Love fairy dn413: Trận chiến đấu đầu tiên mà quân dân ta giành được thắng lợi trong kháng chiến chống Mĩ

Love fairy dn413: Trận chiến đấu đầu tiên mà quân dân ta giành được thắng lợi trong kháng chiến chống Mĩ

Lính Mới:
Trận Ấp Bắc lẫy lừng!
Diễn biến chiến thắng Ấp Bắc:
_Sáng sớm ngày 02/01/1963, khi Tỉnh Uỷ đang họp tại xã Hưng Thạnh(thuộc huyện Tân Phước Tiền Giang ngày nay) thì được tin địch mở cuộc càn quét do Bộ Tư lệnh sư đoàn 7 và chiến đoàn bảo an thuộc tiểu khu Định Tường đảm trách.
_Cuộc càn quét diển ra trong phạm vi xã Tân Phú(thuộc vùng giải phóng liên hoàn nối liền hai huyện Cai Lậy Châu Thành, tiếp giáp vùng căn cứ của tỉnh) để vây diệt trung đội địa phương của ta mà chúng phát hiện đang trú quân tại đó. Điểm cụ thể mà chúng đổ quân bao vây diệt lực lượng ta là Ấp Bắc.
_Lực lượng của ta chỉ có đại đội 1 tiểu đoàn 514 và đại đội 1 tiểu đoàn 261.
_Năm giờ sáng ngày 2/1/1963, tiểu đoàn A của địch chia làm 2 cánh tiến vào Ấp Bắc bị ta chặn đánh buộc chúng phải gọi tăng viện.
_Cùng thời gian này, trận địa công binh của ta dùng thủy lôi đánh chìm một tàu tại Vàm kinh 3 và bắn hỏng 2 chiếc khác. Đến 9g30 bọn chúng đã cho trực thăng đổ bộ xuống Ấp Bắc.
_ Dưới sự chỉ huy của đại đội trưởng Bảy Đen, đại liên ta được lệnh nổ súng vào đội hình địch. Số chết, số bị thương, số còn lại chạy tán loạn. Địch tiếp tục tăng quân tấn công vào đội hình đại đội I/514. Đợi địch tới gần, toàn đại đội nổ súng diệt hơn 50 tên, số sống sót tháo chạy trở lại.
_Đến 13g30, tiểu đoàn B và xe M113 của địch mở đợt tiến công vào đội hình đại đội I/261. Tình hình lúc này khá gay go, ba xe M113 và một tốp bộ binh tiến tới sát công sự. Do địa hình lồi lõm nên hoả lực của ta chi viện không kết quả. Trận địa có nguy cơ bị địch chọc thủng. Anh Nguyễn Văn Đừng, một tiểu đội trưởng của đại đội I/261, cùng hai bạn chiến đấu bí mật bò cặp bờ ranh rồi cả 3 áp sát vào ngôi mộ cổ.
Anh Đỗ Xuân Chinh người phụ trách khu di tích chỉ vào ngôi mộ cổ chằng chịt vết đạn, phía dưới chân tượng đồng, kể: Theo những cụ cao niên ta kể lại thì đây là ngôi mộ của một bà Cả. Ba chiến sĩ Nguyễn Văn Đừng, Đỗ Văn Trạch và Hùng (không biết họ) đã nấp ở ngôi mộ này cầm cự suốt, không cho địch tiến vào trận địa rồi bất ngờ nhảy lên xe M113 ném thủ pháo phá huỷ 1 xe, diệt 5 tên địch trên xe, 2 xe còn lại hốt hoảng tháo chạy trở ra. Khi 3 đồng chí quay về công sự thì bị địch chặn đánh và đã hy sinh anh dũng. Nhân dân đặt cho tổ cái tên trìu mến và đầy tự hào Tổ gang thép Nguyễn Văn Đừng, riêng 3 chiến sĩ ấy tôn vinh Ba chiến sĩ gang thép.
_Địch tiếp tục tăng quân tiến công nhiều đợt nữa và dùng máy bay L19 bay trên trận địa gọi ta ra hàng. Đích thân tên Cao Văn Viên, tư lệnh lữ đoàn dù, ngồi trên trực thăng quan sát cuộc tiến công. Tiều đoàn dù được 16 chiếc Dacota thả xuống trận địa đại đội I/514. Đợi địch xuống thật gần, toàn đại đội nổ súng, một số tên bị diệt ngay trên không. Ta, địch xen kẻ cách nhau từng bờ mương, liếp chuối. Bọn lính dù đứa bị mắc lủng lẳng trên ngọn cây, đứa bị kẹt trên mái nhà bị nhân dân ta phát hiện báo cho chiến sĩ ta tiêu diệt. Đến 20 giờ, địch tổ chức thêm một đợt tiến công nữa nhưng cũng bị ta đẩy lùi.
Rời khu vực tượng đài, anh Chinh dẫn chúng tôi đến khu mộ 3 chiến sĩ gang thép. Ba ngôi mộ nằm song song nhau, phía trên lúc nào cũng nghi ngút khói hương của khách tham quan, các anh đều được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.
_Sát ngôi mộ là bảng thành tích của trận đánh Ấp Bắc: 450 tên ngụy quân Sài Gòn chết và bị thương, 3 cố vấn Mỹ chết và 4 tên khác bị thương, 8 máy bay trục thăng bị bắn hạ, 3 xe lội nước M113 bị cháy, 1 tàu chiến bị đánh chìm. Về thăm Ấp Bắc, nguyên chỉ huy phó Bộ Chỉ huy quân sự TP.HCM Trần Xuân Trí đã xúc động viết nên những vầng thơ, trong đó có đoạn:

Những Ấp Bắc, Củ Chi, Bến Cát
Địa danh này được Bác biểu dương.
Đã rộn ràng những bài ca, câu hát
Tên tuổi anh cả nước biểu dương.

Từ khi khu di tích được khánh thành đến nay đã đón hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Đây cũng là nơi giáo dục cho học sinh trong tỉnh về truyền thống đấu tranh bất khuất của tổ tiên trong sự nghiệp giữ nước. những cánh đồng lúa trĩu hạt, những rẫy dưa chi chít quả căng tròn. Lác đác trên cánh đồng, nhiều mô hình bằng xi -măng xác máy bay, xe M113 bốc cháy. Tất cả như minh chứng cho một sức sống mới trên mảnh đất anh hùng.

lý c:
Chối bỏ sự thật của lịch sử thì có tội đấy nhá. những người đánh trận đó vẫn còn sống nhá, đừng làm họ bực họ lên đây mắng cho là dại đấy.

Người chân chính:
Hãy tham khảo bạn Lính mới.
Vui Chơi giữa đời tung hỏa mù làm mê muội mọi người hay thật! Thưa với ông trận Ấp Bắc năm 1963 chỉ có cố vấn Mỹ thôi, chưa có quân Mỹ tham chiến đâu. Thắng lợi này là thắng lợi đối với ngụy quân ngụy quyền vốn là tay sai giặc Mỹ, cho nên vẫn được xem là một thành công bước đầu trong kháng chiến chống Mỹ.

Vui Choi Giữa Đời:
@Lính Mới
Trong trận Ấp Bắc này không phải chỉ có 3 tên cố vấn Mỹ bị giết đâu bạn, mà là 3333 tên lận đấy!

Trận này bắt đầu diễn ra vào lúc 5 giờ sáng ngày 2/1/1963 phải không?
Đến năm 1965 quân Mỹ mới bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam!!!
Vậy “Kháng Chiến Chống Mỹ” nào vào năm 1963 vậy?
*****

@Lãng Du
Thưa bạn, trận Ắp Bắc chẳng những tôi biết, mà tôi còn biết rất rỏ nửa!

Một lần vào năm 1971, khi đơn vị của bố tôi nghĩ dưỡng quân tại Ấp Bắc, tôi theo mẹ vào thăm tận nơi, chính tôi đã tắm trên kinh Bà Bèo… chính tôi đã tặng 2 cục kẹo cho 2 trong 6 anh lính Bắc Việt bị đơn vị bố tôi bắt trong đêm khi họ đến gần để đột kích… Và sáng hôm sau mẹ con tôi cùng 6 anh lính đó đã rời đơn vị của bố tôi để ra Cai Lậy bằng máy bay trực thăng… dù khoảng cách chỉ có độ 7 kí lô mét.
Đó là lý do tại sao sau này tôi đã tìm hiểu về trận Ấp Bắc…

Những cái không đúng trong tài liệu mà @Lính mới đưa ra là:

-Không có một xe M113 nào bị bắn hạ trong trận này cả.
Việc nhảy lên xe để ném thủ pháo là láo. Nơi mặt trận lúc đó là đồng ngập nước, những VC bị bắt sống người nào trên mình cũng có ít nhất 5 con đĩa bám vào. Sáng hôm sau dân trong vùng mới đến tìm và thu nhặt xác chết của phía VC.
-Trong trận này KHÔNG có tên cố vấn nào chết cả!
(Vào thời điểm 1963, các đơn vị VNCH tương đương cấp tiểu đoàn thì có 1 hoặc 2 cố vấn Mỹ đi theo (Ở một vài loại đơn vị thì cấp Đại đội cũng có 1 cố vấn). Trong trận này chỉ có 1 cố vấn Mỹ đi theo đơn vị thiết vận xa M113 là đại úy J.Scanlon , người Mỹ thứ 2 là 1 cố vấn của Sư đoàn 7 ở Mỹ Tho là Trung tá J.P. Vann chỉ đến quan sát trận đánh bằng máy bay L19 mà thôi. Sau này Vann tử nạn máy bay gần Chu Pao ở vùng cao nguyên…). Đại đội nhảy dù hôm đó KHÔNG có cố vấn Mỹ).
-Đến 6 giờ chiều hôm đó thì đơn vị M113 đã hoàn toàn làm chủ chiến trường.

Về tổn thất nhân mạng thì dĩ nhiên không thể tin con số mà người CS đưa ra được. Nhưng đối với tương quan lực lựợng 2 bên trong trận đánh này thì việc nếu phía VNCH chết 1 và phía VC chết 3 thì coi như phía VC thắng.
Trên quan điểm đó, tôi đồng ý là phía VC thắng trong trận Ấp Bắc, mặc dù phía VNCH đã coi đó là chiến thắng của họ.
Và đây cũng là trận đánh lớn đầu tiên ở Miền Nam giữa 2 tiểu đoàn chủ lực miền, các nhóm du kích CS với các đơn vị VNCH.

CHỦ YẾU LỜI NÓI CỦA TÔI LÀ NHẰM VÀO CÂU “KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ” ĐÃ ĐƯỢC ĐƯA RA TỪ KHI SỰ HIỆN DIỆN CỦA NGƯỜI MỸ Ở VN CHƯA LÊN ĐẾN 300 NGƯỜI! Ít hơn số người Mỹ đang cư ngụ ở VN ngày nay nhiều!

Sông Thao:
Có một trận đánh diễn ra vào tháng 3 năn 1965 mà ngày cả sách giáo khoa lịch sử cũng ghi là trận thắng Mỹ đầu tiên, tức là kể ngày khi thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ lên Đà Nẵng chính thức tham chiến tại VN. Đó là trận Vạn Tường, một địa danh ở Quảng Ngãi, giáp ranh với Chu Lai, Quảng Nam. Trận đánh này diễn ra ngay sau khi quân Mỹ đổ bộ. Còn tỉ lệ thương vong 2 bên tui ko biết vì mỗi tài liệu ghi một khác.

Thầy Rùa:
Trận Ấp Bắc 1963 là trận đầu tiên quân chủ lực Bắc Việt núp dưới danh nghĩa MTGPMN, trận Vạn Tường không phải là trận thắng vì bộ đội thương vong quá lớn (sau khi tiêu diệt 45 tên giặc Mỹ xâm lược và làm bị thương 203 tên khác, ta còn gây tổn thất về vật chất cho chúng thêm khi… để lại 614 xác bộ đội cho bọn Mỹ tốn tiền chôn cất!)
http://www.vietlanta.com/print.php?sid=2008/8/291212

Trận đầu tiên ta sẽ thắng và có lợi thật sự là khi bọn đế quốc chấp thuận Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (Permanent Normal Trade Relations)!
http://search.yahoo.com/search;_ylt=A0oGkjjkjFlJynMBL81XNyoA?p=Vi%E1%BB%87t+Nam+gi%C3%A0nh+%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c+Quy+ch%E1%BA%BF+PNTR&y=Search&fr=ytff1-ytie&ei=UTF-8
http://vi.wikipedia.org/wiki/Quan_h%E1%BB%87_Th%C6%B0%C6%A1ng_m%E1%BA%A1i_B%C3%ACnh_th%C6%B0%E1%BB%9Dng_V%C4%A9nh_vi%E1%BB%85n

Ngọc Lan:
Từ trận… Biết uống Cocacola và xin viện trợ.
http://www.google.com.vn/search?hl=vi&rlz=1T4GGLJ_viVN258VN258&q=M%E1%BB%B9+vi%E1%BB%87n+tr%E1%BB%A3+Vi%E1%BB%87t+Nam&start=0&sa=N
Và cái giá chính quyền CSVN bán sold Nhân Quyền:
http://www.vietnamhumanrights.net/Forum/NVCanh_50804.htm

Người xa xứ:
Đem tổ quốc đồng bào làm lính đánh thuê không lương cho Nga, cho Tàu chông lại thế giới tự do, bành trướng Mac-Lê:

“Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ
Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong,
Cho Đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin… bất diệt.” (Tố Hửu)

Và trận chiến đầu tiên mà Đảng và bác giành được thắng lợi là công cuộc cải cách ruộng đất “long trời lở đất” vào những thập niên 50 của thế kỷ trước. Trong trận đó chúng ta đã nhân danh tôn thờ bác Mao, bác Sta-lin giết được hơn nữa triệu “dân phản động” miền Bắc, hợp thức hóa việc giết người, thanh lọc xã hội, “tri phú địa hào, đào tận gốc , trốc tận rể”. Trong trận này chúng ta đã đẩy được “bọn phản động” vào bước đường cùng. Chúng phải đem cha mẹ, ông bà, vợ chồng, con cái chúng ra mà đấu tố hòng thấm nhuần đạo dức cách mạng của bác và đảng mà tìm đường sống sót.

square1:
Thắng trận Ấp Bắc? Thắng lợi trong kháng chiến chống Mĩ?

Thắng trận thì đúng đấy, nhưng nên ghi lại cho rõ:
Đây là trận thắng đầu tiên của quân miền Bắc
khi bắt đầu mang quân vào xâm lược miềm Nam.
Không có kháng chiến chống Mỹ nào ở đây cả.

-1945 khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Đức Quốc Xã thua, nước Đức
bị chia làm 4 khu vực do Mỹ, Anh, Pháp và Nga chiếm đóng. Không chỉ có Đức
bị phân chia, mà các nước trên thế giới cũng liên minh và chia làm 2 phe rõ rệt.

-1949 Đức chia thành Đông và Tây Đức, khởi đầu cuộc chiến tranh lạnh giữa
Nga và Mỹ, mà sau thế chiến đã trở thành 2 Siêu Cường Quốc đaị diện cho
Khối Cộng sản và Thế giới Tự Do. Nga muốn bành trướng. Mỹ muốn ngăn chặn.
Cuộc chiến tranh lạnh, tranh giành ảnh hưởng này kéo dài cho mãi đến những năm 90. Nó không nổ súng giết ai trên đất Mỹ, nó không bỏ bom giết ai trên đất Nga, nhưng thế giới thì lãnh đủ!
Chiến tranh lạnh nổ ra khi Nga phong tỏa Bá Linh (1948–1949), trong chiến tranh Triều Tiên (Korean War 1950–1953, ở đây Tầu cũng nhẩy vào!), trong vụ Bức tường Bá Linh 1961, trong cuộc chiến ở VN (1959–1975), trong cuộc chiến của Nga và Afghanistan (1979–1989), và trong vụ hỏa tiễn Nga đặt trên đất Cuba nhắm vào nước Mỹ!
Lúc đó người ta ngỡ rằng đã sắp xẩy ra Thế chiến thứ 3!

-Tháng 1.1961: Thủ Tướng Nga Nikita Khrushchev tuyên bố sẽ ủng hộ và
yểm trợ cho mọi cuộc chiến ” giải phóng dân tộc” để bành trướng chủ
nghĩa Cộng Sản trên toàn thế giới. Bác Hồ chắc rất mừng, có súng rồi!
Khrushchev cũng đồng ý với kế hoạch xây dựng Bức Tường Bá Linh của Chủ Tịch Đông Đức Walter Ulbricht. “Bức Tường Ô Nhục” bắt đầu khởi công tháng 8/1961, để ngăn cản người di cư sang Tây Bá Linh, (đã “vượt biên” hơn 2,6 triệu người)

-20 tháng 1/1961, TT Kennedy trả lời “…we shall pay any price, bear any burden, meet any hardship, support any friend, oppose any foe, to insure the survival and the success of liberty.” Dịch : ” chúng ta sẽ trả bằng mọi giá, mang tất cả các gánh nặng, đối phó với tất cả trở ngại, yểm trợ tất cả bạn, chống đối tất cả thù, để bảo đẩm sự sống còn của Tự Do”.
Kennedy gửi thêm lực lượng quân sự Mỹ gồm 1.500 người đến Tây Berlin và tái động viên tướng Lucius D. Clay. Không có người Đức nào la làng Mỹ chiếm Bá Linh và đi kháng chiến chống Mỹ.

-Tháng 5/1961, Kennedy gởi 400 Cố Vấn (Special Advisors) sang Nam VN, để giúp huấn luyên quân lực VN.
-TT Diệm yêu cầu thêm sự yểm trợ quân sự của Mỹ để đối phó với 26,000
Việt Cộng, lính Bắc Việt đang tấn công miền Nam.
-6 tháng 2/1962 – MACV, Bộ chỉ huy yểm trợ quân sự VN được thành lập, (U.S. Military Assistance Command for Vietnam). Đây là cơ quan cao cấp nhất của Mỹ vào thời đó, và mục đích là yểm trợ.
Không có chức Quan Thái Thú!

-Tháng 1/1963, quân Bắc Việt thắng ở trận Ấp Bắc, với đại đội 1 tiểu đoàn 514 và đại đội 1 tiểu đoàn 261. Giết 80 lính miền Nam, hơn 100 bị thương. Mỹ có 3 phi hành đoàn bị giết, vài máy bay Huey, vài máy bay trưc thăng chở lính (CH-21) bị bắn hỏng.
Ấp Bắc,1 cái làng nhỏ ở miền Nam, cách Saigòn 65km,cách Hà Nội cả ngàn cây.

Chống Mỹ cứu nước?
Cái này nghe không lọt lỗ tai.

PS. quyển sách A Bright Shining Lie: John Paul Vann and America in Vietnam
của tác giả Neil Sheehan, mô tả rất rõ trận Ấp Bắc, và hoạt động của cố vấn Mỹ J. P. Vann trong thời gian đó thấy có bán ở các chỗ bán sách cho người nước ngoài ở TP.HCM. trên đường Đồng khởi.
Nên đọc thêm cho biết.

Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: