PhamThuyDuongChick: Các bạn cho biết -Thế nào là “độc tài toàn trị…”?

AK: Thế nào là độc tài? các bạn cho ý kiến nhé!

Kiên Trung:
Chế độ độc tài (dictatorship) là một thể chế nhà nước độc đoán mà ở đó nhà nước do một kẻ độc tài cai trị. Khái niệm này có thể có hai nghĩa là:

Độc tài kiểu La Mã là một công chức chính trị thời Cộng hòa La Mã. Các kẻ độc tài được giao cho quyền tối thượng trong lúc khẩn cấp. Quyền hành của họ nguyên thủy không tùy tiện hay kỳ quặc mà phải tuân thủ pháp luật. Không có những chính thể độc tài như vậy trong khoảng đầu thế kỷ thứ hai (TCN), nhưng sau này những kẻ độc tài như Sulla và Hoàng đế La Mã thực thi quyền lực có tính cá nhân và độc đoán hơn.
Trong nghĩa hiện dùng, chế độ độc tài đề cập đến hình thức cai trị độc đoán do các kẻ cầm quyền không bị pháp luật, hiến pháp hay các nhân tố chính trị và xã hội trong quốc gia đó ràng buộc.
Đối với những học giả, như Joseph C.W. Chan ở Đại học Hồng Kông, chế độ độc tài là một thể chế nhà nước có quyền lực cầm quyền không được nhân dân ủng hộ. Trong khi đó chủ nghĩa toàn trị (totalitarianism) là thể chế ở đó nhà nước quy định mọi mặt hành vi cá nhân và tập thể của nhân dân. Hay nói cách khác, chế độ độc tài liên quan đến nguồn gốc quyền cai trị (nơi quyền đó phát sinh) và chủ nghĩa toàn trị liên quan đến phạm vi của quyền cai trị (cái nhà nước quy định).

Theo giải thích ở trên, chế độ độc tài tương phản với thể chế dân chủ (ở đó quyền lực nhà nước từ nhân dân mà ra), và chủ nghĩa toàn trị tương phản với chủ nghĩa tự do (nơi nhà nước nhấn mạnh quyền và tự do cá nhân). Mặc dầu các khái niệm của thuật ngữ đó có khác nhau nhưng chúng đều có liên quan với nhau trên thực thế rằng hầu hết các quốc gia độc tài đều để lộ ra các đặc điểm đặc trưng của chủ nghĩa toàn trị. Chính vì vậy chúng ta thường hay nghe hai khái niệm đó được gộp thành một là độc tài toàn trị. Một khi quyền lực nhà nước không từ nhân dân mà ra thì quyền lực đó không bị giới hạn

Alibaba:
độc tải thường có yếu tố may mắn tạo ra
ví dụ Sadam Hutsen ông ta đang làm tổng tư lệnh quân đội , rồi kiêm thủ tướng / tình cờ tổng thống từ trần , rồi theo HP ông ta lảm tổng thống tạm thời ..
ông ta câu giờ mải kg chịu bẩu cử và tìm cách giử luôn cả 3 chức luôn
khì nắm toàn quyền thì coi trời bằng vung
trước đây Hítle củng vậy
Milosevich nam tư củng vậy
khi cơ quan năng lương nguyên tử quốc tế thanh tra ông ta câu giờ đến hơn 5 năm. bực quá Mỹ dập luôn

Vô Thường:
Bạn Kiên trung đã định nghĩa độc tài rồi ,chúng hãy nghe thêm những người trong cuộc nói gì về độc tài,độc quyền,độc đảng nhé:
Chủ trương nhất nguyên thì tất yếu sinh ra độc đảng và chế độ độc tài. Xét về qui luật chính trị,, dù Đông hay Tây, dù kim hay cổ, các chế độ độc tài có chung một bản chất. Nhìn vào xã hội VN hiện nay, TS Phan Đình Diệu nhận thức rõ:
„Ai cũng biết sự yếu kém về dân chủ đó là hệ quả tất yếu của chế độ một Đảng độc quyền lãnh đạo (toàn diện và tuyệt đối) với sự thống trị chính thức của một ý thức hệ tư tưởng (chủ nghĩa Mác-Lênin).“

Đặng Quốc Bảo nói thẳng hơn:

“Kinh nghiệm cổ kim đông tây và kinh nghiệm của cả nhân loại có một điểm: mọi sự độc quyền đều dẫn đến tha hoá, bất kể dưới dạng nào. Trong đó kể cả Đảng ta. Tất cả mọi sự độc quyền đều vắng bóng dân chủ.“

Cựu TBT Lê Khả Phiêu , trong thời còn làm Thường trực BCT và TBT đã từng là nhân chứng sống của chế độ độc quyền cũng xác nhận nạn mất dân chủ là bản chất của chế độ hiện nay :
„ Đó là do còn quan điểm quyền lực một chiều. Đã có quyền thì không ai có thể nói ngược với mình được, nhất là nói về những cái sai của người cầm quyền….“

Tệ trạng mất dân chủ, theo ông Phiêu, bắt đầu từ cơ quan cao nhất của chế độ:
„Chúng ta chưa xây dựng được thiết chế để nhân dân tham gia giám sát đảng viên và giám sát Đảng. Xin hỏi bây giờ ai giám sát Đảng? Đảng tự giám sát mình như thế nào? Rồi toàn Đảng giám sát Trung ương, Trung ương giám sát Bộ Chính trị ra sao? „
——

@Bất Khuất, nếu chỉ định nghĩa thôi chỉ cần gõ vào google hoặc wiki là có ngay mà,ở đây người hỏi ngoài yêu cầu định nghĩa còn xin cho thêm ý kiến.Vì vậy tớ mở rộng hơn để mọi người tham khảo cho thêm phần phong phú vậy mà,nhất là các ý kiến của các bậc lãnh đạo,cây đa cây đề,chả nhẽ mấy vị này không đáng tin cậy?

Bất Khuất:
Bạn Kiên Trung định nghĩa chính xác vậy mà vẫn có một ngón tay hướng địa. Câu hỏi này chỉ yêu cầu định nghĩa chứ không yêu cầu bình luận và liên hệ. Bác Vô Thường hơi lạc đề so với yêu cầu của người đặt câu hỏi.

Square1:
Ông bố phạt đứa con 10 tuổi quỳ gối 7 ngày.
Nó quỳ trong góc phòng lâu lắm, mệt, lả đi.
Ông Bụt hiện lên hỏi:
– sao con phải quỳ ở đây?
– bố con phạt con quỳ.
– con quỳ đã lâu chưa?
– con quỳ lâu lắm rồi, lâu như 33 năm ấy.
– thế mẹ đâu mà không xin?
– bố bảo đây là chuyện nội bộ của bố, không ai được xía vào.
– thế các bác con đâu cả?
– các bác ngồi nhậu với bố rồi gật đầu ạ.
– thế sao con không e-mail cho ông ấy,
hay cho các người hàng xóm mà phân trần?
– có đấy ạ. nhưng bố con BCVP hết!!

Khánh Lâm:
Người có 1 tài thì gọi là người độc tài ( Nói vui với các bạn thôi) .Tui đang theo dõi tranh luận của các bạn để học hỏi thêm

PhamThuyDuongChick: Các bạn cho biết -Thế nào là “độc tài toàn trị…”? Cho ví dụ và ưu nhược điểm của nó?

@Chàng trai Yhoidap… đang sống và yêu chế độ nào mà lại bức xúc với câu hỏi của tôi thế?

@Nho que ngoai… cám ơn!… (Ta phải khen họ… không thì bị cho là kẻ thù…)

@Sarahly… Bạn biết câu chuyện một người bị chơi xỏ cho mắm tôm vào lỗ mũi-dẫn đến tắm rửa bao lần, dùng các loại dầu thơm mà rồi… ngửi đâu cũng thấy mùi mắm tôm!!!
Bạn tự hỏi xem ai đã cố tình cho mắm tôm vào bài học của bạn nhé!

@Tung du lich… Chế độ độc tài là vậy. Tập trung quyền hành chỉ dành cho một số cá thể…

@Hồ lê… cám ơn bạn đã khách quan khi trả lời câu hỏi của tôi…

@Kymai… bạn thấy câu trả lời của @Bai n là thực tế chứ!

Lại @Yhoidap… cụm từ này xuất phát chính từ người dân đã lâu rồi…
bạn có công nhận dư luận quần chúng là rất công minh không!?

Cám ơn @Ngây thơ và cả @đội mũ cối tay cầm thẻ đỏ nữa!

@Dark Cold… cái thảm họa Vững tin thái quá dẫn đến mù quáng vào một Liên xô bắt đầu chuyển sang Trung cộng…!!?
Bây giờ bạn cho chính quyền độc đảng TQ là một thành trì mới nào nữa đây?

Thầy Rùa:
* Độc tài: Chế độ có hình thức cai trị độc đoán do các kẻ cầm quyền không bị pháp luật, hiến pháp hay các nhân tố chính trị và xã hội trong quốc gia đó ràng buộc.

* Chủ nghĩa toàn trị là một thuật ngữ được sử dụng cho một chính thể trong đó nhà nước áp đặt chế độ chuyên chế (totalitarianism), hầu như qui định tất cả mọi hành vi cá nhân và công cộng trên mọi khía cạnh.”

– Tất cả cả chế độ chuyên chế đều là do các nhà lãnh đạo đi theo chủ nghĩa toàn trị!

– Ưu:
Dễ huy động sức mạnh toàn quốc gia trong chiến tranh hoặc trong các kế hoạch lớn.( Sức mạnh Hồng quân LX trong thế chiến II, phong trào Đại nhãy vọt TQ )

– Khuyết:
_ Các kẻ cai trị dễ bạo ngược và thoái hóa vì hội chứng ” đồng huyết chính trị ( politic consanguineous relation ) ” do không chấp nhận phản biện.
_ Cai trị theo lợi ích thiểu số cầm quyền.
_ Các sai lầm luôn trầm trọng theo quy mô nhà nước, di họa lâu dài : Đại Thanh Trừng (LX), Đại Nhãy Vọt, CM Văn Hóa (TQ), CCRĐ, Cải Tạo CTN (VN)…

Bai n:
ƯU ĐIỄM:
-cũng cố quyền lực cho một thiểu số đãng viên trong việc bòn rút mọi cũa cãi,tài nguyên cũa đất nước,
NHƯỢC ĐIỄM:
-Đàn áp nhân dân thấp cổ bé miệng trong việc đòi hỏi Tự do và nhân quyền.
-Vì quyền lợi riêng tư cũa Đãng nên đả nhẩn tâm dâng đất cho ngoại bang.http://www.mevietnam.org/lanhtho-lanhhai…

Đ/C VẸT LỞ MỒM LONG MÓNG:
Nghĩa là tui nè, đã toi rồi nhưng vẫn bị đàn em nhét vô chuồng kính để củng cố cái “Tài độc” toàn trị đó!

Búa Liềm:
Độc tài toàn trị thì là như kiểu của nước Mẹ Liên Xô đã làm, và sau này là nước Bố Trung Quốc đang tiếp tục làm.

đốt cháy cờ 3 sọc:
Xời ơi, các bạn vô nhầm hang ổ của …(đã loại bỏ từ vô văn hoá) rồi, bọn này thùng rỗng mà kêu to khiếp. Chắc câu hỏi này được cấp cho 2 hộp sữa với 1 miếng bơ

Vô Thường:
CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI:
chế độ chính trị tập trung quyền hành vào tay một cá nhân, một nhóm người hay một đảng phái cai trị độc đoán, không bị ràng buộc bởi luật pháp hay một cơ quan quyền lực nào. Được thiết lập ở các nhà nước quân chủ chuyên chế phong kiến. Thời kì tư bản chủ nghĩa, CĐĐT xuất hiện trong Đế chế I (1804 – 14), Đế chế II (1852 – 70) ở Pháp; trong các nhà nước phát xít ở Tây Ban Nha, Đức, Ý (tức Italia ngày nay), chế độ quân phiệt Nhật Bản trước và trong Chiến tranh thế giới II.
Mời các bạn tham khảo thêm:

http://peoplevoiceonline.com/?act=newspa…
http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3…

Ngây thơ:
CHXHCNVN là 1 ví dụ điển hình, bạn cứ phân tích ưu khuyết điểm của xã hội chúng ta đang “tự do” phải sống, của đất nước chúng ta đang phải bị mất dần lãnh thổ sẽ ngộ ra thôi!

~nhoquen…:
Để không động chạm đến chế độ CS ưu việt nhất của loài người mọi thời đại :-D, xin gửi bạn bài viết của L.M.Hùng cho bạn, bạn có thêm ý kiến mà tự suy luận.
Bây giờ không ai dám nói gì động đến chế độ CS cả, TẤT CẢ PHẢI KHEN NGỢI NÓ, AI KHÔNG KHEN NGỢI NÓ THÌ MẶC NHIÊN LÀ KẼ THÙ CỦA NÓ. Còn Tàu Cộng có bạt tai nó đi nữa thì nó vẫn se sua nịnh bợ tâng bốc Tàu Cộng là bạn thân thiết môi hở răng lạnh. Mọi người chịu thua!

http://www.viettidemagazine.net/index.ph…
—————-

“…anh em ông Diệm lại cho rằng chỉ có thể có tự do chính trị sau khi đạt được phát triển về kinh tế xã hội và ngay cả phát triển kinh tế cũng có thể bị hy sinh một phần cho cái gọi là “cuộc sống trí thức, đạo đức và tinh thần”. Thành ra trong thông điệp gởi cho Quốc Hội Lập Hiến vào ngày 17 tháng Tư 1956 về những gì ông muốn trong hiến pháp mới, ông Diệm đã viết: “Dân chủ không phải là khoái lạc vật chất cũng như là ưu thế của số đông… (nhưng) là một cố gắng liên tục để tìm một phưong tiện chính trị thích đáng bảo đảm cho mọi công dân quyền được tự do phát triển…”

Trên nguyên tắc, chủ thuyết Nhân Vị của ông Nhu đưa ra là một cố gắng đáng kể nhằm hòa hợp quan điểm đạo đức Khổng giáo với một hệ thống tôn ty trật tự và những quan hệ gia đình chặt chẽ của xã hội truyền thống Việt Nam với nhu cầu dân chủ và phát triển của phương Tây, đồng thời cạnh tranh với chủ nghĩa Cộng Sản của Việt Minh, chính quyền của ông Diệm hấp thụ quá nhiều những phương thức hành động của những người Cộng Sản, đặc biệt là những hành động phản dân chủ của chế độ Cộng sản.

Và một trong những điều chính quyền ông Diệm bắt chước của Cộng Sản là đảng Cần Lao Nhân Vị của ông Ngô Ðình Nhu. Ðảng Cần Lao được tổ chức theo đường lối các hội kín với danh sách các đảng viên được giữ bí mật, và chia thành từng tổ năm người một, đảng viên tại các tổ khác nhau không hề biết lẫn nhau. Cũng như đảng Cộng Sản, các tổ đảng Cần Lao có mặt tại hầu hết cơ cấu công quyền và trong quân đội, tạo ra một hệ thống song hành (hiérarchie parallèle) tương tự như của đảng Cộng Sản tại miền Bắc, và có một ảnh hưởng quan trọng đến việc thăng thuởng của các công chức cũng như các sỹ quan trong quân đội. Theo John C.Donnell, tác giả một tài liệu nghiên cứu về đảng Cần Lao, “Personalism in Vietnam” đã mô tả đảng Cần Lao như là “một đảng chính trị gồm những thành phần lãnh đạo mà các đảng viên nhiều khi là thành viên của các đảng khác và chi phối các đảng này”. Nói một cách khác, đảng Cần Lao là một hình ảnh phản xạ của đảng Cộng Sản mà chỉ không có chủ nghĩa Cộng Sản mà thôi. Nhưng trái với đảng Cộng Sản tại miền Bắc vốn được tổ chức chặt chẽ từ thời còn phải hoạt động trong vòng bí mật, đảng Cần Lao của ông Nhu đã không có được khả năng tồn tại và đã tan rã một khi những người cầm đầu bị lật đổ vào năm 1963.

Mặc dầu trong tình trạng đất nước chia đôi, với tình hình chính trị miền Nam bị xâu xé thành nhiều phe phái chính trị khiến người ta không rõ được là một chính thể dân chủ thực sự có thể tồn tại được trong những năm đó hay không, nhưng điều chắc chắn là bản chất của ông Diệm đã là cản trở chính trong việc hình thành một chế độ dân chủ tại miền nam Việt Nam. Và chính ông Diệm cũng thấu hiểu rõ điều đó. Trả lời một cuộc phỏng vấn của ký giả Sol W. Sanders của tuần báo US News & World Reports ngày 18 tháng Hai 1963, ông Diệm đã nói thẳng rằng “tất cả” những quốc gia đang phát triển đều “vì những nguyên nhân lịch sử tổng quát” bị cai trị bởi những nhà độc tài hoặc chuyên chế mà lý do chính, theo ông Diệm là vì “nhu cầu lịch sử phải tập trung quyền lực”. Chính vì vậy thành ra theo ông, những chỉ trích của báo chí nước ngoài chỉ làm hại chứ không có đóng góp xây dựng gì cho Việt Nam.

Chính cái tinh thần chuyên chế đó, cộng thêm với sự nghi ngờ cố hữu những người không được coi là thành phần tin cẩn đã khiến cho chế độ của ông Diệm càng ngày càng bị cô lập. Nhưng quan trọng hơn nữa nó còn làm cho chính quyền một ngày một kém hữu hiệu đi khi quyền quyết định mọi việc, ngay cả những việc nhỏ nhất càng ngày càng tập trung vào phủ tổng thống…”

Dark & Cold:
Tôi đồng ý với câu trả lời của @thầy rùa, chế độ nào cũng có ưu và nhược, quyền lực là thứ vô tri, nó chỉ trở thành tốt hay xấu dưới bàn tay người cầm quyền.
Không phải ở đâu độc đảng cũng là xấu, ta không thể phủ nhận thành quả mà nước Đức dưới thời Hittler đạt được khi vươn lên từ một nước bị chiến tranh tàn phá để trở thành 1 nước đế quốc trong thời gian ngắn hay thành quả mà TQ đạt được trong 20 năm trở lại đây, đó là vì người Tàu đã biết vận dụng thành công sự quyết đoán của 1 đảng cầm quyền để huy động toàn dân vào những chính sách đúng đắn về kinh tế mà Đặng Tiểu Bình vạch ra, ở Liên Xô mô hình này không thích hợp, lý do là sự ngu tối trong các lý luận về kinh tế xã hội, xa rời thực tế, ở Việt Nam, trong thời kỳ nội chiến, chúng ta phải chịu sức ép của 2 ông lớn là Nga và Tàu,mọi việc không thể tự quyết (nền kinh tế bao cấp, cải cách ruộng đất – đều là do sự ép buộc của Nga Sô và Trung Cộng) trong những năm gần đây, nền kinh tế đất nước đã đạt được nhiều thành quả đáng kể.
Không phải chỉ có độc đảng mới có những vụ tàn sát như ở Thiên An Môn, tôi nhớ trong những năm 80 của thế kỷ trước, ở Nam Mỹ thường vẫn xảy ra những vụ thảm sát như vậy.
Mỗi người có một nhận thức, tuy nhiên tôi nghĩ rằng phần lớn người Việt Nam cũng như tôi đều nhận thấy đất nước đang có sự phát triển và KHÔNG CẦN THIẾT phải thay đổi chế độ chính trị đang tồn tại ở Việt Nam, một sự thay đổi nhiều khả năng sẽ đưa Việt Nam đến với tình cảnh của nước Nga thời Yeltsin

KYMAI:
Tôi nghĩ chỉ có người Chi lê trả lời mới xác thật còn chúng ta đây tất cả chỉ là… lý thuyết hết.!

AquafinA:
Sao mấy chú thích chống phá Chính quyền VN này cứ hay lặp lại một nội dung câu hỏi thế?
Nick DAO N L vừa hỏi câu này, phamchick lại lặp lại ngay.Các chú C.C này cùng chung khúc ruột hay sao mà chỉ hỏi được mấy câu ”rách” này này?
Lâu lâu kô vào YHD, nay vô thấy các nick phản động cũng ít hung hăng tuyên truyền tin vịt.
Luôn mong YHD sạch sẽ và có ích cho cộng đồng dân Việt.

Hồ Lê:
Xin cho hỏi, đây là một câu đố hay một câu hỏi mẹo? Trả lời đúng có được thưởng gì không, và nếu sai thì làm sao để biết nó không đúng ?
Theo tôi độc tài toàn trị có nghĩa là độc tài toàn trị, nghĩa của nó rỏ ràng như thế, bạn còn hỏi làm gì nữa. Ưu điểm của nó là sẻ làm cho tình hình cục diện ngày càng tốt lên theo chiều hướng có lợi, nhược điểm của nó là sẻ làm cho tình hình cục diện ngày càng xấu đi theo chiều hướng có hại, đó là nhận định tùy theo đối tượng độc tài toàn trị. Không thể trên đời này không có ai là người tốt, hoặc không thể trên đời này tất cả mọi người đều xấu. Vấn đề nãy sinh khi tính chất độc tài toàn trị bị mất đi, là khi có đối tượng cạnh tranh về địa vị của họ, lúc này cụm từ độc tài toàn trị đã hoàn toàn mất đi, vì họ có sự cạnh tranh vị trí toàn quyền của mình nên từ độc tài sẻ mất đi.
Độc tài toàn trị trên thực tế chỉ là cụm từ của người này gán cho người kia, nên tính chất của nó là mơ hồ, đã là toàn trị thì cụm từ đó không bao giờ xuất hiện, nếu một khi ta thoát ra được cái cái vòng toàn trị kia và nhìn thấy được sự độc tài, thì nó không còn là toàn trị nữa.

Yhoidap:
Kẻ tung người hứng
Tiền hô hậu ủng
Ông uống bà khen
…(đang suy nghĩ thêm)…

Vừa là câu trả lời, vừa là nhận xét về trò khỉ của phamthuyhuongchick và ~nhoquengoai~

(Càng ngày tui càng khoái mục TT&SK này, có nhiều người làm trò vui thật)

NÓI THÊM:
Không bức xúc tẹo nào đâu (nói xạo trời đánh chết D )
Tự dưng đọc câu hỏi với câu trả lời đầu tiên thấy buồn cười thôi (chính xác thái độ của tui lúc đó là tự dưng cười mỉm một cái rồi lắc đầu).
Một người đưa ra một cụm từ không hề có trong một từ điển nào về chính trị. Một người đưa đẩy nó.
Không biết cụm từ này do cha “giáo sư” nào ở hải ngoại nghĩ ra đây…

Tinytiff:
Dạ thưa cô hôm nay em ko học bài nên ko biết thế nào là độc tài toàn trị, em chỉ học bài “sự thối nát của bộ máy VNCH” thôi, em trả bài này được ko hả cô?

Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: