Chuyện bauxite Tây Nguyên cũng như chuyện mở rộng HN là CHUYỆN ĐàRỒI

Chuyện bauxite Tây Nguyên cũng như chuyện mở rộng Hà Nội là CHUYỆN ĐÃ RỒI http://my.opera.com/dantocdanchuvn/blog/chuyen-bauxite-tay-nguyen-cung-nhu-chuyen-mo-rong-hn-la-chuyen-da-roi

Download file mp3 bài phỏng vấn đại quốc hội Dương Trung Quốc ở đây http://www.mediafire.com/download.php?1znzmjidyyn

hoặc

ở đây http://www.esnips.com/doc/4f0916ab-0ea8-45b1-a6f4-d5b33fb09673/DuongTrungQuoc-Bauxite-ChuyenDaRoi

Bài tường thuật trên RFA http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/over-controversial-bauxite-mining-huge-projects-need-to-be-scrutinized-TGiao-02192009102039.html

Giáo sư Trần Hữu Dũng đăng lại trên Việt-Studies http://www.viet-studies.info/kinhte/DuongTrungQuoc_BoXit.htm

Nghe bài phỏng vấn GS Sử học đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc:

Bauxite Tay Nguyen – Chuyen da roi – RFA – Duong Trung Quoc

Bô-xít là “chuyện đã rồi?”
Thiện Giao, phóng viên RFA
2009-02-19
Các dự án khai thác bô-xít tại Việt Nam, đặc biệt là tại Tây Nguyên, đang đặt ra nhu cầu phản biện từ nhiều giới, nhất là giới khoa học, kinh tế và văn hoá.

Photo courtesy of TuanVietnam
Những rừng thông và đồi chè trước đây đang bị san bằng để xây dựng nhà máy tuyển quặng bô-xít.

Trong khi ấy, dư luận cũng đặt câu hỏi về vai trò của Quốc Hội trong tiến trình phản biện này, nếu có. Sử gia, đại biểu Quốc Hội, Dương Trung Quốc đã từng cho rằng những dự án lớn và quan trọng thì cần phải tôn trọng ý kiến của mọi người và cần đưa ra Quốc Hội. Thiện Giao phỏng vấn với sử gia Dương Trung Quốc.

Vấn đề lớn

Thiện Giao: Kính chào ông Dương Trung Quốc. Dư luận đang quan tâm đến các dự án bô xít. Được biết là lãnh đạo Đảng và Nhà Nước đã ký kết với nước ngoài, như Trung Quốc và Nga. Bô xít có bao giờ được bàn thảo trước Quốc Hội?

Dương Trung Quốc: Chính tại kỳ họp thứ tư vừa rồi, khi chất vấn ông Bộ Trưởng Tài Nguyên Môi Trường, tôi có đề cập đến bô xít trong toàn cảnh khai thác các khoáng sản khác. Tôi cũng đặt ra là nên nêu vấn đề này trước Quốc Hội, vì đây là vấn đề lớn.

Trước khi tôi phát biểu, đại biểu lãnh đạo tỉnh Đắc Nông có phê phán báo Tuổi Trẻ đăng bài bình luận không ủng hộ khai thác bô xít. Tôi có nói rằng, vấn đề quan trọng như thế thì cần tôn trọng ý kiến mọi người, và phải mang ra Quốc Hội thảo luận.

Đây đã trở thành quốc sách của Đảng và Nhà Nước, tương tự vấn đề mở rộng Hà Nội. Chắc chắn, khi đề án được đưa ra Quốc Hội, thì cũng dễ rơi vào “chuyện đã rồi”.
Ô. Dương Trung Quốc

Câu trả lời của ông Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường không đề cập đến điều tôi đề nghị, nhưng cũng nói là rất quan tâm đến yếu tố bảo vệ môi trường và tin rằng có giải pháp tốt. Điều này phù hợp với ý kiến của ông Thủ Tướng vừa rồi, nhất là sau khi có bức thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp về đề tài này.

Tôi nghĩ rằng, những công trình lớn, qui mô về nguồn vốn, đặc biệt là vị thế quan trọng của Tây Nguyên cũng như ảnh hưởng của môi trường mà tại Việt Nam đang lãnh đủ hậu quả trong quá trình phát triển vừa rồi, thì đưa ra Quốc Hội là điều xác đáng.

Đại biểu Quốc hội kiêm sử gia Dương Trung Quốc. Photo courtesy of wikipedia
Chỉ có điều, là đây đã trở thành quốc sách của Đảng và Nhà Nước, tương tự vấn đề mở rộng Hà Nội. Chắc chắn, khi đề án được đưa ra Quốc Hội, thì cũng dễ rơi vào “chuyện đã rồi,” nhất là ở đây có yếu tố cam kết quốc tế.

Thiện Giao: Vấn đề cam kết quốc tế khiến chuyện này “xong rồi” Liệu có cơ chế phủ định không nếu Quốc Hội thảo luận và thấy rằng cần phải ngưng?

Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ là chưa có trường hợp nào. Và theo trải nghiệm của tôi tại Quốc Hội, tôi cũng thấy chưa có. Tôi cũng chờ đợi ý kiến, như thủ tướng có nói, trong thời gian tới, sẽ có những hình thức tập hợp ý kiến phản biện của các chuyên gia. Điều này tôi nghĩ là trước đây chưa làm.

Ai cũng nhớ rằng, đã có 1 cuộc hội thảo tại Đắc Nông vào thời điểm triển khai dự án này. Hội thảo này do chính cơ quan thực hiện, là ngành khoáng sản, tổ chức. Tại hội thảo này, các tiếng nói của giới khoa học nghiên về các bức xúc liên quan đến việc có nên làm hay không.

Tôi hy vọng điều Thủ Tướng đưa ra, là sẽ có hội thảo trao đổi. Có lẽ cũng phải qua những ý kiến tập hợp lại mới có cơ sở quyết định nên hay không nên thay đổi.

Chuyện đã rồi?

Thiện Giao: Có 1 câu hỏi không được đúng chỗ cho lắm, nhưng sẵn ông nhắc đến thì chúng tôi xin được hỏi. Đó là Việt Nam đã ký các cam kết quốc tế, chẳng hạn Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh ký với Trung Quốc. Nay đã ký rồi thì Thủ Tướng lại đặt ra nhu cầu phản biện?

Dương Trung Quốc: Đáng lẽ ông cần hỏi ông Thủ Tướng chứ không phải hỏi tôi. Đây là thực trạng của đất nước, và tôi cho rằng đây là bài học để sau này thay đổi dần cách làm.

Các hồ chứa nước ở Tây Nguyên sẽ bị biến thành nơi chứa bùn đỏ. Photo courtesy of TuanVietnam

Thiện Giao: Ông quan tâm như thế nào về vấn đề văn hoá Tây Nguyên? Và liệu rồi Quốc Hội vào tháng Năm tới sẽ thảo luận về điều này?

Dương Trung Quốc: Quốc Hội họp theo chương trình của Uỷ Ban Thường Vụ cân nhắc, đưa ra để các đại biểu cho ý kiến. Tôi chưa biết là có đưa trực tiếp những vấn đề này không, nhưng tôi nghĩ là có nhiều cách tiếp cận vấn đề.

Tôi nghĩ là phải lắng nghe 2 chiều thì mới có thể có sự đồng thuận cuối cùng mặc dầu biết trước đây là vấn đề có những khó khăn của nó.
Ô. Dương Trung Quốc

Các đại biểu Quốc Hội có những nhận thức khác nhau, về các vấn đề kinh tế, môi trường, văn hoá. Nhưng tôi nghĩ là ngược lại, chúng ta phải lắng nghe ý kiến phản biện từ những người đang được phản biện, tức là từ phía chính phủ và cơ quan đang thực hiện dự án này.

Tôi nghĩ là phải lắng nghe 2 chiều thì mới có thể có sự đồng thuận cuối cùng mặc dầu biết trước đây là vấn đề có những khó khăn của nó.

Thiện Giao: Đại biểu Nguyễn Lân Dũng có nói, là cả 2 phía ủng hộ và phản biện đều không có thông tin chính thức. Ông nghĩ gì về nhu cầu minh bạch thông tin?

Dương Trung Quốc: Tôi hoàn toàn cho rằng Việt Nam đang trong quá trình minh bạch hoá các hoạt động, trong đó có hoạt động của Quốc Hội. Đúng như anh Dũng nói, là chưa bao giờ có những trao đổi chính thức về vấn đề này.

Tôi lại hy vọng rằng điều Thủ Tướng nêu ra sẽ là cơ hội. Và chính hiệu quả của nó sẽ tạo ra hiệu ứng tiếp theo giúp cho sự phản biện đi vào nề nếp. Có thể nói chữ “phản biện” được nhiều người nhắc đến, và tôi hy vọng đây cũng là chiều hướng tích cực.del.icio.us digg Facebook ma.gnolia reddit Slashdot 1010le: Một sự việc thật sự nghiêm trọng và kinh khủng tại xã Long Hưng huyện Long ThànhNhân dân Việt Nam có quyền được biết: Kết luận của Dũng về vấn đề bauxite Tây Nguyên
最新コメント
YHD:
Có còn là nhà nước CỦA DÂN nữa không khi mà cả chuyện mở rộng Hà Nội và dự án bauxite Tây Nguyên đều là CHUYỆN ĐÃ RỒI tưoớc khi thảo luận ở Quốc hội?

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ký cam kết với Trung Quốc để đẩy nhân dân ta vào một sự đã rồi.

Giả sử dự án bauxite rõ ràng là HẠI nhiều hơi LỢI, thì Quốc Hội có dám phủ quyết không? Nếu dám phủ quyết thì có phủ quyết nổi không?

Hậu sinh:
Bác Dũng nhà ta đã nói rồi,đây là “chủ trương lớn của đảng…”, đảng là cha mẹ, đã quyết thì phải làm, ko còn phải bàn cãi, vì cho bài càn lúc này thì cái đám bàn lui chiến đa số vì vậy tốt hơn không nên bàn, đấy, chúng ta ta thấy đảng có trí tuệ hơn người…

Snopteck:
Thứ nhất, cho Snop cám ơn bác đã có phát hiện hay và share với anh em TTSK!

Đã gọi là đảng độc quyền thì tính dân chủ chỉ mang hình thức trên giấy tờ mà thôi , còn đưa vào thực tế là chuyện xa vời ! Các bác HVB cứ hay thắc mắc NN thiếu dân chủ ở chỗ nào mà mấy ông “phản động” trên này cứ kêu hoài , đó , đọc bài báo ở RFA là đủ hiểu rồi phải không , thậm chí đại biểu quốc hội khiêm nhà sử hoc Dương Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu quốc hội giải trình rõ về việc khai thác bô xít nhưng rốt cục ông bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường cũng lờ đi câu hỏi của bác Quốc !

Vì sao vậy , nói đơn giản , nếu việc khai thác bô xít và cắm mốc biên giới , rồi mở rộng HN không có gì khuất tất , không có gì sai sao NN ta không dám đưa ra công khai để phản biện , cứ cho là họ đánh giá dân là thấp , không xứng tham gia góp ý vào những dự án lớn như thế , nhưng ít ra tiếng nói của đại biểu quốc hội cũng phải được tôn trọng chứ ?!?!?

Bởi nếu đưa những vụ đó ra công luận , hay nói cụ thể hơn là đưa ra trước quốc hội để phản biện một cách thẳn thắn thì sẽ bị phản đối kịch liệt! Và NN sẽ mang tiếng làm việc không chính xác , không hiệu quả , đưa ra những dự án hại dân !!!

Nhưng nói đi nói lại ,nhìn vào thực tế , giả sử những dự án này có đưa ra trứoc quốc hội thì đại biểu cũng gật hết , đơn giản bởi chính phụ làm cho nó trở thành việc đã rồi , phản bác lại liệu có ích gì hay còn bị quy kết là chống phá nhà nước XHCN ! Hừm !

tèo sún:
em nhớ là em trả lời rùi: nhà nước là của dân trung quốc!

Vui Chơi Giữa Đời:
Ở VN có Quốc Hội thật hả bạn?
Tôi tưởng đó chỉ là nơi để các ngài sau khi ăn nhậu xong thì vào đó ca hát và ngủ GẬT, hoặc là nơi gặp nhau để truyền nghề riêng thôi chứ…

Lão xích lô:
@Bác Vui chơi giữa đời: Thật đáng buồn rằng nghi ngờ của bác lại rất đúng mới chán.
Mời bác và các bạn đọc bài báo “Dân không bầu đại biểu vào Quốc hội để vỗ tay” đăng trên Việt Nam Net.
Đó là bài phỏng vấn đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết.
Bài báo đó muốn nêu bật lên rằng trong Quốc hội bây giờ đã có những tiếng nói VÌ DÂN. Ông Nguyễn Minh Thuyết điểm mặt được khoảng mười mấy người.
Đọc xong tôi phải kêu trời: Ôi! Quốc hội của những nước “tư bản thối tha” thì đại biểu nào cũng chiến đấu đến cùng vì cử tri, ấy vậy mà Quốc hội của “nước XHCN tươi đẹp” này lại chỉ có mười mấy người trên tổng số mấy trăm người biết phát biểu vì cử tri…
Đau lắm thay!!!!!

“Dân không bầu đại biểu vào Quốc hội để vỗ tay” http://vietnamnet.vn/chinhtri/2009/01/826216/

Chiếc Giày:
Nhà nước bây giờ là của CS rồi mà CS thì đâu có phân biệt Tàu hay Việt.

Dep Trai:
mảnh đâ´t này, cần một cái gì đó Mạnh và Cụ Thể hơn, lão à.

HALEY S:
Nếu ông thực sự là người hà nội thì hãy hỏi ngay những người bên cạnh ông xem ,hỏi cả những người mới trở thành người hà nội xem họ nghĩ gì về việc này.Còn việc khai thác quặng nhôm thì là một việc cần thiết để phát triển kinh tế .Vấn đề là chúng ta khai thác như thế nào mà thôi.Những nguy cơ phát sinh không phải là không có nhưng cần phải tìm cách hạn chế nó chứ không phải là không khai thác .Nước Mỹ thời mới mở nước cũng đã từng khai thác kiệt quệ những vùng đất của những thổ dân châu Mỹ .Đây là bài học mà chúng ta cần tránh .Quan điển của tôi là cần phải tiến hành khai thác nhưng cần có phương án hợp lý và những chế tài bắt buộc để bảo vệ môi sinh và môi trường xã hội

virus_thiensu:
Mình vừa trả lời xong 1 câu hỏi rất chi là hay “định nghĩa của từ thối nát”. Bạn có cần qua đó đóng góp câu trả lời ko? mình thấy câu hỏi này và câu hỏi mình vừa trả lời sao nó cứ ‘hổ trợ” cho nhau thế không biết.!
Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt! Một người đáng kính, đã nói thì đã và sẽ làm! Tôi luôn yêu quý, kính trọng và tôn vinh ngài!

Bất khuất:
@Haley S viết lung tung thế mà cũng xông vào để phản biện! Người ta nói một đằng thì chú nhóc lại quằng một nẻo.

Người ta đang nói chuyện nhà nước này luôn tự quảng cáo là nhà nước @của dân, do dân và vì dân@ hay như @dân biết, dân bàn, dân kiểm tra@

Ấy thế nhưng mà lại toàn đặt dân vào cái thế @sự đã rồi@.
Ngày xưa thời phong kiến thì bảo là @cha mẹ đặt đâu con ngồi đó@ thì nó ra một nhẽ.

Đằng này thì @ĐẦY TỚ ĐẶT ĐÂU, DÂN NGỒI ĐÓ@. Đến như đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc còn phải than rằng là @Chẳng được bàn@ thì làm gì tới lượt @DÂN BÀN@

Còn chú nhóc Haley S lại ủng hộ kế hoạch khai thác bô-xít nữa chứ? Chú có muốn biết cái dốt của chú ở đâu thì vào link sau này đọc bài phân tích của GS Thọ – thành viên ban cố vấn kinh tế của Võ Văn Kiệt nhé
http://www.thesaigontimes.vn/epaper/TB-KTSG/So9-2009(949)/22899/
http://www.thesaigontimes.vn/epaper/TB-KTSG/So9-2009(949)/22900/

Ông Kiệt còn hơn chán vạn cái đám Dũng. Ông ấy biết là không giỏi kinh tế, ông ấy lập ngay ra một ban cố vấn toàn giáo sư thượng hạng như giáo sư OHNO Kenichi và giáo sư Trần Văn Thọ…
Còn Dũng đã dốt là còn tinh vi.
Chú nhóc Haley S ủng hộ đám Dũng vụ bô-xít này cũng dốt tương tự!

Chú nhóc @Pham Ngoc Son ở dưới cũng dốt y như Haley S. Ta đoán cả hai chú nhóc còn chưa kịp nghe cái băng ghi âm cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Quốc.

pham ngoc son:
xời, các bố dân chủ chả biết có phải yêu dân yêu nước hay ko mà cứ suốt ngày bới móc nhặng xị cả lên, mà nghĩ ai cũng như cái bố đặt câu hỏi này, “vì dân vì nước, lên tiếng cho nhân dân” thì tất cả đều thành bồ tát cả. chắc chỉ có chúa mới biết được bố này nghĩ cái gì, amen…..nghe câu hỏi thì thấy thương dân lắm, xời ơi, hão….
các bố có được cái lưỡi còn chả có cái gì, cái lưỡi ko xương, đây là chính sách phát triển kinh tế, mà muốn làm kinh tế thì giá phải trả cũng ko rẻ, vấn đề là phải khai thác như thế nào cho hợp lý, cũng giống như xây nhà máy điện nguyên tử, biết là ô nhiễm nhưng ko xây thì lạc hậu mất ròi. mà có mỗi chuyện cứ xoáy mãi vào, bây giờ thật khó sống nhỉ, nghĩ cách làm kinh tế phát triển thì bị chửi, còn ko nghĩ cách mà cứ để dân nghèo thì còn bị chửi bạo nữa, suốt ngày lôi thái với nhật ra so đo với VN. nản. mỏi tay. nói nữa cũng như nước lã đổ đầu vịt.

Advertisements

One Trackback

  1. By email marketing software open source on Tháng Sáu 22, 2014 at 6:32 sáng

    email marketing software open source

    Chuyện bauxite Tây Nguyên cÅ©ng nhÆ° chuyện mở rộng HN là CHUYỆN Đà RỒI « Tá»± do ngôn luận

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: