Mạnh Râu: Theo các bạn nghĩ hận thù sẽ bao giờ mất?

Mạnh Râu: Theo các bạn nghĩ hận thù sẽ bao giờ mất?
Một thực tế là con em của quan chức VNCH, ngày nay rất khó khăn trong vấn đề phát triển và tiến thân (vì lí lịch 3 đời không đảm bảo). Nhưng nếu đến đời chắt của họ (đời thứ 4) trở đi thì lí lịch của họ (3 đời) không còn liên quan đến chế độ cũ nữa, lúc đó họ hoàn toàn có cơ hội phát triển như những công dân khác.
Vậy theo các bạn lúc đó niềm hận thù có thể mất đi?
Tôi hi vọng là như vậy để khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng thêm vững chắc?
Quan điểm của các bạn thì sao?
Sẵn sàng đón nhận mọi câu trả lời và mọi cách biểu lộ tình cảm của các bạn!

@Vui chơi giữa đời: Phiền bạn có thể giải thích kẻ gây ra tội ác và kẻ cướp đoạt là ai? Tội ác gì, cướp đoạt những gì? Tôi tôn trọng cách nói chuyện của bạn hôm nay!

Trước hết xin cảm ơn bạn! Tôi đang sống ở Miền Nam và thực sự tôi cảm thấy bà con vẫn tin tưởng vào Cách mạng nhiều lắm. Sự thật thì trong chiến tranh gần như toàn thể nhân dân miền Nam đã đứng lên đánh Mỹ, Ngụy chứ nếu nói miền Bắc đánh Miền Nam như bạn là không đúng. (có rất nhiều tấm gương chiến đấu anh dũng của quân và dân miền Nam đó bạn ạ!)
Còn vấn đề Hàn Quốc họ không bị ngoại xâm thì làm sao Bắc Triều lại phải giải phóng họ. Hàn Quốc có mối quan hệ tốt với nhiều nước TB, trong đó có Mỹ, do vậy KT họ thực sự phát triển, nhưng bạn có nghĩ rằng họ không bị ràng buộc vấn đề gì từ phía Mỹ chăng?

Vụ Mậu Thân thì còn nhiều tranh cãi và bên nào cũng cho rằng mình đúng. Tạm gác chuyện đó lại.
Còn đó sự thật về chị Sứ, Chị Út tịch, ngọn đuốc sống Lê Văn Tám, bà má Hậu giang… Đó có phải là những đồng bào miền Nam đứng lên đánh Mỹ, Ngụy.?

@Lãng du: Đúng là NN ta đã không quan trọng nhưng tôi muốn nói ở đây, trên YHĐ này, những người có liên quan đến chế độ cũ họ có suy nghĩ gì về điều đó, tư tưởng của họ ra sao? Điều tôi muốn hỏi là khi nào sẽ không còn những nick trên YHĐ này còn những thành kiến đó nữa? Vì tôi thực sự muốn như vậy.
cách đây 1 giờ

Scorpion:
Hận thù không xuất phát từ con em của VNCH. Hận thù nằm ở trong những con người áp đặt cái luật “lý lịch 3 đời” như bạn nói.

Cũng cần nói thêm để bạn hiểu: Sự hận thù không đáng sợ bằng sự bất mãn, cảm giác bị lừa của những người đã bị tuyên truyền về thiên đường XHCN.

Vui Chơi Giữa Đời:
Hận thù sẽ lập tức được xoá tan ngay khi những kẻ gây ra tội ác, những kẻ đi cướp đoạt… biết nói lên tội lỗi của họ.

Người Miền Nam sẵn sàng bỏ qua mọi oán hờn, xóa bỏ mọi hận thù… vì đó là bản chất của họ.

Để tự giải đáp, bạn hãy trả lời câu hỏi này: Người dân Nam Hàn ngày nay có muốn được Bắc Hàn giải phóng hay không?
Tại sao các anh vác súng đạn của Nga Tàu vào Miền Nam, rồi khăng khăng bắt người Miền Nam phải để cho các anh giải phóng?

Người Miền Nam đã sẵn sàng bỏ qua những mất mát, những đau thương mà các anh đã mang đến cho họ, chỉ cần các anh nói lên sự thật, tại sao các anh không làm được điều đó?

Trước khi phản biện lời tôi nói, bạn hãy bỏ thời gian mà đi nói chuyện tâm tình với người Miền Nam để biết người dân đã nghĩ gì.

Nói đến hai chữ “hận thù” là vì bạn đặt câu hỏi với 2 chử đó. Chứ thật ra, đối với kẻ gian manh dối trá, khi tôi nêu ra cái dối trá đó… Thì đó là vì tôi khinh bỉ chứ không phải hận thù…

“…gần như toàn thể nhân dân miền Nam đã đứng lên đánh Mỹ…” Bạn nói nhân dân miền Nam nào vậy?
Sự kiện nổi bật nhất là Tết Mậu Thân mà đến ngày nay các anh vẫn còn nói là “tổng nổi dậy” trong khi sự thật thì không có người dân nào nổi dậy cả, không có người dân nào theo những người CS miền Nam đó cả, mà còn bị người dân chỉ điểm để quân Sài Gòn tiêu diệt họ đến 80%, cơ sở hạ tầng bị lộ, những kẻ đầu não phải chạy sang Kampuchia ẩn trốn…

Khi phát biểu ở đây, tôi phát biểu bằng sự thật. Nên cũng mong nhận lại những lời nói thật, nói chính xác…

Gấu Misa:
Không cần nói gì đến lý lịch, chúng ta có thể so sánh mức sống của hai tầng lớp Việt Kiều gốc Ngụy, và các gia đình chế độ cũ ở Việt Nam
Một bên hưởng thụ một cuộc sống đầy đủ nhà lầu, xe hơi làm việc tại những tòa nhà cao tầng, công ty danh tiếng, đồng Đôlla Mỹ đã đem lại cho họ một cuộc sống giàu sang trên đất Mỹ, còn khi đó các gia đình Ngụy ở Việt Nam thì nghèo khổ.
Cũng không thể hoàn toàn trách chúng ta được khi mà không có sự chu cấp, quan tâm nào của họ, tầng lớp Việt Kiều Mỹ.
http://www.tin247.com/nguoi_my_goc_viet_trung_xo_so_doc_dac_1_trieu_usd_tai_new_york-2-21362193.html

Kiên Trung:
Niềm hận thù là một phạm trù ý thức nên tôi không dám khẳng định nó sẽ mất đi hay không. Nhưng nếu Nhà nước ta có những chính sách thích hợp với con cháu họ từ đời thứ 4 trở đi thì có thể nó thuyên giảm hoặc chuyển hóa sang dạng khác. Hi vọng mọi điều tốt đẹp cho một dân tộc VN đoàn kết tiến lên!

KiềuMai:
Sẽ mất đi khi bọn họ không còn áp đặt lên đầu dân một lá cờ, một lý tưởng. Còn áp đặt thì còn đấu tranh.
Tôi không biết ai hận thù ai nhưng những lẻ cầm quyền hiện nay đang nuôi lòng hận thù lớn nhất: các chiến dịch bắt giữ người chống đối, các bài báo thóa mạ, các luật lệ quản lý thông tin.
“Khối đại đoàn kết dân tộc vững chắc” đó là theo kiểu đầu hàng vô điều kiện, không phải hòa hợp hòa giải. Cách nói của bạn khá kẻ cả vì rất giống bố thí cho phía VNCH hơn là hòa giải. Họ đâu cần mấy tên Việt cộng bố thí cái gì?
Đúng là người bị cướp phải quỳ lạy kẻ cướp, còn kẻ cướp lên mặt răn dạy đạo đức cho người bị cướp rằng: “Tôi sẽ tha thứ cho ông nếu ông chịu giao phần tài sản còn lại cho tôi, đã gọi là Cộng sản cơ mà!”. Mọi thứ đảo lộn hết rồi.

Dân Việt Nam đã không thèm quan tâm đến chính trị mặc đảng muốn làm gì thì làm, vậy thì cứ tự nhiên mà làm. Dân nào có ai dám làm gì đảng, muốn làm gì cũng được, muốn xét lí lịch cả trăm đời cũng được, muốn tham ô bòn rút bao nhiêu cũng được không ai dám nói gì đâu.

Alibaba:
Sau khi mấy người gọi là có công (người tham gia quân đôi của 2 phe cầm súng trước 75 ) già chết hết rồi
thì đất nước sẻ hết hận thù thôi bạn ạ

HVB @ mạnh râu nhân dân đang vui vì VN đả cố 1 lần vượt lên chính mình vậy mà ông nở lòng đem hai chử hận thù vào đây mổ xẻ liền

Lãng du:
Bạn nói hơi quá khích Mạnh Râu ạ !
Hiện nay , nhà nước ta không còn đặt nặng vấn đề lý lịch 3 đời nữa , đã có những người phục vụ cho chế độ cũ đứng trong hàng ngũ của Đảng , đã có chủ trương kêu gọi trí thức Việt kiều trở về quê hương xây dựng đất nước .
Hận thù chỉ còn trong tâm tưởng những người có nợ máu với dân tộc thôi , riêng với những người đang phấn đấu hết mình để đưa đất nước vượt qua khó khăn , chúng ta không hề phân biệt lý lịch , nguồn gốc cá nhân nào cả , tất cả là người Việt nam trong thời đại mới . thời đại hội nhập .

TuyetLang:
Xin lỗi, nếu xét “lý lịch ba đời” thì phải đến đời thứ 6 thì mới có cơ hội tiến thân làm “quan to” hay “đầy tớ vip” được. Vì xét “lý lịch ba đời” chẳng khác gì xét “đời cha ăn mặn, đời con khát nước” hay “quýt làm cam chịu” vậy, vì như thế chúng ta đã bỏ qua những người có tài, có tâm huyết, muốn phục vụ xã hội, muốn góp phần xây dựng đất nước nhưng chỉ vì cái “ba đời không sáng” ấy mà chúng ta đã bỏ qua họ, bỏ qua những giá trị “tài sản lớn lao” chỉ vì ông cha họ không cùng quan điểm, không cùng chiến tuyến với Đảng khi xưa. Âu thì “hận thù thì nên cởi chứ không nên trói” và muốn thu phục được người tài, thu phục lòng trung thành của họ thì phải lấy ” lòng nhân mà đối đãi”, lấy “thảm đỏ mà mời”, có như vậy thì đất nước ta mới có cơ hội phát triển mạnh mẽ được, dân tộc ta mới sánh cùng các dân tộc khác ở năm châu được, xã hội ta mới phồn vinh thịnh vượng được.

Manhdung:
Lời nói của bạn k có cơ sở , ở chổ bạn k thể dẩn đường chỉ lối cho con cháu mình , mỗi thế hệ nhận lảnh tràch nhiệm của mình trong thời đại mình sống, bạn k thể định hướng là con cháu bạn [COCC] ra vẽ ban ơn, xóa nợ, xóa sổ gì đó cho con em VNCH,
Bạn chủ quan là hệ thống này tồn tại mãi …
Chúng nó [con cháu ta] sẽ biết đâu là lẽ phải ,tự nó hành động khi nghĩ thế nào là đúng , là hợp với thời cuộc nó sống

Gấu bông:
Nói đến lòng hận thù có nhiều lý do, nhưng khi nói đến hòa giải bạn Manh râu nên biết đến các trại tù cải tạo và những gì xảy ra ở đó dành cho quân đội Ngụy.
http://www.saotrang.com/forum@/attachment.php?s=34d3edb14a064fa5208c5dcfb3ff0e95&attachmentid=4543&d=1148681422
http://www.saotrang.com/forum@/showthread.php?t=17950

Huong Tai N:
Hận thù sẽ mất khi trái đất này nồ tung hoặc sau khi mặt trời tắt hẳn.
Còn tội ác là những gì bạn làm trái với luân thường , đạo lý,trái với pháp luật..cướp đoạt là bạn dùng bất cứ công cụ gì (như vũ lực,như quyền hành.v.v) để chiếm hữu tài sản,tình cãm.v.v.của người khác mà không có sự đồng ý của người đó(hoặc đồng ý trong sự bắt buộc).

Chau du:
Theo cách hỏi của bạn cho thấy bạn cũng đã hiểu được kẻ gây ra bất hoà là ai .Cái dỡ của CS miền Bắc là đánh kẻ đã ngã ngựa . Khi người dân miền Nam đã chấp nhận đầu hàng thì đứng ở vị trí chiến thắng người CS ko nên trù dập kẻ bại trận .Nhưng CS lại ko có được cái nhìn xa như vậy ! Họ đã bỏ tù những cán bộ ,sĩ quan miền Nam ; đánh tư bản , bắt đi kinh tế mới , xét lý lịch 3 đời tất cả các gia đình chế độ VNCH ;áp dụng chế độ CS xa lạ , bạo lực vào miền nam . Trong khi dân Miền Nam lúc đó đã chán ghét chiến tranh , bạo lực thì CS lại áp đặt chế độ bạo lực lên đầu họ , như vậy làm sao họ ko chán ghét, khinh thường chế độ này cho được ! Bây giờ muốn xoá bỏ hận thù như bạn nói , thì theo tôi , người VN nên xây dựng một VN mới : ko có CS , cũng ko có VNCH ,như vậy mọi người sẽ ko còn bị quá khứ dày vò nữa , mọi ân oán cũng mau chóng được hóa giải… nhưng CS sản chắc ko bao giờ làm được điều này ,vì bản chất độc tài, ko có tầm nhìn xa và ko có được tấm lòng độ lượng thì ko bao giờ họ làm được .

Gấu Đặc Công:
Chừng nào mà Đảng Cộng Sản còn nắm quyền thì nói Hòa giải với các bác “Chống Cộng Điên Cuồng” đó chẳng khác nào “nước đổ đầu vịt”, tay sai của Mỹ đó bạn ơi, bị người Mỹ lợi dụng giật dây thì có gì là lạ. Bọn tôi căm thù người Mỹ thế thôi.

Bất Khuất:
Điều đó sẽ mất đi nhưng thời gian khi nào thì chưa thể khẳng định. Vì khi cách mạng XHCN thành công trên phạm vi toàn thế giới thì con người sống trong nhân ái, hòa bình, không còn giai cấp, không có hận thù.

Bi B: Nghị quyết 36 và đề nghị hòa hợp-hòa giải?
Từ 30/4/1975 đến cuối thập niên 1980, CSVN gay gắt gọi người Việt hải ngoại là “những kẻ phản quốc”. Suốt thập niên 1990, số ngoại tệ do người Việt hải ngoại gửi về cho thân nhân tại Việt Nam trở thành một loại ngoại viện quan trọng, CSVN “ân cần” gọi người Việt hải ngoại là “khúc ruột ngàn dặm”. Bước qua đầu thập niên 2000, bên cạnh số ngoại tệ khổng lồ gửi về quốc nội, uy thế ngoại giao của người Việt hải ngoại ngày càng lớn mạnh rõ rệt. Đối diện với thực tế hiển nhiên kia, thông qua nghị quyết 36, CSVN kính cẩn xác nhận: “Đảng và nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Kế đến nghị quyết 36 mạnh mẽ kêu gọi tất cả người Việt hãy: “Xóa bỏ mặc cảm, định kiến, phân biệt đối xử do quá khứ hay thành phần giai cấp, xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng,thông cảm, tin cậy lẫn nhau, cùng hướng tới tương lai.” Lời kêu gọi vừa kể đã cho chúng ta thấy: đây là lần đầu tiên trong lịch sử của đảng CSVN, bộ chính trị đảng đã chính thức công khai và long trọng đưa ra lời kêu gọi hòa hợp hòa giải với cộng đồng Việt Nam hải ngoại nói riêng và với quần chúng VN nói chung. Bản chất của đề nghị hòa hợp hòa giải là một khế ước xã hội,goi tắt là xã ước. Bằng vào xã ước này, theo đề nghị củaCSVN, quần chúng VN và CSVN cùng cam kết hai điều:một là quên đi quá khứ, hai là cùng nhau hướng về tương lai. Muốn biết khế ước hòa hợp hòa giải có thể thực hiện được hay không, chúng ta hãy khảo sát các chuẩn mực cần thiết của việc kết ước. Các chuẩn mực đó như sau:

Chuẩn mực 1: Tư cách ký kết khế ước.

Khế ước hòa hợp hòa giải gồm hai đồng ước. Bên này là quần chúng Việt Nam. Bên kia là chế độ CSVN. Để có tư cách đứng ra kết ước với quần chúng, chế độ CSVN phải là chế độ chính thống. Tính chất chính thống của chế độ chính trị đòi hỏi chế độ đó phải thực sự do dân chúng bầu ra. Không cần lý luận dông dài, mọi người đều biết căn bản pháp lý của chế độ CSVN là những cuộc bầu cử giả tạo, bầu cử phi pháp. bầu cử theo kiểu đảng độc quyền chỉ định ứng cử viên, công an khắc nghiệt kềm kẹp, người dân câm lặng bầu cử. Vì vậy không có sự chối cãi rằng chế độ CSVN là một chế độ phi chính thống, nó hoàn toàn không có năng cách pháp lý để kết ước với người dân bất kỳ loại khế ước nào, đặc biệt là khế ước hòa hợp hòa giải.

Chuẩn mực 2:Tự do ưng thuận ký kết khế ước.

Giá trị pháp lý của khế ước đòi hỏi mọi đồng ước phải hoàn toàn tự do trong chọn lựa: ký kết hay không ky ùkết khế ước. Tự do ký kết có nghĩa là sự ký kết không diễn ra dưới áp lực của họng súng. Tự do ký kết còn có nghĩa là những thành viên tham dự việc kết ước phải được cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị và văn hóa của quốc gia và quốc tế.

Đoạn 6 phần III, nghị quyết 36 viết: Đảng CSVN sẽ “đầu tư cho các chương trình dành cho người VN ở nước ngoài, của đài phát thanh, truyền hình và internet…Hỗ trợ việc ra báo viết, mở đài phát thanh, truyền hình ở nước ngoài… Hỗ trợ kinh phí vận chuyển và đơn giản hóa thủ tục đối với việc gửi sách báo, văn hóa phẩm ra ngoài phục vụ cộng đồng.”

Đoạn văn vừa trích dẫn ở trên đã một lần nữa khẳng định rằng giao lưu truyền thông đối với CS chỉ có nghĩa là truyền thông Cộng Sản được tự do xuất khẩu. Ngược lại truyền thông tự do dân chủ bị cấm chỉ nhập khẩu. Tự do thông tin bao giờ cũng là người khách cực kỳ xa lạ dưới chế độ CS. Triệt tiêu quyền tự do thông tin, CSVN mặc nhiên trịêt tiêu cả quyền tự do tư tưởng lẫn quyền tự do ký kết khế ước. CSVN vừa ngọt ngào đề xướng khế ước hòa hợp hòa giải, vừa cứng rắn hủy diệt quyền tự do ưng thuận kết ước của người dân. Vì vậy khế ước hòa hợp hòa giải rõ ràng là đề nghị chính trị của những kẻ mang tâm thần bất bình thường do tham quyền cố vị thái quá

Chuẩn mực 3: Khế ước là tín dụng.

Muốn cho khế ước thành tựu, tất cả các bên ký kết khế ước đều phải tin cậy lẫn nhau. Khế ước là tín dụng. Lòng không thể tin cậy lẫn nhau nếu trí không thể hiểu biết lẫn nhau. Khế ước mua bán bất động sản đòi hỏi người mua phải trình bày chi tiết và minh bạch lịch sử tín dụng của người mua. Ngược lại người bán phải báo cho người mua rõ toàn bộ tình trạng pháp lý cùng với những ưu khuyết điểm của bất động sản, đối tượng của dịch vụ mua bán. Nhận biết lòng tin và sự hiểu biết là hai sự kiện không thể thiếu được trong khế ước hòa hợp hòa giải, nghị quyết 36 xác định quyết tâm: “Xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau.” Cội nguồn của thông cảm lẫn nhau là hiểu biết sâu sắc về nhau. Nương vào guồng máy công an đồ xộ, đảng CSVN hiểu biết vững vàng lý lịch ba đời của mỗi cá nhân công dân. Ngược lại quần chúng VN đã có những hiểu biết gì về đảng CSVN? Ai là người chịu trách nhiệm về vụ án cải cách ruộng đất tại miền Bắc năm 1955? Sau 30/4/75 những đảng viên CS nào đã tẩu tán khối tài sản khổng lồ của chế độ VNCH? Những phần lãnh thổ nào đã bị hiến dâng cho ngoại bang? Tại sao CSVN lại phải giấu kín hiệp ước biên giới Việt Hoa? Số tiền trên dưới 3 tỷ Mỹ kim do người Việt hải ngoại gửi về nước hàng năm đã chạy lòng vòng như thế nào trong guồng máy tham ô của CSVN? Tất cả các câu hỏi vừa nêu cùng với vô số những câu hỏi tương tự đều bị đảng CSVN từ chối trả lời với lý do “bí mật quốc gia”. Người nào xì sầm to nhỏ về bí mật quốc gia, người đó sẽ bị xem là can phạm của tội gián địêp.

Trong diễn trình thuyết phục quần chúng chấp nhận khế ước hòa hợp hòa giải, người VN thường xuyên bị nhà cầm quyền CS bưng mắt bịt tai trước tội ác trùng trùng điệp điệp của đảng CSVN. Do đó yếu tố hiểu biết lẫn nhau, thông cảm lẫn nhau, tin cậy lẫn nhau, hoàn toàn không thể có được. Cũng do đó khế ước hòa hợp hòa giải chỉ là một hư ước, một khế ước không có thực.

Chuẩn mực 4: Đối tượng của khế ước.

Đối tượng của khế ước mua bán xe hơi là chiếc xe hơi. Đối tượng của khế ước giá thú là hành động tổ chức và phát triển đời sống hôn nhân. Vậy thì đối tượng của khế ước hòa hợp hòa giải là gì? Nghị quyết 36 trả lời: đối tượng kia chính là ý chí “xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau, cùng hướng tới tương lai.” Thế nhưng tương lai đó là tương lai nào? Câu hỏi vừa nêu được giải đáp bằng bản tin sau đây:

Ngày 13 tháng 4 năm 2004, từ Hà Nội hãng thông tấn Reuters loan tin: Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đã chính thức loan báo ngưng toàn bộ chương trình cho VN vay hàng trăm triệu Mỹ kim nhằm thực hiện dự án Hỗ Trợ Phát Triển và Xóa Đói Giảm Nghèo (PRGF). Quyết định vừa kể của IMF là hậu quả của sự việc CSVN từ chối thi hành các thủ tục kiểm toán cần thiết đối với những tài khoản do IMF chi viện. Mặt khác, nhân dịp này, ông Joseph Tan, một chuyên gia kinh tế làm việc tại văn phòng IMF Singapore nhấn mạnh: “Nếu VN muốn gia nhập tổ chức Kinh Tế Thế Giới (WTO) thì VN phải có chính sách tài chánh trong sáng hơn”.

Tin tức về việc CSVN bác bỏ đề nghị kiểm toán tài chánh của cơ quan IMF cộng với lời kêu gọi CSVN hãy minh bạch hơn trên hồ sơ ngân sách quốc gia đã dẫn tới sự minh xác dứt khoát rằng: đối với CSVN thà từ chối hàng trăm triệu – và trong tương lai – có thể hàng tỉ Mỹ kim dành cho chương trình xóa đói giảm nghèo, còn hơn phải tiết lộ điều mà CSVN gọi là bí mật tài chánh của quốc gia. Bí mật kia là bí mật gì? Bất kỳ băng đảng Mafia nào cũng có bí mật tài chánh. Khi Mafia CSVN cướp chính quyền thì bí mật tài chánh Mafia được nâng cấp thành “bí mật quốc gia”. Bí mật quốc gia kia được diễn tả như sau: tại VN…
http://nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=4036

Ti lun:
Bản chất của người VN khó hận thù và dễ tha thứ. Theo tôi đây không phải là hận thù đâu bạn, bạn thấy từ xưa đến nay VN có bao giờ đối xử tàn bạo, ác độc với kẻ địch và những người lầm đường lạc lối không (bất cứ một người lính VN nào khi bị bắt cũng đều bị tra tấn dã man, nhưng những tù binh của VN bắt thì không bị tra tấn. điều này được nhiều người đã từng là tù binh VN kể cả trong và ngoài nước thừa nhận bạn ạ) vậy thì sao gọi là hận thù được phải không bạn? Chỉ những người gây nên tội mới nghĩ người khác xem mình là kẻ thù. Còn vấn đề lý lịch tôi thấy bất cứ nước nào cũng vậy bạn ạ chỉ là ít hay nhiều thôi. lý lịch 3 đời ở VN chỉ là một yếu tố nhỏ để đảm bảo và phát triển những thành quả mà ông cha ta đã đạt được, tất nhiên nó mặt tốt và mặt còn hạn chế nhưng nó cần thiết cho hiện tại bạn ạ (hẳn bạn cũng thấy rất nhiều những việc bịa đặt, kích động của bọn lưu vong nhằm chống phá, cản trở đất nước VN đang ngày càng phát triển bạn có thấy không?. Nói thêm với bạn, bạn có biết về “Hội chứng VN” của những người lính Mỹ từng tham chiến ở VN không, bạn hãy tìm hiểu nhé)
Còn cái hận thù mà bạn nói theo tôi nghĩ sớm lắm thì khoảng 20 năm trở lên mới có thể phai dần được vì khi đó những người lầm đường lạc lối ít hơn, những kẻ tiếc nuối danh vọng của ngày xưa cũng ít đi, con cái của họ cũng sẽ ít chịu ảnh hưởng từ bố mẹ. Xã hội ngày càng phát triển thì công bằng xã hội ngày càng thể hiện rõ đó là lẽ đương nhiên đúng không bạn. Vấn đề này cũng đáng để cho các bậc cha, mẹ, và cả thế hệ trẻ chúng ta phải suy nghĩ là mình nên làm việc gì có lợi cho đất nước và đừng để con cháu chúng ta phải chịu ảnh hưởng từ những việc chúng ta làm hôm nay.
Thân chào bạn.

Nói không được:
Bạn có một câu hỏi hay. Liên quan đến điều này đài RFA đã phỏng vấn hai nhà văn quân độ hai miền là nhà văn Phan Nhật Nam đại diện cho người lính miền Nam và nhà văn Bảo Ninh đại diện cho người lính miền Bắc. Phát biểu của nhà văn Bảo Ninh có đoạn: Quá khứ quá nặng nề cho nên giữa hai người lính thân tình thì có nhưng thân thiện thì chắc không thể”.Nhà văn Bảo Ninh đã trả lời rất thành thật và chính xác.

Đó là người lính, còn đời thường thì sao? Ám ảnh của những năm đầu sau 1975 quá nặng nề mà mới 33 năm một thời gian không đủ dài để phai nhạt. Bạn hãy dặt cuộc đời bạn vào số phận những gia đình bị người ta gom chung vào một chữ NGỤY. Không thể dài dòng ở đây, bạn tìm đọc “HỒI KÝ MIỀN NAM SAU1975” của học giả Nguyễn Hiến Lê bản in ngoại quốc chương 30,31,32 (Bản in trong nước các chương này bị cắt). Trong chương này ông đã than “sao người ta không DĨ TRỰC BÁO OÁN mà lại DĨ OÁN BÁO OÁN” khi nói đến gia đình người lính,viên chức chính quyền phải chịu tội theo cha,chồng của họ.Nguyên văn:” nhưng ngay cả những kẻ có tội đi nữa, nặng thì giết họ đi, nhẹ thì cứ dĩ trực báo oán, như vậy càng dễ cải hoá họ hơn, cần gì phải hành hạ như vậy; dĩ oán báo oán, oán bao giờ mới hết được?”

Cụ thể là:
_ Gia dình họ bị liệt vaò hạng 12 trong xã hội bấy giờ chi trên mấy thằng cướp của giết ngưới.
_Con không cho đi thi,thi đậu không cho di học.
_Gia đình thuộc diện “ưu tiên” đi kinh tế mới.

Rất tôn trọng câu hỏi của bạn. Nhưng cần phải có một thời gian dài để mọi chuyện có thể phai nhạt,nhưng quên thì chắc là không bao giờ. Bởi vì như văn hào Aleksandr I. Solhzenitsin đã nói “Cứ nhìn về quá khứ hoài có ngày mù một mắt,nhưng có quá khứ mà quên đi cũng như mù hai mắt”

Hoà p:
Chỉ khi nào mất trái đất mới mất đi hận thù hận thù giai cấp hận thù dân tộc khác với hận thù cá nhân cho nên có câu vè (con ơi chớ vội làm giầu thằng tây nó tếch thằng tầu nó sang) đã là hận thù giai cấp hận thù dân tộc thì đời đời kiếp kiếp
theo quan điểm của tớ được làm vua thua làm giặc cũng như khẩu hiệu của chế độ vnch ăn cơm quốc gia thờ ma công sản là không được cho nên gần đây nhà nước có nới lỏng nên con cháu theo chế độ cũ chui vào phá hoại nhiều mặt làm giảm uy tín của đảng nhà nước vn rất nhiều

Molang:
Vĩnh viễn không có hận thù giữa những người dân VN, hận thù là tội ác những kẻ tranh đoạt quyền lực tạo ra và kéo dân tộc sa vào. Có lúc nào đấy, người Việt không tỉnh táo thì muôn đời sau phải tỉnh táo.Chúng ta cũng chỉ là một trong hơn 200 quốc gia trên thế giới thôi, nhìn họ mà học, mà theo. Văn minh, phát triển không được gieo mầm trên mảnh đất hận thù. 80 triệu dân bằng đấu tranh bất bạo động cũng đủ sức quét sạch mọi thứ xấu xa, tàn ác trên đất nước yêu quí của chúng ta.

Nguyen G:
Bao giờ “người mĩ gốc việt” thành người mĩ hết là xog
bây giờ cái cờ 3 que chỉ có mấy cụ già giơ chứ bọn trẻ con chả mấy ai quan tâm ^^

Bin da vàng:
Chào bác Mạnh !
Cho tui có vài lời cùng bác nhé, nếu bác không thích tui thì bác có thể bcvp hoặc xóa, tui cũng chỉ trả lời thực theo cách nghĩ của tui.
– Bác cho là “hận thù” bao giờ mất đi ? Tui không biết đến bao giờ vì tui không thuộc loại “thù hằn”, nhưng một thực tế phũ phàng là chính việc soi xét về cái lí lịch là một rào cản lớn cho sự phát triển đất nước. Chúng ta đã vô tình hay cố ý bỏ đi khá nhiều nhân tài của đất nước. Chắc chắn là bác và ai đó không đồng ý về nhận định này, nhưng thực tế là vậy,bao người vì cái lí lịch dính líu chút đỉnh mà không vào được ĐH, và đành phải bỏ nước ra đi, và có không ít người đã làm nên chuyện ở xứ người ( Tôi có một anh bạn vì lí do đó mà ra đi, giờ anh đang làm cho một công ty ở nước ngoài, hãng Adobe – nếu bạn khởi động photoshop thì thấy tên anh ta cùng các nhân viên làm nên phần mềm xử lí ảnh đó )
– Riêng tôi thì hoàn toàn không có dính líu gì hết với chế độ cũ, bản thân tôi là một thằng lính, với đúng nghĩa của nó, năm 79 tôi đi K, chiến đấu với bọn Pônpốt gần 5 năm, mang một vài vết thương ( khá nhẹ không đủ để xét TB) năm 83 tôi ra quân, trở về nhà với cái HUÂN CHƯƠNG CHIẾN CÔNG HẠNG 3 ! Chẳng là gì cả Mạnh à, lại lao vào với cuộc sống đời thường, làm công chức bao nhiêu năm không một lần bị khiển trách mà nào có được gì đâu, tui không vào Đảng vì lí do tui có cái họ “giống ” TQ ! ?….
Còn chung quanh tôi có rất nhiều người bạn, có cả một vài anh bạn trước đây là Sĩ quan của chế độ cũ, nhưng họ chẳng bao giờ có ý gì chống đối hay thù hằn gì chế độ này cả ! tôi hỏi thì họ cũng chỉ nói :”Bây giờ lo làm ăn không rãnh hơi đâu mà nghĩ tới chuyện chính trị, mấy ổng làm gì kệ mấy ổng, mấy ổng ở tận đâu đâu …!!!”
Có lẻ bác Mạnh nên thay đổi nhận định đi, sự thù hằn không thuộc về kẻ thua cuộc đâu. Nếu những ai thù hằn mà bác Mạnh thấy thì có lẻ chỉ một số ít thôi, còn lại là họ không đồng ý với cái cách làm việc của mấy ngaì thôi !

BichHang Liberal Party:
Bạn Mạnh Râu H đặt một câu hỏi quá tệ, xứng đáng được điểm âm. Bạn nên về hỏi cái gọi là đảng của bạn đó bao giờ thì mới hết hận thù! Tôi tin chắc câu trả lời sẽ là “Không bao giờ!”, vì đảng của bạn cần có hân thù để sống còn, như con cá cần có nước. Đảng của bạn luôn khuấy lên sự căm thù, để đánh lạc đường những người có thiện chí, nhưng ngây thơ và cả tin, như ban.

Chúng tôi, tất cả nhưng người dân Việt, không bao giờ muốn có hận thù. Chúng tôi chỉ có thể quằn quại như con giun, khi bị gót giày CS xéo lên, và hành động đó được đảng của bạn, và những người như bạn, cho là phản động, thù địch, chống phá. Đảng của bạn chỉ muốn chúng tôi nằm yên và ca ngợi sự nhân từ của đảng.

Còn riêng bạn, thời gian vừa qua, tôi đã thấy rõ bạn đúng là mẫu mực của đảng, với lối lý luận một chiều chủ quan và cuồng tín. Rồi sẽ có một ngày bạn sẽ nhận ra sự sai lầm của mình, tôi tin chắc như vậy. Chỉ mong ngày đó không quá xa, để bạn còn cơ hội xây dựng lại.

Phung p:
Sau khi cuộc nội chiến Mỷ kết thúc, phe thắng trận Bắc Mỷ, tổng thống Abraham Lincon, trong 1 bài diển văn mừng thống nhất đất nước, không 1 từ nào nhắc đến phe thua trận.Chỉ có những lời lẻ kêu gọi công dân Mỷ ( tấ cả, không phân biệt đối xử) hảy bắt tay xây dựng lại đất nước. Và thực tế trong các chính sách cụ thể của NN Mỷ sau đó không hế có cái khái niệm lý lịch diện 1 hay 12 như VN sau 1975.Không người Mỷ nào phải cải tạo,phải đi kinh tế mới và bị phân biệt đối xử.
Khi nào lảnh đạo VN có 1 Vision đúng đắn như vậy, người Việt sẽ hết hận thù và cùng nhau xây dựng quê hương.
Lincon thực sự quá vĩ đại!

Tới Z:
Nợ mâu trả bằng gì hởi nhửng tễn đã gây ra nợ mấu ? trẩ lời đi ? kẻ gãy nợ mấu tụ nhên hỏi hận thù bao giờ mất?
Thôi thì cũng được, cho đến bao giơ đưa được những tên tội phạm nầy ra tòa án về tội diệt chủng và tội khủng bố

Minhoingu:
05/1975 mình đi cải tạo tại k4 đồng hòa có ông cán bộ trực trại khi ấy nói, “các anh dù có ở 80 năm cũng chẳng tẩy não cái đầu các anh được,” khi ấy mình chưa biết khi hòa bình như ngày nay 33năm mà mình còn sống như ngày nay, bạn có biết tại sao?
8 năm rưỡi mình xong cải tạo về, anh công an khu vực nơi mình ở sau khi xem giấy ra trại của mình, anh nói “cố gắng nhe” 1 tháng sau anh xuống nhà đề nghị mình làm tổ dân phố mình nghĩ anh này ngộ ghê mình có gì mà cho làm tổ dân phố nơi tiếp xúc đủ thành phần, nhưng bạn biết không mười năm đấy mình lại được học rất nhiều nơi xóm làng, biết thế nào tình làng nghĩa xóm đoàn kết, giúp đở nhau.
Mà nhất là anh công an này không hề để cho mình thấy lòng thù hận, nơi anh và chính mình cũng không thấy khoảng cách giữa mình là lính ngụy và anh là người cộng sản.
Khi mình trong trại CT mình có đọc cuốn sách “thépđã tôi thế đấy” mình thấy rất hay mà lại gặp anh mình cho là những người “cộng sản” sống không thù hận thì mới giúp mình thế này, nhờ anh mình cứ thế sống tốt, và hy sinh giống paven “thépđã tôi thế đấy”
mình đã làm mười năm đấy
mình lại bị sốc sau 33 năm những con người của paven không còn nữa
Và “ăn chơi, lọc lừa, vơ vét, tham nhũng.” Và thế hệ thứ hai mình không biết có ai sẽ chứng minh có 1 paven ở XHCN này không.
Và bạn có biết mình nản và suy sụp tinh thần khi con gái mình nó quen bạn trai một thời gian, mình hỏi sao con có bằng lòng và đi đến hôn nhân không, bảo cha mẹ bên ấy gặp cha. “họ không chịu mình đâu cha, vì có đạo là tội thứ 1, cha lính ngụy tội thứ hai, bắc kỳ là tội thứ 3” nay đã 66 tuổi rồi, bạn có muốn tẩy não thì có tẩy được không?
Hận thù không xuất phát từ con em của VNCH tưởng của họ ra sao? Điều tôi muốn nói là khi nào tôi cũng muốn con em mình chỉ là người VN Vì tôi thực sự muốn như vậy. chưa bao giờ tôi kể chuyện là lính ngụy cho chúng nghe mà nhiều khi thấy và nghe nhiều người kể khoe đi lính sao tôi thấy xấu làm sao Tôi không biết ai hận thù ai nhưng những kẻ cầm quyền hiện nay đang nuôi lòng hận thù lớn nhất: và truyền đời nhau tôi cũng sắp qua một thế hệ cũng chẳng dạy thế hệ sau mang thù hận nhưng chế độ này bản nó có quên đâu
trên này cũng đang nhiều bình luận rồi
chỉ mong con cháu sau này được sống an bình mà cũng không được!

Út Nhỏ:
Cảm giác của em về bác: một người tốt ! Bác đã nhìn nhận khách quan , vô tư và công tâm hơn : lý lịch ba đời ! Nhưng gia đình em chẳng hạn : nông dân truyền thống , có làm gì đâu !? Vậy sao con đường của chúng em chẳng hề suông sẽ ? Có phải vì cái nghèo ? Nhưng bằng cách nào hoặc làm sao ? Vất vả , chăm chỉ , thức khuya dậy sớm cũng chỉ đắp đổi qua ngày ! Vậy con đường sáng lạn nào sẽ mở ra ? Em mới tí tuổi đầu đã gác việc học, kiếm việc làm để cùng gia đình tích cóp mua cái xe máy , cái TV cho khỏi tủi hổ vì thua kém ! Oán thù nên mở , không nên buộc , câu nói này em nên nói hay người lớn như các bác nên nói ? Hận thù sẽ mất khi nào các bác không còn nghĩ đến hận thù, không còn phân biệt đối xử giữa CB và dân , giữa người Việt thắng và người Việt thua , giữa các dòng máu Việt… Em hiểu biết ít, chỉ nói được như vậy. Kính bác.

Vu dao hoa:
Hận thù chỉ mất khi con người ta biết cảm thông và chia sẻ.Cái ghì đã qua rồi thì hãy để nó qua đi và hãy luôn nghĩ đến một ngày mai tươi sáng

Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: