Khai thác khoáng sản ở TN, đất nước được gì, mất gì?

TỰ DO MUÔN NĂM: bô xit- Bọn chúng bưng bít thông tin này các bạn ơi?
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/01/090116_gengiap_bauxite.shtml

seman :
Đây là vụ thứ 2 Ông Giáp can ngăn , he he… trong nước k báo đài nào chịu đăng , ổng đành nhờ đài BBC nhắn gởi …
Than ôi , thời oanh liệt nay còn đâu

IRON MAN :
đã nói rồi chỉ có lột da chặt đầu tụi nó mà thôi. mình dang sống trong 1 kỉ nguyên mất nước mới. hãy đứng lên.

Snopteck :
Cụ Giáp lên tiếng , hixx ! không báo nào chịu đăng , phải nhờ tới BBC , chán thật !
Bưng bít khó chịu ! Đó mấy bác HVB cứ ca ngợi nữa đi , tính dân chủ của VN nó là thế đó !
Họ sợ cái mà họ đã vội vàng phê duyệt bi giờ bị khui ra là ảnh hưởng môi trường sẽ gây mất uy tín của chính phủ , nên không cho đăng bài của cụ Giáp !

Săn Chuột Đồng :
Khổ cho Cụ thật! báo đảng và nhà nước nhiều thế mà phải đăng tin ở BBC

Ky giông Hoàng Sa :
tôi xin có chút ý kiến về dự án này :
Theo bản tin địa phương của đài phát thanh tỉnh Đak Nông ngày 17/1/2008.

Theo đài địa phương đưa tin ông Đặng Đức Yến chủ tịch tỉnh Đak Nông – có đưa ra lời trấn an quần chúng ý như sau : hiện nay có dư luận về việc kém hiệu quả của dự án khai thác bô-xit tại Tây Nguyên so với trồng cây công – nông nghiệp như cà phê – tiêu và một số cây công nghiệp như cao su – điều ..v.v. và sự ảnh hưởng đến môi trường từ việc khai thác như thảm thực vật , nguồn nước ..an sinh xã hội và quyền lợi người dân.

Theo đài địa phương dẫn ý ngài như sau : uỷ ban tỉnh đã chú trọng và họp bàn với tập đoàn than khoáng sản Việt Nam nhằm khác phục các vấn đề trên đồng thời thúc đẩy nhanh dự án….

Vậy theo ngài khẳng định việc khai thác bo xit về lâu dài có lợi cho tỉnh Đak Nông …cụ thể ngài còn nêu được mỗi năm là bao nhiêu trăm triệu đô. Đồng thời ngài cũng ít nhiều khẳng định công ty hay tập đoàn khai thác Trung Hoa là có mặt.

Cứ cho là ngài đã nắm bắt được các hậu quả cũng như lợi ích của khai thác bô xit tại tỉnh nhà về mặt kinh tế và khoa học – song về mặt đối tác là các công ty Trung Hoa một mặt quan trọng trong an ninh kinh tế so với đôí tác là các nước tiên tiến khác . câu hỏi đặt ra là trình độ và khả năng khai thác của Trung Hoa tiên tiến cỡ nào sao không là Nhật – Anh _ Pháp _ Mỹ thậm chí Hàn Quốc là các nước có công nghệ khó có thể thua kém Trung Hoa.

Với Trung Hoa không hiểu “vị quan” đầu tỉnh có biết rằng về ngành than và khai thác Trung Hoa là kém năng lực khoa học so với các nước tiên tiến khác , đồng thời ngành công nghiệp khai thác của Trung hoa có rủi ro và tai nạn lao động – ô nhiễm môi trường cao , tiêu thụ năng lương lớn.

Trong khi đánh giá của các nước tiên tiến họ xét rất kỹ việc an toàn lao động , ô nhiễm và hậu xử lý ô nhiểm rất cao , vấn đề là vì sao không có các công ty các nước tiên tiến đó không đấu thầu hoặc trúng thầu tiến hành khai thác một dự án khai thác và xử lý Bô – xit có thể coi là lớn nhất Đông Dương , không thấy ngài nói về vấn đề này.

Ai chứ Công Nghiệp than – khoáng sản của Trung Hoa hiệu quả và an toàn như thế nào báo đài trong và ngoài nước ít nhiều nói đến các thảm hoạ do nghành khai thác của họ gây ra trên chính đất nước họ…chẳng lẽ qua Việt Nam họ sẽ làm tốt hơn vì lợi ích của dân Việt.

Ai chứ Trung Hoa Đai Lục tôi khó tin họ hơn các nước phương Tây về kỹ nghệ khai thác cũng như năng lực -trách nhiệm – hiệu quả trong sản xuất .

Vài dòng xin gửi đến các vị đầu tỉnh với thỉnh nguyện xem xét như sau :

Vấn đề chọn đối tác phải có công nghệ tốt , tiềm lực vốn dồi dào và đảm bảo an ninh quốc gia. Tôi nghĩ Trung quốc khó có thể đạt được tiêu chuẩn này.

Mặt khác Tây Nguyên là một trọng điểm chiến lược – quân sự – có nên để Người Trung Hoa Đại Lục (hiện đang có tranh chấp quyền lợi biển đông với nước ta – có xung đột vũ trang) vào không về mặt an ninh quốc phòng. (trước đây tỉnh Quảng đức cũ được xếp vào tỉnh mang tính quân sự – chiến lược , vị tỉnh trưởng phải là một quan chức quân đội cụ thể chức danh Đại Tá Tỉnh Trưởng.)

Đak Nông ngày 17/01/2009

một hạt bụi :
Chúng nó vẫn làm vậy hơn 50 năm nay mà.

Ngọc Lan :
Tất cả các câu hỏi về bauxite Tây Nguyên đều bị xóa trong mấy ngày qua, có lẽ cả câu hỏi này của bạn!

Nhưng thời gian tồn tại của những câu hỏi và trả lời này vẫn là sức mạnh dư luận với việc ” rước voi dày mã tổ ” của Thái Thú Phủ, phải không các bạn ?

(Các) nguồn
Các bạn xem thông tin khá đầy đủ trong link này khá đầy đủ, các @ gia nô cũng phải khẩu phục thôi vì là link quốc doanh – chú ý mục ” tin liên quan ” – .
http://tuanvietnam.net/vn/thongtindachieu/5543/index.aspx

* :
Chuyện những người già về hưu không còn thực quyền bị bạc đãi thông thường khi cuối cuộc đời thì hay lên tiếng chỉ trích cảnh tỉnh về thực trạng xã hội đất nước sao không là những người tốt trong khi có thực quyền mà chỉ đến cuối đời mới tỏ ra quan tâm rốt cuộc không thay đổi được gì..
Võ văn Kiệt, Võ nguyên Giáp…
Hối hân ăn năn chăng?..too late now you go to hell anyway!.

phan thao :
– Bạn có thể có sự nhầm lẫn hoặc có thể có ý kiến khác có suy tính và có thể nói là bạn đưa thông tin sai lệch có dụng ý xâu sắc- “xấu”, vì:
+ Cơ quan truyền thông danh tiếng toàn cầu như BBC, VOA, … thông tin bằng tiếng Việt, giới thiệu với mọi người Việt Nam và không bị giới hạn nào cả đâu (là một trong những kênh thông tin tin tức và sự kiện quốc tế- trong nước Việt Nam).
+ Bức thư góp ý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1 trong những tướng lĩnh danh tiếng toàn cầu thế kỷ 20 đến nay) về việc khai khoáng Bô-xít ở vùng Tây Nguyên (Ở Đông Nam bộ Việt Nam cũng có khá đấy) với Chính phủ và các bộ ngành liên quan mà cơ quan truyền thông quốc tế BBC “biết” và giới thiệu thì không thể gọi là “Bưng bít” mà chỉ có thế nói đây là quá trình dân chủ hóa mới hơn trước hay chính xác là “ý kiến khác” của người đảng viên hay ngoài đảng thuyết phục ngài đại tướng Võ Nguyên Giáp chuyển tải thành ý kiến của nhân vật quan trọng, có ảnh hưởng trong quá khứ và đương thời đối với Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với dự án khai thác bô-xít nêu trên….. để tăng hiệu quả kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng trong suốt quá trình chuẩn bị triển khai- triển khai thực hiện- kinh doanh sản phẩm/dịch vụ toàn bộ dự án.
– Với câu hỏi này, bạn sử dụng YHĐ như một kênh thông tin “ý kiến khác” một lần nữa đúng không ? (có ai cản trở gì bạn và chúng ta đâu).
– Khi bạn sử dụng thuật ngữ “Bọn chúng…” thì tôi suy đoán bạn không thuộc phe phía bên kia, tìm câu trả lời từ phía bên này, mà thực chất bạn tìm cách gây chú ý của người khác về mình (thần kinh có thể bạn hình như có vấn đề!).
– Nếu tôi không nhầm lẫn từ những năm đầu 1990 đến nay thì 1 trong 10 vấn nạn toàn cầu là “Rác thải” ảnh hưởng đến môi trường từ phía công dân, tổ chức và chính quyền, trong đó có Việt Nam.
– Hướng tới “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” là mong đợi không của riêng ai, kể cả đối tác quốc tế thân thiện (hợp tác và hữu nghị), cùng một hướng các bên cùng có lợi, trong đó không bao giờ lãng quên phát triển bền vững, thân thiện môi trường (Gần đây, hàng loại các khu vực dân cư, tổ chức kinh tế vi phạm môi trường đều bị các đoàn kiểm tra thẩm định, quyết sách xử lý phù hợp luật định). Do đó dự án khai thác bô-xít ở vùng Tây Nguyên cũng không nằm ngoài khuôn khổ pháp luật bảo vệ môi trường của Việt Nam đâu, bạn khỏi lo “Bò trắng răng”!!!.

Song Ngư :
Xin “mượn” nơi này để có vài…”tư liệu” gởi @ phan thao, về “được và mất” trong dự án khai thác khoáng sản Tây Nguyên của các nhà khoa học (chứ chẳng phải của một ông chủ tịch tỉnh):

Những “NGUY CƠ” mà việc khai thác bauxit một cách “vội vã” như hiện nay sẽ đem lại ( ̣theo các chuyên gia khoa học):

1 – Các nguy cơ về ô nhiễm môi trường và sinh thái của Tây Nguyên:
Dưới góc độ môi trường thì bùn đỏ là vấn đề được quan tâm nhất: Bùn đỏ là hỗn hợp bao gồm các chất như sắt, mangan… và một lượng xút dư thừa do quá trình dung hòa, tách quặng Alumin. Đây là hợp chất vô cùng độc hại, thậm chí bùn đỏ được ví như “bùn bẩn”, “bom bẩn”. Hiện nay, trên thế giới chưa có nước nào xử lý triệt để được vấn đề bùn đỏ. Cách phổ biến mà người ta vẫn thường làm là chôn lấp bùn đỏ ở các vùng đất ít người, ven biển để tránh độc hại. Với quy hoạch phát triển bauxit ở Tây Nguyên đến năm 2015 mỗi năm sản xuất khoảng 7 triệu tấn Alumin, tương đương với việc thải ra môi trường 10 triệu tấn bùn đỏ. Đến năm 2025 là 15 triệu tấn alumin tương đương với 23 triệu tấn bùn đỏ. Cứ như thế sau 10 năm sẽ có 230 triệu tấn và sau 50 năm sẽ có 1,15 tỷ tấn bùn đỏ tồn đọng trên vùng Tây Nguyên. Vấn đề đặt ra là liệu các giải pháp kỹ thuật (hồ chứa lót vải địa kỹ thuật) có thể đảm bảo giữ được bùn đỏ không ngấm xuống đất, không hòa vào nước ngầm bởi tính chất của bùn đỏ là các hạt rất nhỏ. Mỗi biến động về kỹ thuật, địa chất (vỡ đập ngăn, lũ quét…) đều có thể để lại hậu quả khôn lường cho các vùng dân cư các tỉnh ở hạ lưu sông Đồng Nai và sông Serepok.

2- Thiếu nước: Tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Tây Nguyên là rất hạn chế: Hiện tại, mực nước ngầm ở Tây Nguyên đang giảm xuống một cách báo động do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, đặc biệt cho phát triển cây công nghiệp. Việc tuyển rửa quặng Bauxit và chế biến Alumin đòi hỏi một lượng nước rất lớn, các nhà khoa học cảnh báo rằng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng. Xung đột về nước giữa các ngành sản xuất và giữa sản xuất và tiêu dùng là điều chắc chắn xảy ra.

3- Giảm tỷ lệ che phủ suy giảm đa dạng sinh học là vấn đề môi trường tiếp theo được cảnh báo. Do đặc điểm quặng Bauxit có tầng mỏng và phân bố dàn trải trên diện tích bề mặt rộng (ở Đăk Nông, Bauxit phân bố trên 2/3 diện tích tự nhiên của tỉnh), nên trong quá trình khai thác Bauxit sẽ phải chặt hạ, phá bỏ một diện tích lớn rừng tự nhiên, rừng trồng và thảm thực vật cây công nghiệp: Cao su, Chè, Cà phê, Điều, Tiêu… Đây chính là những nguồn thu chính nhằm đảm bảo ổn định sinh kế lâu dài và bền vững của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Tây Nguyên là vùng có lượng mưa lớn (trên 2000mm/năm), lại tập trung chủ yếu vào các tháng mùa mưa (đặc biệt là tháng 8, tháng 9) nên nguy cơ xói mòn, rửa trôi đất đai lớn, khó có khả năng hoàn thổ, phát triển lại thảm thực vật sau khai thác Bauxit.

4- Ô nhiễm bụi, không khí: Quá trình khai thác và vận chuyển quặng Bauxit từ các điểm quặng đến nhà máy tuyển sẽ gây ra ô nhiễm không khí do bụi và các khí thải bởi phương tiện giao thông. Với công suất Alumin như ở nhà máy Nhân Cơ là 600.000 tấn/năm, tương đương với lượng quặng thô cần khai thác là 3 triệu tấn/năm. Ước tính hằng ngày sẽ có khoảng 400 chuyến xe vận chuyển quặng đến nhà máy tuyển rửa. Với đặc thù của đất đỏ Tây Nguyên và mùa khô kéo dài trong 6 tháng; các khu dân cư xung quanh sẽ bị bao trùm bởi bụi đất đỏ Bazan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Ô nhiễm không khí sẽ trở nên trầm trọng hơn do bụi phát ra trong quá trình vận chuyển Alumin đến cảng biển, vận chuyển than và nguyên vật liệu ngược lại, cũng như phát thải do các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than ở các nhà máy Alumin.

5- Về điện: Từ nay đến năm 2020, nước ta sẽ còn thiếu điện trầm trọng. Đây là một nút thắt gây tắc nghẽn tăng trưởng nghiêm trọng kéo dài của nền kinh tế nước ta. Cùng với xu thế gia tăng mạnh đầu tư trong những năm tới, đặc biệt là những dự án đầu tư nước ngoài cực lớn, có nhu cầu tiêu thụ điện năng cao, việc tiến hành Chương trình Bauxit Tây Nguyên chắc chắn sẽ làm gia tăng tình trạng tranh chấp nguồn năng lượng khan hiếm vốn đang rất gay gắt này. Điều này cũng xảy ra với nhiều nguồn lực khan hiếm khác như nước, hạ tầng giao thông, cảng biển và nhân lực chất lượng cao. Cho đến nay, các chương trình phát triển đều chưa cho thấy sự cân nhắc đến việc giải quyết tranh chấp này và những hậu quả chiến lược dài hạn tổng thể của nó. Điều đó đồng nghĩa với khả năng làm suy giảm mức độ hấp dẫn và tính hiệu quả của môi trường đầu tư của nền kinh tế, dẫn tới chỗ làm Việt Nam chậm trễ, thậm chí, bị lỡ nhịp trong việc tận dụng các thời cơ phát triển lớn đang mở ra.

Trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng như hiện nay, Việt Nam không thể điện phân nhôm bởi quá trình này đòi hỏi một lượng điện năng lớn, giá rẻ – chủ yếu là từ thủy điện. Ước tính, lượng điện năng cần thiết để luyện 0,3 triệu tấn nhôm / năm theo như quy hoạch là 4,5 tỷ KWh, tương đương các nhà máy thủy điện có tổng công suất lên tới 1200MW. Trong khi tiềm năng thủy điện của VN gần như đã cạn kiệt và bản thân TKV mới đây chỉ được giao xây dựng nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 chỉ với công suất 300MW, thì trong bối cảnh hiện nay luyện nhôm là điều bất khả thi.

Những ảnh hưởng đến văn hoá đặc thù:

– Quá trình khai thác khoáng sản Bauxit diễn ra trên diện rộng (ở Đăk Nông là 2/3 diện tích bề mặt), cùng với việc sẽ có thêm gần 30.000 cán bộ kỹ thuật và nhân công lao động đến làm việc ở vùng này sẽ tạo ra sự ảnh hưởng sâu sắc đến vấn đề văn hóa và xã hội của các cộng đồng Tây Nguyên, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc thiểu số bản địa như Mơ Nông, Châu Mạ…………

Với những “thông tin” như tôi vừa nêu, các bạn cũng sẽ rõ tầm “tác hại” về lâu dài (đến cả các đời sau) của việc này.
Chúng ta không thể thấy lợi trước mắt mà quên đi cái hại trong tương lai gần.
Câu chuyện ngụ ngôn về “người thợ săn” vẫn là bài học quý cho chúng ta và các thế hệ nối tiếp.


Nonnuoct…: Nếu khai thác khoáng sản ở Tây Nguyên, đất nước ta được gì, mất gì?
Chắc chắn là môi trường sẽ bị hủy diệt. Bù lại thì chúng ta sẽ được lợi về kinh tế, nhưng bao nhiêu? Nếu bỏ lên bàn cân, theo bạn: Ta Lời hay Lỗ?

Bố Tôi:
Nhân dân ta sẽ được sống trong môi trường ô nhiễm không khí, nguồn nước,… và nhiều bệnh tật! Mấy ông chính phủ (trung ương lẫn địa phương) lại giàu hơn, tiền trong các ngân hàng Thụy Sỹ lại tăng lên. Đất nước mất dần tài nguyên và cũng có nguy cơ mất nước luôn!

một hạt bụi:
Đất nước ta không được gì, nhưng mất rất nhiều, bởi:

– Mất tiền, vì giá quặng bô-xít sơ chế bán cho TQ rất rẻ.
– Đất nước sẽ càng ngèo đi vì tài nguyên bị tàn phá bán giá rẻ.
– Công nhân lao động chỉ hưởng được một chút lương bèo bọt nhưng lại đối diện với bệnh tật vì ô nhiễm.
– Môi trường sống bị tiêu diệt cả trăm năm vì ô nhiễm.
– Đất nước sẽ càng lụi bại, bởi những nước bán tài nguyên để lấy tiền thì người dân vẫn không thể thông minh hơn so với những nước chú trọng vào phát triển kỹ thuật, tích lũy chất xám và giá trị thặng dư vào sản phẩm.

Emchỉkho…:
Bạn nói đúng, môi trường bị hủy diệt
Ta được tiền lẻ của bọn chúng đổi lại chúng sẽ ngày càng lấn tới,sẽ có ngày chúng trở mặt mà thôn tính luôn cả Tây nguyên rồi lan rộng dần dần ra cả nước,những đứa con lai TQ sẽ ngày càng lấn át dân việt ta. Nước ta có một thế mạnh là tài nguyên khoáng sản nhiều vô cùng thế mà lại đi dân cho bọn chúng vì mấy đồng tiền lẻ, nếu cứ tiếp cái đà này thì chẳng bao lâu nước việt ta sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới!!!!!
Bạn có thể thấy nước mỹ, các tập đoàn lớn của họ không khai thác tài nguyên khoáng sản trong nước mà lại đầu quân khai thác ở các nước nghèo, quan trọng là phải có cái đầu và biết nhìn xa bạn ạ…!!!!!!!

đồng ý với bạn ngoclan

Ngọc Lan:
Lỗ rất to và di hại lâu dài.

“Khai thác bô-xít ở Tây Nguyên hiện nay nếu hạch toán đủ, cầm chắc là sẽ lỗ lớn, để lại những hậu quả nghiêm trọng trên nhiều phương diện cho quốc gia, nhất là nước ta đất chật người đông, thiên tai có xu hướng ngày càng gia tăng. Dù khát vọng phát triển nhanh kinh tế đất nước đến đâu chăng nữa, không thể nóng vội và giản lược như cách làm bô-xít theo hai dự án nói trên.” – Chuyên gia Nguyễn Trung nhận định về tình hình khai thác bô-xít ở Tây Nguyên sau chuyến đi thực tế… http://tuanvietnam.net/vn/thongtindachieu/5792/index.aspx

Nhưng ta lỗ lớn sẽ có kẻ lời to:

…Là một nước sản xuất và tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới, cùng với tham vọng trở thành một trong những quốc gia sản xuất xe hơi và máy bay lớn trên thế giới, Trung Quốc đang trở thành một con hổ đói bôxit để phục vụ ngành công nghiệp nhôm nội địa…Vấn đề đặt ra ở đây chính là hệ sinh thái xung quanh những nơi khai thác quặng mỏ, đặc biệt là bôxit, ở nước này đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Theo Chinanews, nhiệt độ quanh khu vực quặng mỏ ở Thái Nguyên (Sơn Tây), Tịnh Tây (Quảng Tây) đã tăng cao một cách bất thường kể từ khi những mỏ khai thác bôxit được dựng lên ở đây.

Nguồn nước xung quanh các khu vực này trở nên ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người dân. Từ năm 2004-2008, chính quyền tỉnh Hà Nam đã đóng cửa hơn 100 mỏ khai thác bôxit có quy mô nhỏ trong toàn tỉnh, trong đó lớn nhất là quyết định ngưng dự án khai thác bôxit để sản xuất nhôm trị giá 1,5 tỉ nhân dân tệ ở huyện Nhữ An chỉ sau một năm đưa vào hoạt động do gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh khu vực khá nặng nề.

Nhật Báo Quảng Tây cho biết vụ ô nhiễm do khai thác bôxit gần đây nhất là ở mỏ bôxit Tịnh Tây. Chỉ mới khai thác hơn một năm nhưng mỏ này đã làm nguồn nước xung quanh khu vực nhiễm màu đỏ quạch khiến người dân trong khu vực không thể sử dụng được nguồn nước để sinh hoạt, kéo theo là những chứng bệnh lạ…Theo Cri.com, các đối tác mà Trung Quốc đã và đang nhắm đến là VN và Brazil.

Tàn phá lớn, bỏ vốn rất lớn để sản xuất alumina ( chưa phải là nhôm ) rồi chỉ phải bán cho Tàu với giá rẽ mạt là hành động chư hầu hèn và ngu nhất.

Rước Tàu khựa vào tận diệt lá phổi Tây Nguyên ( và tất cả cư dân trên đấy ) của Việt Nam có khác ” Rước voi giày mả tổ ” không? http://tuanvietnam.net/vn/thongtindachieu/5792/index.aspx

tuongvi trang:
MẤT thì nhiều lắm, như các bạn đã nói ở trên.
Có lẽ chỉ có một cái ĐƯỢC, đó là ta sẽ ĐƯỢC có thêm vài chục ngàn con lai, khi bọn Tàu khựa đã mang đủ quân số vào.
Than ôi, ĐƯỢC gì không ĐƯỢC, lại “bị” ĐƯỢC cái này!!!

rachdua:
Bạn hãy đọc bài của Đại tướng VNG thì hiểu mà.

Zenith:
Cho phép câu trả lời hơi lý luận 1 chút.
Trong bất kỳ 1 dư án nào đều tồn tại 2 vấn đề căn bản:
1- Nhóm người đc lợi: nhà đầu tư, và thường là CQ, một số nhóm ăn theo nhờ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho dự án. Nhóm người được lợi, tuy ít về số lượng nhưng có đc cái “chính danh”, có sức mạnh nhờ có tổ chức, có tài chính và sự ủng hộ của CQ hoặc ít ra 1 nhóm “chính trị gia” nào đó trong CQ.
2- Nhóm bị thua thiệt: thường là cư dân và môi trường quanh dự án đó, mất đi nơi sinh sống quen thuộc. Họ chẳn lợi lộc gì ngoài tiền đền bù 3 cộc ba đồng khi phải đi nơi khác. Nhóm nầy tuy đông, nhưng thiếu “tính chính danh”, thiếu tính tổ chức. Vì thế mọi phản kháng của họ được mọi người biết đến với cái tên gọi là “dư luận xã hội” 1 cách rất chung chung.
Do đó ai thắng ai thua là bạn biết rồi?
Vấn đề là nền kinh tế được lợi và bị thiệt gì xét trên góc độ tổng thể? Chưa đủ dữ liệu để trả lời cho dự án Bouxite nầy về mặt kinh tế. Nhưng về chính trị thì đụng tới anh TQ thì quá bất lợi cho ta.
Vậy nếu CQ không ngoan nên chọn anh chủ đầu tư khác như Mỷ chẳn hạn, mức độ phản đối sẽ yếu ớt hơn rất nhiều.

Meteor:
TQ đã nghe ngóng và ước lượng trước thời cơ là nếu cứ tiếp tục như hiện nay thì nền chính trị của NNCSVN sẽ có nguy cơ lung lay thì những dã tâm của TQ sẽ tan tành theo mây khói, do vậy TQ bèn làm bộ làm ăn kinh tế để đưa vài trung đoàn giả dạng trấn ngay cao điểm Trung phần VN, vừa là để dằn mặt phe còn yêu nước và vừa nắm ngay yết hầu nếu có binh biến xảy ra. Bọn Tàu ghê gớm từ xưa rồi !


http://my.opera.com/dantocdanchuvn/blog/tu-do-muon-nam-bo-xit-bon-chung-bung-bit-thong-tin-nay-cac-ban-oi

Advertisements

2 Comments

 1. vô danh
  Posted Tháng Một 21, 2009 at 12:58 sáng | Permalink

  Khai thác bo xit thì được lợi , kinh tế đất nước phát triển, sao cứ thắc mắc?

 2. Posted Tháng Tám 25, 2014 at 8:57 sáng | Permalink

  Nice blog! Is your theme custom made or did you download it from
  somewhere? A design like yours with a few simple adjustements
  would really make my blog stand out. Please let me know where you
  got your theme. Thank you


2 Trackbacks

 1. By sách phong thủy hay nhất on Tháng Sáu 24, 2014 at 6:44 sáng

  sách phong thủy hay nhất

  Khai thác khoáng sản ở TN, đất nước được gì, mất gì? « Tá»± do ngôn luận

 2. By Mua màng phủ nông nghiệp ở đâu on Tháng Hai 8, 2015 at 2:06 sáng

  Mua màng phủ nông nghiệp ở đâu

  Khai thác khoáng sản ở TN, đất nước được gì, mất gì? « Tá»± do ngôn luận

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: