Hit Le: Cờ vàng ba sọc đỏ và cờ đỏ sao vàng cờ nào có trước

http://dantocdanchu.vnweblogs.com

http://my.opera.com/dantocdanchuvn/blog/2009/01/10/hit-le-co-vang-ba-soc-do-va-co-do-sao-vang-co-nao-co-truoc

Lính Mới :
►Cờ đỏ sao vàng
Cờ của Tổ quốc Việt Nam thống nhất muôn năm.

Cờ đỏ sao vàng là lá cờ của Việt Minh khi giành chính quyền ở Bắc kỳ tháng 8 năm 1945.
Cuối năm 1940 phong trào kháng chiến chống Thực dân Pháp và Phát xít Nhật diễn ra mạnh mẽ ở các tỉnh Nam kỳ. Từ 21 đến 23 tháng 9 năm 1940, Xứ ủy Nam kỳ họp mở rộng bàn kế hoạch khởi nghĩa. Để tiến tới khởi nghĩa, một vấn đề được đặt ra là cần có một lá cờ để khẳng định tổ chức, thống nhất hiệu lệnh chỉ huy và động viên quần chúng.

Nguyễn Hữu Tiến đã sáng tác một bài thơ về lá cờ:
Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu với cờ thiêng tổ quốc
Nền cờ thắm máu đào vì đất nước
Sao vàng tươi da của giống nòi
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi
Hỡi Sĩ-công-nông-thương-binh
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh.

►Cờ ba sọc

Quốc kỳ của Quốc gia Việt Nam và Việt Nam Cộng hòa
Lá cờ vàng ba sọc đỏ do một họa sĩ nổi tiếng thời Thế chiến thứ hai là Lê Văn Ðệ vẽ và đã được vua lúc đó là Bảo Ðại chọn trong nhiều mẫu cờ khác nhau được trình cho ông trong một phiên họp ở Hồng Kông năm 1948, gồm có ông và đại diện các đoàn thể chánh trị và tôn giáo cùng một số thân hào nhơn sĩ về phía người quốc gia Việt Nam.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_Vi%E1%BB%87t_Nam

cỏ dại :
Trong khi thảo luận với bạn bè trên khắp nẻo cuộc đời, lão gặp một số câu phát biểu có phần hơi chính trị, nhưng lại thiếu tấm lòng của những người vốn là cùng con cháu lạc hồng:

1. Hoa Kỳ là nước công nhận cờ vàng ba sọc đỏ tại 1 số tiểu bang. Vậy lá cờ nào đại diện cho nước Việt Nam tại đại sứ quán Việt Nam ở Hoa Kỳ?

2. Cờ 3 que giờ chỉ là phế tích của chính quyền Sài gòn ngày xưa, bây giờ họ mang đi phe phẩy để tự lừa dối mình, họ ảo tưởng sẽ có một ngày thành lập trở lại nước VNCH trước kia.

3. Hiện tại những người sống lưu vong ở Hoa Kỳ từ sau 75, chỉ qua là Hoa Kỳ thực hiện chính sách nhân đạo và không bỏ rơi mà thôi, chứ thật ra Hoa Kỳ chẳng mặn mà gì với một đám người của chế độ cũ đâu nhé. Sống chỉ chật đất Hoa Kỳ và ăn bám xã hội Hoa Kỳ.

4. Nước Việt Nam chúng ta có quan hệ hợp tác với 186 nước trên khắp thế giới, là thành viên của 63 tổ chức quốc tế. Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam hiện đang bay phất phới cùng hàng trăm quốc kỳ khác của các nước trên thế giới (UN, UNDP, UNFPA, UPU, ASEM, ASEAN, WTO), hay tại các nước mà Việt Nam đặt quan hệ ngoại giao trong đó có cả Mỹ. Thì việc cái lá cờ 3 soọoc gì đó chẳng qua chỉ là 1 thứ vứt đi và không còn ý nghĩa đối với cộng đồng quốc tế và người dân Việt Nam nữa.

5. Những tiểu bang công nhận cờ vàng ba sọc đỏ của người VN chỉ đơn thuần công nhận một biểu tượng di sản văn hóa của một nhóm người mà trước đây họ đã sống dưới bóng lá cờ này. Nay họ đến đây và đã có nhiều đóng góp to lớn cho địa phương nơi họ cự ngụ.
Lão nhận thấy khá nhiều bạn phát biểu thiếu trung lập, đôi khi thể hiện trình độ hiểu biết thấp kém trong những lời phát biểu. Và một vài phát biểu có tính miệt thị.
Những người có nhân tâm thông thường sẽ không có những lời lẽ kì thị, hay miệt thị như vậy.

Trước tiên chúng ta nói về lịch sử quốc kỳ:

Đất nước chúng ta bắt đầu thời kỳ độc lập lâu dài từ năm 938 sau khi Ngô Vương Quyền đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng.
Từ đó nước ta có quốc hiệu là Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Ngu, Đại Nam rồi Việt Nam như ngày nay.
Tuy nhiên về quốc kỳ thì lại không có qui định rõ ràng lắm, hoặc là có mà lão chưa được biết.
Các triều đại của VN từ năm 938 đến nay là Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Hồ, Lê, Nguyễn, và sau đó là thời cận đại.
Lão chưa được biết về một công trình nghiên cứu nào về lá quốc kì xưa, lão chỉ một lần vô tình nhìn thấy quốc kỳ của triều Lý (hình ở đây http://360.yahoo.com/profile-VOm2rhE5dKc72S8Q.05V7DVBeDLwA.E-?cq=1 ).
Nó giống như bất kì một lá cờ cổ điển nào và có chữ “Lý” ở giữa cờ.

Bắt đầu từ triều đại Nguyễn, năm 1802, thời vua Gia Long bắt đầu có qui định về quốc kì (trước đó có hay không lão chưa được biết). Xem hình các lá cờ của Việt Nam từ thời 1802 đến nay trong link
http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_Vi%E1%BB%87t_Nam
Có thể nhận thấy ngay lá cờ vàng 3 sọc đỏ là có từ khi nào.

Tại sao những người VN ở xa tổ quốc lại có đền thờ quốc tổ Hùng Vương, thiết lễ Phật Đản Sinh vào ngày 8 tháng Tư Âm lịch, tôn vinh phụ nữ vào ngày giỗ Trưng Nữ Vương, cúng lễ Vu Lan vào ngày rằm tháng Bảy giống như người Việt trong nước, chỉ khác là họ không thờ lá cờ đỏ sao vàng?
Những người ấy là ai? Và vì sao họ không chấp nhận lá cờ đỏ sao vàng? Chúng ta nên tìm đọc nhiều hơn về lịch sử.
Nhưng có một điều chắc chắn là lá cờ đỏ sao vàng ngày nay chỉ mới trở thành hiệu lực trên toàn cõi VN từ năm 1976.
Vậy không có lý do gì bắt những người Việt không sống ở VN từ 1976 đến nay phải thờ nó.
Và một số đông người Việt khác mà người ta vẫn gọi là “thuyền nhân” cũng không thờ lá cờ đó. Câu chuyện về “thuyền nhân” là một trong những câu chuyện nhiều máu và nước mắt nhất trong lịch sử.

Các đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam tất nhiên là phải treo cờ đỏ sao vàng, vì họ đại diện hợp pháp cho chính quyền VN hiện nay.

Việc một số chính quyền ở các tiểu bang ở Mẽo, hay Úc chấp nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng dễ hiểu, vì ở đó là những nước dân chủ, họ là chính quyền do dân bầu lên, bởi vậy họ phải chấp nhận những “yêu cầu hợp pháp” của dân. Những chính quyền đó họ không phủ nhận chính quyền VN đương đại, nhưng họ cũng không thể phủ nhận cộng đồng người Việt nước sở tại.

Ai nói người Việt ở nước ngoài “ăn bám” chính quyền nước sở tại là hoàn toàn thiếu kiến thức.
Lão chưa thấy ở đâu lại có nhiều người không phải làm mà cũng có ăn như ở nước ta vậy.
Ở VN chỉ cần tên là quan thì người ta xếp hàng đến biếu tiền. Còn ở những nơi như Mẽo, Úc, Anh, Đức, Pháp… làm đến tổng thống như Sarkozy mà đôi khi chào người dân còn không được người ta chào lại.

Tôi yêu LBH :
Cờ đỏ sao vàng hiện nay chỉ xuất hiện sau khi Việt Nam hoàn toàn thống nhất 1975

độc cô cầu bại :
đương nhiên là cờ vàn sọc đỏ vì khi Lê Quý Đôn ở nước Pháp năm 1925 thì quan chức ở đó kêu ông lấy cờ của nước mình ra là cờ biểu trưng của nước ta ( lúc đó ta chưa có cờ đặc trưng ) nên Lê Quý Đôn đả làm một lá cờ ngay ở biển và phất cờ vành 3 sọc đỏ (da vàng 3 miền máu đỏ ) .Sau đó bác Hồ đã làm lại cờ đỏ sao vàng sau năm 1945

Hoàng Chí Bảo :
Lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ chống thực dân Pháp (23/11/1940). Tác giả sáng tạo ra lá cờ nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh này là đồng chí Nguyễn Hữu Tiến (sinh ngày 5/3/1901 tại Hà Nam, hy sinh ngày 28/8/1941). Tâm huyết của tác giả khi sáng tạo ra lá cờ Tổ quốc được khắc họa rõ nét trong bài thơ của ông

Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc
Nền cờ thắm máu đào vì nước
Sao vàng tươi, da của giống nòi
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi
Hỡi sỹ nông công thương binh
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh.

Từ năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vã lãnh đạo cách mạng. Thời kỳ đầu, trong các cuộc đấu tranh đã xuất hiện lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh nhưng được lồng trên hình búa liềm.

Năm 1940, Xứ uỷ Đảng Cộng sản Đông Dương ở Nam kỳ họp quyết định khởi nghĩa, đã thực hiện di huấn của đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng – lấy cờ đỏ sao vàng làm lá cờ khởi nghĩa với ước muốn là sau khi đánh đổ đế quốc Pháp sẽ thành lập nước Việt Nam Cộng hòa dân chủ và quốc kỳ Việt Nam sẽ là lá cờ đỏ có ngôi sao vàng năm cánh.

Tháng 5/1941 tại Khui Nậm, Cao Bằng, Lãnh tụ Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị Trung ương VIII quyết định thành lập tổ chức Việt Nam độc Lập đồng minh – đoạn mở đầu chương trình Việt Minh ghi rõ: “Sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lấy cờ đỏ sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ”. Đây là văn bản đầu tiên, chính thức quy định Quốc kỳ của nước Việt Nam là cờ đỏ sao vàng.

Ngày 16/8/1945, Đại hội Quốc dân họp ở Tân Trào, Tuyên Quang đã quyết định Quốc kỳ Việt Nam là nền đỏ. ở giữa có một sao vàng năm cánh.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Quốc hội khóa đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1946 đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”.

Sau ngày 30/4/1975, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, non sông Việt Nam đã liền một dải. Từ ngày 24/6 đến 3/7/1976, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất họp tại Thủ đô Hà Nội, đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó công nhận Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Nền đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết cách mạng, màu chiến đấu và chiến thắng; màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho sự sáng ngời của linh hồn dân tộc Việt Nam; năm cánh sao là sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp đồng bào chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc
—————–
Cờ vàng 3 sọc chỉ tồn tại từ 1954 – 1975 tại miền Nam – VN. Nó có sau và mất trước (hiện nay nó không còn tồn tại chính thức).

Chuyên gia cải tổ GORBACHEV :
Cờ đỏ sao vàng xuất hiện trước cờ vàng ba sọc đỏ!

Một cõi đi về :

Cái nào có trước cũng không quan trọng! Mặc dù cờ vàng gốc gác đã có từ thời nhà Nguyễn rất lâu đời.

Vấn đề là tương lai sẽ thuộc về cờ nào! tương lai, các lá cờ không nhất thiết phải như chúng ta thấy hiện nay, mà quan trọng là tinh thần của lá cờ nào sẽ lên ngôi. Nếu ta lấy Liên Xô, Đông Âu làm ví dụ sống động trước mặt, thì ta đã có câu trã lời rồi!
Khánh Lâm :

@ cỏ dại trả lời hay ,có kiến thức rộng

@ Hoàng chí bảo ( Mạnh Râu ) trả lời theo kiểu ca ngợi và tôn sùng nhiều quá nên thấy phô ,mất hết nét tư duy của riêng mình

Advertisements

2 Comments

  1. pham duy
    Posted Tháng Năm 5, 2010 at 9:22 sáng | Permalink

    co vang ba soc do xuat hien tu nam 1890 duoi tieu vua Thanh Thai,con co do sao vang thi khong ro xuat hien khi nao vi no la la co cua tinh Phuc Kien (Trung Quoc)

  2. mohoang
    Posted Tháng Bảy 8, 2010 at 11:25 chiều | Permalink

    bài thơ được cho là của Ngyễn Hữu Tiến sáng tác về lá cờ đỏ sao vàng năm cánh là của nhà văn Sơn Tùng sáng chế và gán cho Nguyễn Hữu Tiến trong tiểu thuyết “Nguyễn Hữu Tiến truyện” để xây dựng tác giả cờ đỏ sao vàng, nhằm khỏa lấp, che giấu một bí ẩn lịch sử nào đó về sự thật của tác giả chân chính trong thời kỳ 1940-1941 và đã bị Bộ Văn hóa Thông tin bác bỏ. Một nhân vật tiểu thuyết nhảy vào sử sách như Lê Văn Tám, Nguyễn Hữu Tiến mà cũng lũng đoạn lịch sử nhiều quá, hình như các căn cứ đều hướng về ông Lê Quang Sô thì đúng hơn mà ông này là dòng dõi của nhà Lê tập hợp năm đảng phái (cờ 5 cánh). Mong các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về ông này.


Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: