Zenith: Tự do ngôn luận và thông tin là tối cần thiết cho sự phát triển con người và kinh tế

Zenith:
Tự do ngôn luận và thông tin là tối cần thiết cho sự phát triển con người và kinh tế.Mọi người đồng ý không?
tham khảo
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/01/090113_vietnam_opinion_2009.shtml

maiyeuem :
Tôi ko phản đối nhưng cái gì cũng phải có giới hạn của nó. Nếu ko có thể nó sẽ đi theo chiều hướng tiêu cực.

Như Ý :
Zenith

Cá nhân tôi đống ý. Cám ơn

Cám ơn nhận xét của Barbara Crossette, phóng viên của báo The Nation.

HALEY S :
Đúng như vậy nhưng tự do ngôn luận không phải là xuyên tạc hay bôi nhọ người khác ,cũng không phải là đưa những tin đồn kiểu” lá cải”lên mặt báo

phamthuyduongchick :
Đúng như vậy đó bạn à!
Từ ngày Việt nam được kết nối với toàn thế giớ ,chúng ta không còn phải ngày đêm chỉ có được những thông tin một chiều của đảng và nhà nước nữa!
Sự phát triển của con người chỉ qua nền giáo dục XHCN của chúng ta …đã làm chậm đi rất nhiều khi ta ngước mắt ra ngắm nhìn thế giới bao la kia đó!

dep trai 29 :
cái này thì rõ như ban ngày , ai cũng đồng ý hê´t . đê´n bạn Haley S cũng phải công nhận .
nhưng nói là một chuyện , còn có thực hiện không lại là một chuyện khác . đây là BBC đưa tin này , không phải là báo Nhân Dân . cho nên thực tê´ là không có hi vọng gì cho dân Việt hê´t .

Duy Nhat :
Có thể nói tự do ngôn luận, tự do báo chí, là mẹ đẻ của mọi quyền tự do. Các bạn coi, có tự do ngôn luận, tự do báo chí là người dân sẽ đem đảng ra mà mổ xẻ. Đòi đảng công khai vụ án công ty Nhật PCI, đưa không chỉ một mình ông Sỷ. Họ muốn biết đằng sau ông Sỷ còn có ông “tướng” nào. Xem xét lại vụ án báo chí PMU18, tại sao nhà báo chống tham nhũng đi tù thay cho các quan tham. Công khai từng vụ án dân oan khiếu kiên, có những vụ người dân khiếu kiện cả 32 năm trời mà chưa dược gải quyết. Minh bạch hóa tài sản của các quan. Tiền đâu mà các quan tậu vi la, tậu sân gôn, gởi nhà băng Thụy sỷ, gởi tiền qua Mỹ mua nhà, mua biệt thự… Coi lại cái vụ hiệp đinh biên giới mất bao nhiêu lảnh thổ quốc gia vào tay Tàu. Tại sao khủng bố lòng yêu nước của người dân, lúc họ chỉ biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước. Rồi vụ án Luật sư Nguyễn văn Đài, Luật sư Lê thị Công Nhân, và bao nhà yêu nước khác. Tại sao họ phải có tội khi không yêu đảng mà chỉ yêu nước, không yêu CNXH mà chỉ yêu đồng bào, tổ quốc. Khi đó đảng ta như trên một quả bom nổ chậm.
Tự do ngôn luận và thông tin là tối cần thiết cho sự phát triển con người và kinh tế. nhưng cũng là cái ngày mà quan tham vô tù, độc tài bưng bít sụp đổ. Nhờ có tự do ngôn luận và thông tin, xã hội lành mạnh hơn, dân chủ hơn. Nhân quyền thăng tiến hơn. Không ai dám ngang nhiên cắt xén lảnh thổ quốc gia cho Trung cộng, thoát nạn mất đất mất biển cho Tàu.

Ngọc Lan :
Đồng ý.

Đảng CSVN, quo – vadis ?

Th.Rùa :
Có khoảng 3 triệu người tại VN không đồng ý, họ thích cả dân tộc, tổ quốc phát triển như bầy khỉ vượn của Darwin bên lề phải hơn. Phát triển thành ra cái giống gì cũng được !

(Các) nguồn
Người Việt thấy đất nước họ đình đốn dưới bàn tay sắt của chế độ kiểm duyệt và thủ tục khắt khe, trong lúc các chính trị gia phung phí thành quả kinh tế qua tham nhũng. – Barbara Crossette –

nguyen t :
Tôi đồng ý với bạn, nhưng Ở VN làm gì có tự do ngôn luận hay tự do báo chí, truyền hình, nhất là tự do tôn giáo. Ta phải hiểu nôm na là tự do theo kiểu bọn cộng sản sắp xếp.Bạn cứ nhìn vào 2 vụ việc rất nổi tiếng vừa qua đó là, Giáo xứ thái hà và tòa khâm sứ ngay giữa thủ đô, còn nhiều vụ khac nữa đang xảy ra từng ngày từng giờ trên mảnh đất quê hương thân yêu.

tuong vi trang :
Việt Nam ta chỉ có thể có tự do ngôn luận một khi tự do tham nhũng bị tận diệt, hay ít nhất là ở tầng lớp lãnh đạo. Bây giờ thì các ông ấy chỉ muốn tự sướng rồi tự phê, tự phê rồi lại tự sướng thôi, dân phê là dân chết.

square1 :
Tự Do Ngôn Luận là QUYỀN được nói, được hỏi,
được viết mà không bị kiểm duyệt cấm cản giới hạn
chụp mũ chăn dắt bởi bất kỳ thế lực nào.
người ta có quyền tìm kiếm thông tin, ý tưởng
người ta có quyền tiếp thu thông tin, ý tưởng
người ta có quyền phổ biến thông tin, ý tưởng.
Điều này được ghi trong Tuyên Ngôn Nhân Quyền,
từ hồi một ngàn chín trăm lâu lắm…
Chính điều này đã thúc đẩy sự phát triển
tiến bộ của con người trên khắp thế giới tự do,

Giả thiết sẽ có ai đó lạm dụng quyền này để
bôi bác, xuyên tạc thì sự phản biện và chứng minh
sẽ làm bật ra sự thật và công luận, phải vậy không?
Đây không phải là điều đáng quý hay sao?

Trừ phi người ta “nhất trí” không tin vào sự thật.
Trừ phi người ta “nhất trí” không cho ai biết sự thật thế nào.
Hay người ta cho rằng hơn 80 triệu con người
ViêtNam đều là con nít.

nam T :
“Tự do ngôn luận và thông tin là tối cần thiết cho sự phát triển con người và kinh tề”- Bạn thử nhìn ra thế giới coi, ở đâu thực sự có tự do ngôn luận và thông tin thì ở đó không những kinh tế phát triển tốt, dân trí cao mà nạn tham những cũng bị hạn chế. Ở Việt Nam ta, tự do ngôn luận và thông tin chỉ là của tầng lớp lãnh đạo còn dân thường thì thực tế không có, vậy nên kinh tế VN cứ lẻo đẻo sau đuôi thiên hạ, dân tri thì thấp và nạn tham nhũng thì tự do hoành hành.

Khi so sánh Thời gọi là “thực dân đô hộ” với thời “độc lập dưới chế độ xã hội chủ nghĩa cộng sản Việt Nam”

Nhà thơ Hữu Loan nói:
“Chế độ thuộc địa của Pháp ngày xưa khi nghe tên thì sợ, nhưng trong thực tế thì vẫn đang là một giấc mơ quá xa vời của những nước đang quang quác vỗ ngực tự xưng là nước có độc lập thực sự!”

http://vn.myblog.yahoo.com/

noi_voi_nhau:
Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này. Chỉ có bọn thống trị nhân dân mới sợ hãi đềiu đó mà thôi.

Nuoc Non:
Tôi đồng ý. Nhưng có điều tại sao ở nước ta Tự do ngôn luận và thông tin của người này khác với người kia. Ví dụ như quyền Tự do ngôn luận và thông tin của đảng thì cao thấu trời xanh. Còn quyền Tự do ngôn luận và thông tin của người dân thì thấp sát đất.

Nên có lần Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, trong bài nói chuyện trước đại diện Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội ngày 20 tháng Chín, năm 2008, nói rằng:

“Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế.

Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng.”

Lời phát biểu trên đã bị rất nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam của đảng cắt ngắn, rằng Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt “cảm thấy nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam.”

Và tiếp sau đó là cả một chiến dịch bôi nhọ, dựa trên lời phát biểu đã được cắt xén này. Đấy các bạn coi quyền Tự do ngôn luận và thông tin cao ngất ngưởng của đảng tha hồ mà phỉ báng lăng mạ Đức tổng Ngo quang Kiệt trước toàn dân. Còn quyền Tự do ngôn luận và thông tin cùa Đức tổng thấp lè tè sát đất nên ngài chỉ còn cách ôm đầu chịu trần mà không biết làm thế nào để đính chính cả.

Yen H:
Đúng thế, nhưng không vì được tự do ngôn luận mà xuyên tạc, đưa tin tuyên truyền phản động hồng phá rối an ninh đất nước.

Song.Ngư:
Hãy nhìn thẳng vào sự thật đi các bạn ơi, chẳng đâu xa xôi, chẳng gì to tát, thế mà cái quyền “tự do ngôn luận” cái quyền cơ bản của con người đã KHÔNG CÓ ngay trên cái trang web Yahoo Hỏi Đáp này.

Những báo cáo vi phạm, những nick bị xóa khỏi danh sách, những điều hăm dọa nhan nhản như hiện nay bởi một số nick, thì thiết nghĩ, ngoài xã hội thật nó còn đến độ nào nữa !!!

Con người sinh ra trên đời, có bộ óc phát triển, có ngôn ngữ để truyền đạt thông tin với nhau, thế mà bộ óc thì bị kềm hãm, ngôn ngữ thì phải rập khuôn, chỉ được ngợ̣i ca, không được có ý kiến đối lập, vậy thử hỏi đó là quyền gì ?

Nhưng dù sao, cái quyền đó vẫn ngấm ngầm len lỏi trên mọi ngã đường, hãy thử một lần, vào buổi sáng sớm, ghé một quán café vỉa hè, một quán cóc bình dân, nơi những người xe ôm, nơi những công nhân tầm thường tụ tập với nhau uống ly café sáng, sẽ thấy họ nói với nhau những gì và sẽ biết cuộc sống đối với họ ra sao !!!

Long Hai:
Đồng ý với bạn, đúng là như thế, nhưng có hai điều bất lợi mà ta cần lưu ý là:
– Sự tràn ngập thông tin mà ta không tiêu hóa hết, nên có bỏ sót cái cần biết.
– Phải tỉnh táo chọn lọc lấy thông tin đúng, cảnh giác thông tin nhiễu tai hại, . .

zero:
Vắn tắt thế này nhé, có tự do mới có trách nhiệm.

Dân Oan khiếu kiện:
@Non nước nói đúng lắm. Làm con dân của thời cộng sản oan nghiệt không thời nào bằng. Đảng đã bịt miệng, bịt tai, tước đoạt quyền tự do báo chí của người dân. Rồi dùng cái quyền độc tôn truyền thông báo chí mà khủng bố, bôi nhọ người dân. Không cho dân mở miệng đính chính. Nếu có có ai đó bình phẩm là “xuyên tạc, đưa tin tuyên truyền phản động hồng phá rối an ninh đất nước” như cái bạn @Yen H đã nói. Đảng không muốn cho người dân nước mặt lên mà nhìn, ngước đầu lên mà thở, ngước miệng lên mà kêu la. Đảng chỉ muốn nhốt người dân trong hủ kín để tha hồ khủng bố, đàn áp, bóc lột thôi.

Công Nông đoàn kết:
Ngày xưa thực dân Pháp coi người dân là man di, chúng nhân danh khai hóa mà áp đặt một chế độ thực dân lên đồng bào ta. Nhưng dù sao chúng cũng còn cho phép người dân ta được tự do ra báo, tự do làm truyền thông để mở mang dân trí.

Nàgy nay đảng cũng coi người dân là dân trí thấp, đãng cũng nhân danh chủ nghĩa xã hội mà áp đặt một chế độ độc tài sắt máu lên người dân. Nhưng không như thực dân dân Pháp ngày xưa, Đảng tước luôn quyền tự do báo chí của người dân. Đảng không cho phép người dân ta ra báo, đảng không cho phép người dân làm truyền thông. Đảng muốn người dân ngu để dễ trị.

Và rốt cuộc nhân quyền người dân bị chà đạp nặng nề. Đạo đức xã hội xuống cấp. Nhân phẩm người dân thấp kém. Thể diện quốc gia tụt dốc, bạn bè khắp năm châu bốn biển khinh rẻ, miệt thị.

vitha:
Tôi đồng ý, bạn đồng ý, mọi người đồng ý, nhưng làm sao thực hiện được cái quyền đó ở đất nước mà tất cả mọi người dân phải đi theo lề bên phải. Ngược lại nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm. Bạn nói đi. Đồng ý hay không đồng ý có khác nhau gì không???

Song.Ngư: Thế nào là “TỰ DO NGÔN LUẬN” vậy các bạn?
– Có người nói đó là quyền lợi cơ bản, nhưng không được dùng để nói xấu chính phủ???
– Có người lại nói đó là quyền được nói tất cả những gì thích nói???
Còn các bạn thì sao???

Thisworld:
Tự do ngôn luận, hoặc tự do phát biểu, bao gồm quyền phát biểu và phổ biến ý kiến của mỗi công dân, là một trong những nhân quyền cơ bản được qui định trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Quyền tự do ngôn luận cho phép mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp vào.

Quyền tự do ngôn luận cũng bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật, hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tùy theo sự lựa chọn của họ.

Tự do ngôn luận hiểu một cách thông thường là việc một người có quyền phát biểu và giữ ý kiến, quan điểm của mình trước người khác.

Tự do ngôn luận thường được hiểu là quyền phát biểu nhưng không vi phạm quyền tự do của người khác. Tại một số quốc gia, những người đưa thông tin sai lạc có thể sẽ bị kiện hay khởi tố, từ ngữ tục tĩu hay mang tính phân biệt trên truyền thông có thể bị hạn chế. Trong hiến pháp một số quốc gia, quyền tự do ngôn luận bị hạn chế bởi một số điều lệ khác, như “theo quy định của pháp luật” hay “an ninh quốc gia”.

113:
Quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm; kể cả tự do bảo lưu ý kiến không phụ thuộc bất cứ quan điểm nào, cũng như tự do tìm kiếm, thu nhận, truyền bá thông tin và ý kiến bằng bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào và không giới hạn về biên giới.
Lý thuyết là vậy,nhưng…
Tự do ngôn luận của VN đỉnh cao chói lọi đây nè!
http://vn.images.search.yahoo.com/images/view?back=http%3A%2F%2Fvn.images.search.yahoo.com%2Fsearch%2Fimages%3Fei%3DUTF-8%26p%3Dnguy%25E1%25BB%2585n%2520v%25C4%2583n%2520l%25C3%25BD%26fr2%3Dtab-web%26fr%3Dchr-flv&w=326&h=217&imgurl=static.flickr.com%2F170%2F454664082_59e1354676.jpg&rurl=http%3A%2F%2Fwww.flickr.com%2Fphotos%2Ftientrung%2F454664082%2F&size=34.5kB&name=X%E1%BB%AD+%C3%A1n+linh+m%E1%BB%A5c+Nguy%E1%BB%85n+V%C4%83n+L%C3%BD&p=nguy%E1%BB%85n+v%C4%83n+l%C3%BD&type=JPG&oid=995ea23b52274600&fusr=Nguyen+Tien+Trung&tit=X%E1%BB%AD+%C3%A1n+linh+m%E1%BB%A5c+Nguy%E1%BB%85n+V%C4%83n+L%C3%BD&hurl=http%3A%2F%2Fwww.flickr.com%2Fphotos%2Ftientrung%2F&no=1&tt=732&sigr=11hj5m239&sigi=11e8aepio&sigb=13l76ahdd&sigh=117mv0j3t

Mẹ VN:
Tự do ngôn luận là như thế này này:

“Câu hỏi này đã bị xóa
Đã xảy ra sự cố khi thực hiện thao tác này, hãy thử lại sau.”

http://vn.answers.yahoo.com/question/index;_ylt=ApdKrMSLdH9eF2HwVrwPIxVNfRV.;_ylv=3?qid=20090113091106AAuQaJE

Hồn Nhiên:
Là quyền được nói ra chính kiến của mình với thiện ý xây dựng chứ k phải vì hằn thù, công kích vì mục đích xấu.

http://360.yahoo.com/my_profile-MfD4HRE1c_b5pY8REhl6;_ylt=AukNLjEDA_CV2hwEhxOP_gqkAOJ3

Noproma:
Là khi nào bạn cảm thấy cuộc sống mình được tự do thật sự rồi mới có quyền ngôn luận.

Hugo:
Quyền được nói là một trong những quyền căn bản của con người, được khẳng định trong Hiến chương Nhân quyền của Liên hiệp quốc từ năm 1948 và hiến pháp của từng quốc gia thành viên, trong đó có nước Việt Nam.

Anh có thể nói bất cứ thứ gì anh muốn, nhưng anh sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì anh nói.

Xin trích lời của đại thi hào Voltaire:
“Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói những điều đó”

saigonsunny:
Có ai chứng kiến vụ dân chống cướp đất ở 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên ?
Đây là câu hỏi tôi đưa lên đây lần thứ 3 đã bị XÓA. Đó là thực sự “tự do ngôn luận” trong một nước XHCNCS đó bạn.

Cỏ dại:
Dám hỏi bác Song Ngư: Bác định nghĩa thế nào về cụm từ “nói xấu chính phủ”?
Theo tôi nếu nói THẬT về những sự xấu xa của họ thì chỉ là NÓI THẬT thôi chứ không phải là NÓI XẤU.
Còn “nói xấu” là phải có sự cố tình bịa đặt nói SAI sự thật, hoặc cắt bớt sự thật gây lầm lẫn cho người nghe thì mới là NÓI XẤU.

Cá nhân tôi không ủng hộ việc NÓI XẤU trong TỰ DO NGÔN LUẬN, bởi vì nó đi trái với LƯƠNG TÂM của một người BÌNH THƯỜNG.

Song.Ngư:
Gởi @ Cỏ Dại: Cái dzụ “nói xấu” không là câu của SN đâu bác à.

Cỏ dại:
@bác Song Ngư: À tôi hiểu ý bác, bác muốn nói đến một loạt các định nghĩa mập mờ của các nghị định, pháp lệnh mà họ nghĩ ra. Tất cả những khái niệm đều mập mờ, không rõ ràng, và khi cần chụp mũ ai thì họ chụp.

Zenith:
Tui vừa bị xóa 1 câu hỏi với chủ đề nhạy cãm nầy. Câu của ông chắc chắn sẽ cùng số phận.
Tui không buồn vì câu hỏi bị xoá, mà buồn vì tại sao người ta không dám nhìn thẳng vào sự thật để mưu cầu sự tiến bộ.
Dân tộc ta sẽ ra sao khi phải sống mãi trong cái không khí ngột ngạt nầy?

Hi @ Phuong lun ” quý phái”, mai mốt rút kinh nghiệm quyết liệt đừng nhìn thẳng mà nhìn nghiêng nhìn xéo vào sự thật sẽ sống thọ hơn. Liệu ta có còn là chình mình trong 1 xã hội mà “lề phải ” đang lên ngôi ( ngài THR mới vào BCT)?

Phượng lùn:
Đồng ý với câu trả lời của @Hugo

@Zenith: 2 câu hỏi của em về “nhìn thẳng vào sự thật” mà còn bị xóa thì trông mong gì ở việc tiến bộ đây?
http://my.opera.com/dantocdanchuvn/blog/zenith-tu-do-ngon-luan-va-thong-tin-la-toi-can-thiet-cho-su-phat-trien-con-ngu

Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: