi
giả dối là bản chất

Người chân chính:
Nói dối có nghĩa hẹp hơn giả dối, nói dối là động từ và giả dối là danh từ. Nói dối nhiều khi lại tốt trong những trường hợp cần thiết, thí dụ như một bệnh nhân bệnh nặng khó qua khỏi thì bác sĩ phải tránh nói thật về bệnh tình của họ. Còn giả dối luôn luôn mang ý nghĩa tiêu cực và bao gồm cả nói dối trong đó.
Chúng ta thấy rằng trên diễn đàn này các “nhà dân chủ dỏm” luôn xuyên tạc sự thật – đó là nói dối, mở rộng hơn họ có mưu đồ thiết lập một nhà nước mới do họ thống trị và làm tay sai cho đế quốc nhưng bề ngoài lại nói là vì nhân dân – đó là giả dối.
Từ nói dối đến giả dối chỉ cách nhau một gang tay.

VanQuangTam:
– Điểm giống nhau là cả nói dối và giả dối đều nói và làm không đúng với sự thật.
– Khác nhau là:
+ Nói dối là lời nói sai với sự thật nhưng mục đích của nói dối có cả 2 mặt.
* Nói dối mang mục đích tốt: Là nói dối sao cho sau việc nói dối đạt mục đích tốt hơn. Ví dụ: Bạn đang học, biết tin mẹ bạn vừa bị chết do tai nạn giao thông nhưng lại phải nói với bạn là mẹ bạn phải đi viện bạn về ngay nhà xem.
* Nói dối xấu khi nó là bản chất của một con người luôn nói sai sự thật, bao che, vu cáo nói trắng thành đen, làm hại người khác.
– Giả dối là từ suy nghĩ trong đầu, lương tâm, hành động, việc làm đều mang bản chất của sự gian dối, lừa lọc, và vì mục đích xấu xa, tráo đạo lý của cả 1 cá nhân hay tập thể.

KevinThanh:
Người ta thường phát hiện ra lời nói của một kẻ nói dối những lời nói dối đôi khi là những điều tốt cho chúng ta để tránh bớt những đau thương. , nhưng người ta không thể phải phát hiện ra lời nói của một kẻ giả dối , một kẻ giả dối thường mang một bộ mặt thiện cảm nhưng trong lòng hoàn toàn giả dối. Những kẻ giả dối luôn có người che chở, và những lời dối trá chỉ là những là những lời nói xuông.

Như cánh vạc bay:
Nó giống nhau là để che đậy một mục đích nào đó bạn à… còn khác nhau thì một bạn ở trên đã nói rằng nói dối là động từ ,còn giả dối là danh từ đấy thôi.
Tiện đây tôi cũng kể cho các bạn một câu chuyện về chủ đề thú vị này nhé!
Đời này sang đời nọ, Giả Dối và Sự Thật luôn đi cạnh nhau, chúng thường tranh cãi xem ai có ích hơn cho đời. Một lần, cả hai quyết định đi hỏi mọi người . Giả Dối chạy lên trước, theo những con đường nhỏ ngoằn ngoèo, gặp hang hốc, khe núi nào cũng rẽ vào…
Ở đâu có Giả Dối, hình như mọi người cảm thấy dễ chịu, thoải mái, nói nói, cười cười. Còn khi Sự Thật xuất hiện, nhiều người mặt mày bỗng ủ ê, họ tránh nhìn vào mắt nhau. Bởi vậy có kẻ ghé tai nói “Sự Thật, anh chỉ làm cho chúng tôi lo lắng. Anh bắt chúng tôi phải nghĩ, phải đấu tranh, đôi khi còn phải hy sinh…”
“Bây giờ chúng ta cùng đi lên đỉnh núi, nơi có những làn tuyết trắng tinh, những dòng suối mát rượi, nơi cư ngụ vĩnh cửu của những sự nghiệp công bằng bất tử…”.
Giả Dối nghe đến đây cảm thấy hốt hoảng. Nó không dám ngước nhìn những gì cao cả, vì sợ… ánh mặt trời!!?

Này bạn @Hoài thu… câu trả lời của tôi về CNXH không tưởng sao nó bị bay đi nhanh thế hả bạn yêu ơi???

Hong HA:

Giống: là đều dối trá.
Khác: Nói dối tích cực – < có lợi > thể hiện lòng nhân đạo .
Và nói dối tiêu cực < có hại > có ác ý , vô lương tâm .
Giả dối – là tiêu cực, là bản chất xấu .

Vô Thường:
Có thể tạm gọi một cái là hiện tượng còn một cái là bản chất.
Bạn có cần chứng minh?
—–
Tôi có cái link khá hay nói về đề tài này nhưng nó bị chặn rồi.Mượn tạm cái giải thích bạn VCGĐ đi nhé !

☼Tổng Tư Lệnh Yahoo! Hỏi & Đáp:
Nói dối và giả dối giống nhau và khác nhau ở điểm nào?

☼ Giống nhau: không nói đúng bản chất của sự vật, Sự kiện.

☼ Khác nhau:

+ Nói dối: nó là một hành động cụ thể trong những tình huống cụ thể.

+ Giả dối: nó thuộc về bản chất, thuộc tính không phải lúc nào nó cũng lộ diện để người ta có thể biết.

Ví dụ: Giống như cách con vạc bay đó, nó thích thì nó đậu, không thích nó bay. Đó là bản chất của sự dối trá của con hạc làm cho mọi người liên tưởng hạc bay là do ai cũng muốn mầm thịt nó, he he.

TIEN T:

nói dối là bản chất của một con người giả dối. nó chỉ giống nhau o chổ đều không phải là sự thật. khac nhau: nói dối thì ai cũng có thể nói, nhưng nói dối có thể là một lần hoặc nhiều lần, nói dối vì mục đích tốt và mục đích không tốt( ví dụ: bac si nói doi nan nhân về bệnh tình, nhưng nói thật với gia đình nạn nhân). một lời nói dối không nói lên con người đó xấu xa. Nhưng già dối nó là bản chất của con người xấu xa.nói tóm lại: nói dối chỉ là hạnh động tạm thời còn giả dối là bản chất hình thành từ đức tính con người!

Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: